Ngày 28-12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký quyết định truy tặng Huân chương dũng cảm cho ông Trần Minh Thành (53 tuổi, nguyên nhân viên bảo vệ Phòng Giao dịch Ngũ Hành Sơn - Ngân hàng BIDV chi nhánh Sông Hàn, TP Đà Nẵng).

Ông Trần Minh Thành được truy tặng Huân chương dũng cảm vì đã có hành động dũng cảm, hy sinh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Vụ cướp ngân hàng ở Đà Nẵng: Truy tặng Huân chương dũng cảm cho bảo vệ ngân hàng - Ảnh 1.

Người nhà đau xót làm lễ tang cho nhân viên bảo vệ ngân hàng Trần Minh Thành

Như tin đã đưa, khoảng 14 giờ 22-11, Trần Văn Trí (22 tuổi, trú xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) và Nguyễn Mạnh Cường (25 tuổi, trú xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã vào chi nhánh ngân hàng BIDV nói trên để cướp tài sản.

Ngay khi vào bên trong, Trí cầm súng và bắn một phát chỉ thiên để uy hiếp nhân viên cùng bảo vệ tại đây, còn Cường cầm dao đến quầy nhân viên giao dịch đe dọa buộc đưa tiền.

Ngay sau đó, nhân viên và bảo vệ ngân hàng là ông Trần Minh Thành đã kiên quyết ngăn chặn, chống trả quyết liệt. Trí và Cường đành phải bỏ chạy ra ngoài. Trong lúc bỏ chạy, cả hai đã tông vào một người đi đường.

Vụ cướp ngân hàng ở Đà Nẵng: Truy tặng Huân chương dũng cảm cho bảo vệ ngân hàng - Ảnh 2.

Đồng nghiệp cho rằng nhân viên bảo vệ Trần Minh Thành là người mẫn cán, luôn làm tròn nhiệm vụ được giao

Sau đó, người dân và nhân viên ngân hàng đã nhanh chóng khống chế bắt giữ được Trí. Riêng Cường nhanh chân bỏ chạy, ông Thành lập tức truy bắt thì bị Cường dùng dao đâm bị thương. Công an và người dân đã bắt được Cường. Do vết thương nặng, ông Thành đã tử vong tại bệnh viện.

Cũng trong ngày 28-12, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên Nguyễn Mạnh Cường mức án 4 năm tội "Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng"; 20 năm tội "Cướp tài sản" và tử hình về tội "Giết người", tổng hợp hình phạt Cường phải chấp hành là tử hình.

HĐXX tuyên phạt Trần Văn Trí mức án 3 năm tội "Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng"; 18 năm tù tội "Cướp tài sản" và 19 năm tù về tội "Giết người", tổng hợp hình phạt Trí phải chấp hành là 30 năm tù.