Bị mắc kẹt trên đường cao tốc suốt 6 ngày 5 đêm là loại trải nghiệm gì? Đau đớn hơn chính là nỗi lo không thể về nhà kịp để cùng gia đình đón năm mới.

Xuân vận Trung Quốc là cuộc di chuyển hàng năm của con người lớn nhất trên thế giới. Mùa Xuân vận năm 2024, Trung Quốc đón 9 tỷ lượt di chuyển, thế nhưng bão tuyết hoành hành đã khiến hành trình này ở một số nơi bị đình trệ so với dự tính ban đầu.

Cao tốc Hồ Bắc đóng băng và tuyết rơi dày đã khiến hàng trăm nghìn chiếc xe mắc kẹt suốt 6 ngày 5 đêm.

Xuân vận Trung Quốc gian truân vì bão tuyết: Giậm chân tại chỗ trên đường 6 ngày 5 đêm, ăn hết quà Tết vì đói - Ảnh 1.

Một số người nhịn đói nhịn khát, không có gì để ăn, thậm chí còn có gia đình chỉ đành ăn hết phần quà vốn dùng mang về cho cha mẹ ở quê. “Lúc này chỉ cần lấp đầy cái bụng là được”, một ông bố trên chiếc xe chở gia đình 4 người nói với phóng viên.

Đi vệ sinh có lẽ là chuyện khó khăn nhất. Những chiếc xe mắc kẹt thành hàng dài dằng dặc, trời lạnh buốt nhưng không ai dám bật điều hòa vì muốn tiết kiệm nhiên liệu. “Chúng tôi phải tiết kiệm, không biết tình trạng kẹt cứng và bão tuyết này diễn ra đến khi nào”, một thanh niên đang trên đường về quê ăn Tết nói.

Tình trạng này càng thậm tệ hơn đối với những người điều khiển xe điện. Nhiệt độ thấp ảnh hưởng lớn đến pin, ngay cả khi đứng yên tắt máy, pin cũng có sự hao hụt. Ai cũng lo sợ xe sẽ cạn kiệt năng lượng khi chưa kịp đến trạm sạc pin tiếp theo.

Xuân vận Trung Quốc gian truân vì bão tuyết: Giậm chân tại chỗ trên đường 6 ngày 5 đêm, ăn hết quà Tết vì đói - Ảnh 2.

Người lớn nóng lòng, trẻ em cũng không thể thoải mái hơn. Vấn đề chuẩn bị nước nóng pha sữa bột cho em bé cũng là chuyện vô cùng cấp bách.

Nắm được tình hình này, những người bán hàng rong với sản phẩm “thiết yếu” trên hành trình Xuân vận tắc đường vì bão tuyết như nước nóng, mì gói... đã xuất hiện. Nước nóng 10 NDT (hơn 34.000 đồng), ly mì ăn liền 15 NDT (hơn 51.000 đồng), cơm hộp 20 NDT (hơn 68.000 NDT). Nhiều người than đắt đỏ, cư dân mạng chỉ trích “bán giá cắt cổ”, thế nhưng những ai thật sự có nhu cầu chỉ đành ngậm đắng nuốt cay chi tiền để lấy nước nóng pha sữa cho con, ngâm ly mì nóng nuốt xuống bụng cho qua cơn đói.

Xuân vận Trung Quốc gian truân vì bão tuyết: Giậm chân tại chỗ trên đường 6 ngày 5 đêm, ăn hết quà Tết vì đói - Ảnh 3.

“Chúng tôi đã ăn xong tất cả thực phẩm vốn dùng làm quà Tết, cuối cùng chỉ còn lại một ít đậu phộng và bánh quy”.

“Xe không thể di chuyển nhưng không có ai chịu trách nhiệm dọn tuyết xuất hiện. Thật sự tuyệt vọng”.

“Tình trạng này đã kéo dài 4-5 ngày liền, chúng tôi thật sự bất lực. Đi xa cả năm trời, Tết đến mới có dịp về nhà đoàn viên. Vậy mà lại gặp phải bão tuyết và kẹt xe trầm trọng. Tôi chỉ lo không thể về kịp ngày năm mới, bố mẹ ở nhà liên tục gọi điện thoại hỏi thăm, nhưng tôi không dám sử dụng điện thoại nhiều vì sợ hết pin”.

Đây là những gì mà phóng viên tác nghiệp ghi lại tại tuyến đường cao tốc Hồ Bắc, nơi hành trình Xuân vận bị đình trệ 5-6 ngày. Song đây là chuyện của 2-3 ngày trước Tết Nguyên đán 2024.

Theo phóng viên và nhiều hình ảnh trên mạng xã hội ghi nhận, lực lượng chức năng đã ra tay nỗ lực giải quyết tình trạng đóng băng trên đường cao tốc, xử lý vật cản, nhiều người dân xung quanh và người trên những chiếc xe về quê cùng nhau xuống đường dọn dẹp băng tuyết. Tuyến đường đã được thông thoáng hơn, dòng xe đã có thể di chuyển.

Rất nhiều người hảo tâm đã chủ động mang đến nhiều thùng mì và nước nóng, đội tuyết đến phân phát miễn phí cho người đi đường mắc kẹt.

Xuân vận Trung Quốc gian truân vì bão tuyết: Giậm chân tại chỗ trên đường 6 ngày 5 đêm, ăn hết quà Tết vì đói - Ảnh 4.
Xuân vận Trung Quốc gian truân vì bão tuyết: Giậm chân tại chỗ trên đường 6 ngày 5 đêm, ăn hết quà Tết vì đói - Ảnh 5.

Mặc dù bão tuyết đã gây cản trở rất nhiều, nhưng hàng trăm nghìn người đã được về nhà kịp trước thời khắc Giao thừa chuyển giao năm mới. Đương nhiên cũng có không ít người không được may mắn như vậy.

Chỉ có thể hy vọng thời khắc đoàn tụ rồi cũng sẽ đến, dù trễ một chút, nhưng được gặp nhau và quây quần bên mâm cơm gia đình cũng đã may mắn muôn phần.

Nguồn: 163