Theo Đại tá Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, chuyên án ma túy liên quan vụ 4 tiếp viên hàng không có 105 đường dây và 255 người mua bán trái phép ma tuý.

Chiều 27/10, Thành uỷ TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình hành động số 38 về tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trên địa bàn thành phố.

Trình bày tham luận tại hội nghị, Đại tá Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TP.HCM thông tin về chuyên án ma túy liên quan đến vụ phát hiện ma tuý trong hành lý của 4 tiếp viên hàng không.

Theo Đại tá Hoàng, chuyên án này có 105 đường dây và 255 người mua bán trái phép chất ma túy. Họ đã lập ra hơn 30 hội nhóm trên các ứng dụng mạng xã hội. Người bán và mua không biết mặt nhau, thanh toán qua tài khoản ngân hàng không chính chủ và giao ma tuý qua ứng dụng giao hàng.

Từ vụ 4 tiếp viên hàng không, phá hơn 100 đường dây, hội kín mua bán ma tuý - Ảnh 1.

Đại tá Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TP.HCM (Ảnh: Hoàng Thọ)

Liên ngành tư pháp gồm Cơ quan CSĐT, TAND, Viện KSND TP.HCM đã trao đổi không cần thu giữ ma tuý mà có hình ảnh, sao kê tài khoản, lời khai của những người liên quan thì phá tan băng nhóm, hội nhóm kín.

"Qua chuyên án này thể hiện tinh thần đoàn kết, phối hợp của nhiều lực lượng, đặc biệt công an 6 tỉnh giáp ranh TP.HCM, góp phần làm thành công bước đầu của chuyên án", Phó Giám đốc Công an TP.HCM thông tin.

Trước đó, lúc 8h45 ngày 16/3, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm 4 vali của các tiếp viên có nghi vấn nên kiểm tra.

Sau đó, cơ quan này phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP.HCM kiểm tra, phát hiện trong 4 vali, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng.

Kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng nêu trên, cơ quan chức năng phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gram ma túy dạng Ketamine và MDMA.

Ngày 17/3, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định: khi 4 tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có người nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, gửi cho người nhà.

Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển, có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma tuý. Do vậy, chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự 4 nữ tiếp viên.

Trong ngày 22/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không nêu trên.

Cơ quan điều tra xác định thêm 6 chuyến hàng chứa ma túy tổng hợp các loại do cùng một người Việt Nam lưu trú tại Pháp, sử dụng thủ đoạn cất giấu ma tuý trong các tuýp kem đánh răng, hộp thực phẩm chức năng…

Công an TP.HCM cho hay, quá trình truy bắt gặp rất nhiều khó khăn do những kẻ buôn bán ma tuý sử dụng nhiều thủ đoạn đối phó tinh vi, sử dụng dịch vụ giao hàng công nghệ để giao nhận hàng.

Ngày 31/5, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố 57 vụ án, khởi tố 129 bị can về tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm.

Ngoài ra, cơ quan chức năng xử lý hành chính 37 người, thu giữ gần 60 kg ma túy, 2 khẩu súng cùng nhiều tang vật liên quan.