Các VĐV giành huy chương vàng (HCV) tại ASIAD 19 có thể nhận thưởng tổng cộng 340 triệu đồng.

"Tại thời điểm này, các VĐV giành huy chương vàng tại ASIAD 19 nhận mức thưởng nóng là 200 triệu đồng. Cục Thể cục Thể thao vẫn đang kêu gọi thêm các nguồn xã hội hoá để gia tăng mức thưởng cho các VĐV giành thành tích cao ở Đại hội năm nay", Lãnh đạo Cục Thể dục thể thao trả lời VTC News.

Mức thưởng này có giảm đôi chút so với thời điểm diễn ra ASIAD 18. Ở kì Đại hội diễn tại Indonesia, các VĐV giành được 4 HCV, 16 HCB và 18 HCĐ. Môn Pencak Silat đóng góp 2 tấm huy chương vàng ở hạng cân 90-95 kg nam của Nguyễn Văn Trí và hạng 70-75 kg nam của của Trần Đình Nam.

VĐV Việt Nam giành huy chương vàng ASIAD 19 được thưởng 340 triệu đồng - Ảnh 1.

Dương Thuý Vi là VĐV có khả năng giành HCV tại ASIAD 19.

Hai tấm huy chương vàng còn lại thuộc về đội đua thuyền rowing (có 4 thành viên gồm Lường Thị Thảo, Hồ Thị Lý, Phạm Thị Thảo và Tạ Thanh Huyền) và Bùi Thị Thu Thảo ở nội dung nhảy xa nữ môn điền kinh.

Ngoài số tiền thưởng nóng từ Cục Thể dục thể thao, Nhà nước có mức thưởng theo quy định với các VĐV giành huy chương tại Đại hội thể thao châu Á.

Cụ thể, 1 tấm HCV được thưởng 140 triệu đồng, nếu phá kỷ lục đại hội sẽ được thưởng thêm 55 triệu đồng; 1 tấm huy chương bạc được thưởng 85 triệu đồng và 1 tấm huy chương đồng được thưởng 55 triệu đồng.

Như vậy, các VĐV giành HCV ở ASIAD 19 chắc chắn nhận ít nhất 340 triệu đồng tiền thưởng. Thực tế qua nhiều kì Đại hội, số tiền thưởng có thể vượt rất xa mức công bố ban đầu. Nhiều doanh nghiệp, Liên đoàn của từng bộ môn sẵn sàng chi ra mức thưởng rất cao. Số tiền này có thể vượt hơn 1 tỷ đồng.

Các môn thể thao như cầu mây, karate, bắn súng, boxing, cờ tướng được xếp vào nhóm trọng điểm có khả năng tranh chấp HCV.Nhóm 2 là nhóm môn có khả năng giành huy chương bạc, đồng như: rowing, wushu, kurash, điền kinh, bắn cung, canoeing, bơi, taekwondo, cờ vua, xe đạp, thể dục dụng cụ, cử tạ, bóng bàn, roller, vật, judo, jujitsu, đấu kiếm.

Nhóm 3 là nhóm môn không có khả năng giành huy chương như: bóng đá, bóng chuyền nữ, cầu thủ, cầu lông, quần vợt, golf. Mục tiêu của thể thao Việt Nam là giành từ 2 đến 5 HCV.

Đoàn thể thao Việt Nam có 504 thành viên dự ASIAD 19. Người cầm cờ cho Đoàn thể thao Việt Nam tại lễ khai mạc là kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (bơi). Đại hội sẽ khởi tranh từ ngày 23/9 đến 8/10 tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Thể thao Việt Nam đặt chỉ tiêu phấn đấu giành từ 2 tới 5 huy chương vàng tại ASIAD 19. Theo đó, các môn thể thao được chia thành 3 nhóm.