Lời Trái Tim
Xã Hội

Vụ tử tù mắc Covid-19 trốn khỏi Trại tạm giam Chí Hòa, được tài xế xe ôm cho ngủ nhờ: Thông tin mới nhất

Trốn khỏi trại giam Chí Hòa khi đang nhiễm Covid-19, tử tù Nguyễn Kim An bị HĐXX tuyên phạt thêm 2 năm 6 tháng tù cho tội "Trốn khỏi nơi giam giữ".

Ngày 24/11, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim An (26 tuổi, ngụ Bình Thuận) 2 năm 6 tháng tù về tội Trốn khỏi nơi giam, giữ. 

Nguyễn Kim An là tử tù mắc Covid-19 từng trốn khỏi Trại tạm giam Chí Hòa vào ngày 13/7. Cách đây 7 năm, An giết bạn học để cướp tài sản, chở xác vứt xuống sông ở quận 7 (TP.HCM). Tổng hình phạt chung với bản án năm 2015 được TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt là mức án tử hình. 

Theo cáo trạng của vụ án, tử tù Nguyễn Kim An đang bị tạm giam tại buồng giam 22, khu AB, Trại tạm giam Chí Hòa. 

Khoảng 15 giờ ngày 13/7, tổ trực ban khu AB đến phát cơm và nước sinh hoạt buổi chiều cho phạm nhân. Lợi dụng sơ hở của quản giáo trong khoảng thời gian này, An đã trốn khỏi Trại tạm giam Chí Hòa. Đến 8 giờ 30 phút ngày 15/7, Trại tạm giam Chí Hòa điểm danh tại buồng 22AB thì phát hiện An đã vượt ngục.

Vụ tử tù mắc Covid-19 trốn khỏi Trại tạm giam Chí Hòa, được tài xế xe ôm cho ngủ nhờ: Thông tin mới nhất  - Ảnh 1.

Nguyễn Kim An tại phiên tòa xét xử

Sau khi ra khỏi trại tạm giam, An đi nhiều nơi. Đến tối 14/7, An nhớ địa chỉ nhà anh N.N.T (bạn tù ở chung buồng giam) nên đến gặp anh N.N.L, chị V.T.K.N (anh trai và chị dâu của anh T.) xin ngủ qua đêm nhưng bị từ chối và được cho 500.000 đồng.

An bắt xe ôm ra khu vực ngã tư Thủ Đức tìm nhà người quen thì gặp ông N.X.T (lái xe ôm) nhờ chở về phòng trọ ở quậnTân Phú. Trên đường đi, An xin ngủ lại tại nhà ông T. Sau đó, An bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM bắt theo quyết định truy nã khi đang rời khỏi phòng trọ trên.

Trong suốt thời gian trốn khỏi nơi giam, An giấu biệt nhân thân, vì vậy những người từng tiếp xúc là anh N.N.L, chị V.T.K.L và ông N.X.T không biết An là người đang trốn khỏi nơi giam nên không phải chịu trách nhiệm hình sự. Đối với các quản giáo trong ca trực đã sơ hở để An bỏ trốn, Công an TP.HCM sẽ xem xét xử lý sau.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến chế độ giam giữ và hoạt động bình thường của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, nên đã tuyên thêm mức án 2 năm 6 tháng tù về tội "trốn khỏi nơi giam giữ". Tổng hợp với bản án năm 2015 (Nguyễn Kim An bị tuyên mức án tử hình về tội giết người), buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung là mức án tử hình.