Nhiều dân mạng cho rằng qua được vòng phỏng vấn chỉ là bước đầu, ứng viên sẽ phải đối mặt với những thử thách khác nếu muốn nhận lương 26 triệu/tháng.

Nộp CV và phỏng vấn là những cánh cửa đầu tiên mà người lao động phải vượt qua nếu muốn bước chân vào bất kỳ công ty nào. Ở mỗi vòng, ứng viên thường phải trải qua những đánh giá khác nhau từ phía nhà tuyển dụng. Mỗi công ty lại đặt ra tiêu chí đầu vào riêng, và tất nhiên đi kèm với mức lương và đãi ngộ cao cũng là những yêu nghiêm ngặt đặt ra cho ứng viên.

Dân tình thường truyền tai giấc mơ "lương tháng nghìn đô" cho sinh viên mới ra trường. Bởi nếu bạn trẻ nào mới tốt nghiệp đã nhận được offer lương 20 triệu thì siêu lắm. Ấy thế mà mới đây, một cử nhân lại khiến dân tình tranh cãi trước câu chuyện của mình.

Theo đó, nữ sinh trong bài đăng tự giới thiệu mình sinh năm 2000, ra trường muộn do nợ khá nhiều môn. Cô nàng tự nhận năng lực của mình chỉ ở cấp độ fresher (thuật ngữ chỉ những sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm), lương rơi vào khoảng 10 triệu đồng. Thế nhưng sau một lần phỏng vấn, cô nàng này lại được trả đến… 26 triệu đồng/tháng.

Song, cách để ứng viên này nhận được mức lương cao lại đang nhận nhiều ý kiến tranh cãi.

Ứng viên khoe làm giả CV đi phỏng vấn, nhận mức lương 26 triệu/tháng: Dân tình nhận xét 1 câu cực gắt - Ảnh 1.

Nữ ứng viên 23 tuổi, mới ra trường nhận được offer lương 26 triệu đồng/tháng. (Ảnh minh hoạ)

Nguyên văn nội dung cô nàng chia sẻ trong một group công sở nổi tiếng trên mạng xã hội như sau:

"Chào mọi người.

Mình sinh năm 2000 nhưng mới tốt nghiệp đầu năm nay vì nợ khá nhiều môn. Mình có đi thực tập và làm từ tháng 11 năm ngoái đến bây giờ thì được khoảng 10 tháng kinh nghiệm.

Hiện tại, mình chỉ ở level fresher thôi, mức lương khá kém, chỉ loanh quanh gần 10 triệu đồng. Mình đã fake (làm giả) CV lên 2 năm kinh nghiệm để apply (ứng tuyển) vào một công ty khá lớn và họ trả mình 26 triệu.

Mình cũng giật mình vì con số như thế, bản thân rất lo sợ họ biết mình fake CV. Tuy nhiên lúc phỏng vấn có nhiều người nhưng mình được nhận. Mình cảm thấy bản thân trả lời khá ổn, chỉ là vẫn cảm thấy áy náy".

Ứng viên khoe làm giả CV đi phỏng vấn, nhận mức lương 26 triệu/tháng: Dân tình nhận xét 1 câu cực gắt - Ảnh 2.

Nữ ứng viên xin lời khuyên vì đã làm giả CV. (Ảnh minh hoạ)

Câu chuyện tưởng như đùa này đã thu về rất nhiều bình luận chia sẻ của cộng đồng mạng. Phần lớn đều chê trách hành động fake CV của nữ ứng viên bởi đây là hành vi gian lận, có thể gây ảnh hưởng quá trình tuyển dụng. Nguy hiểm hơn nếu bị phát hiện, cô nàng còn có nguy cơ rơi vào black-list (danh sách đen) của các công ty.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng hoang mang thực hư câu chuyện. Bởi 26 triệu là mức lương ổn áp trong thị trường lao động hiện nay. Các công ty cũng thường đưa ra một số tiêu chí và yêu cầu cao đối với vị trí có mức thu nhập này.

Trong khi đó, một số lại đưa ra nhận xét rằng cô nàng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn khác nếu muốn chính thức nhận được công việc đó. Bởi thực tế, qua được phỏng vấn và nhận offer lương là một chuyện, điều quan trọng là các vòng thử việc tiếp theo. Nếu ứng viên không đủ năng lực đáp ứng công việc thì chỉ sau thời gian ngắn đi làm, cô nàng cũng sẽ bị out thôi.

Một số bình luận góp ý của cộng đồng mạng:

- Bạn sẽ phải làm các công việc của một người nhận lương 26 triệu. Nếu bạn không làm được thì họ sẽ cho lay-off hoặc giảm lương xuống thôi. Không công ty nào cho không cái gì hết.

- Bao nhiêu người lao động muốn mức lương 10 triệu, có gì mà kém. Còn vụ fake CV, bạn vào đó làm mà không đáp ứng được thì bị cho out ngay. Nhiều khi qua phỏng vấn cũng chưa chắc trụ được. Lương cao đi kèm áp lực cũng nhiều thôi.

- Kể cho em nghe một trường hợp mà công ty chị cũng đã từng có nhé. Bạn đó qua vòng CV rồi phỏng vấn rất ổn, kinh nghiệm 3-4 năm. Nhưng thực chất những công việc trong dự án đó là người khác làm. Ứng viên chỉ nắm được sơ qua để trình bày, nhưng đến lúc vào làm việc thì không biết làm. Kết quả sau một thời gian thử việc thì công ty cho bạn đó lựa chọn giữa nghỉ việc và giảm lương. Nếu em đã fake CV và lên được mức lương 26 triệu thì phải cố gắng rất nhiều, không thì cũng bị công ty cho nghỉ sớm thôi.

Ứng viên khoe làm giả CV đi phỏng vấn, nhận mức lương 26 triệu/tháng: Dân tình nhận xét 1 câu cực gắt - Ảnh 3.

Phần lớn dân mạng cho rằng nếu trình độ của ứng viên không đáp ứng với công việc thì cũng sẽ bị cho nghỉ sớm. (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến cho rằng cô nàng cần để ý thêm công ty này. Bởi mức lương 26 triệu cũng tương đối cao so với người mới đi làm. Nếu cho ứng viên offer lương quá dễ dàng cũng sẽ trở thành dấu hỏi lớn về các yêu cầu khác như chế độ đãi ngộ, giờ giấc OT…

- Nếu không làm được việc thì sau 2 tháng thử việc, người ta cũng đánh giá nên giữ hay không thôi. Nhưng ứng viên fake rồi qua phỏng vấn mà phía manager không hỏi sâu được chuyên môn thì công ty này cũng hơi ảo đó.

- Với mức lương 26 triệu ở Việt Nam thì thường các công ty phải lựa chọn kĩ, chứ không đơn giản. Nhưng công ty này lại để ứng viên cấp độ level fresher làm thì cũng nên cân nhắc và để ý các chế độ khác có ổn không.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về câu chuyện fake CV của ứng viên trên?