Cùng tham dự Cúp Đông Á, nhưng ĐT nữ Trung Quốc vẫn chưa nhận được gì sau khi giành ngôi Á quân thì ĐT nam đã được hứa thưởng 24 tỷ VNĐ nếu làm được điều tương tự. Tất cả tạo nên sự phẫn nộ trong dư luận bởi sự phân biệt đối xử của LĐBĐ Trung Quốc.
 Truyền thông Trung Quốc dậy sóng: ĐT nữ bị xử tệ, ĐT nam kém vẫn được hứa thưởng hàng chục tỷ  - Ảnh 1.

Tại Cúp Đông Á, sau khi gây thất vọng toàn tập ở trận mở màn thua Hàn Quốc 0-3, ĐT Trung Quốc bất ngờ cầm hòa Nhật Bản 0-0 ở trận tiếp theo, mang tới chút tích cực hiếm hoi trong bức tranh ảm đạm của nền bóng đá đất nước tỷ dân. Trong sự phấn khích, LĐBĐ Trung Quốc tuyên bố sẽ thưởng cho ĐTQG 1 triệu USD, tức 6,7 triệu NDT hay 24 tỷ VNĐ trong trường hợp họ giành ngôi Á quân.

Ở lượt đấu cuối, nếu Hàn Quốc đánh bại Nhật Bản (đang có 4 điểm) còn Trung Quốc (mới có 1 điểm) thắng Hồng Kông, cả hai trận đều kết thúc với tỷ số rất đậm, mục tiêu sẽ hoàn thành. Mặc dù vậy, không dễ để Trung Quốc đảo ngược hiệu số bàn thắng bại với Nhật Bản (-3 so với +6).

Khoản thưởng 1 triệu đô có về tay các cầu thủ hay không vẫn còn phải chờ, song truyền thông Trung Quốc đã dậy sóng. Rõ ràng có sự phân biệt đối xử của Liên đoàn bởi ĐT nữ vừa kết thúc Cúp Đông Á với ngôi Á quân nhưng chưa nhận được bất cứ món tiền thưởng nào. Lưu ý rằng thành tích của ĐT nữ đạt được trong bối cảnh có nhiều trụ cột chấn thương và phải sử dụng cầu thủ trẻ.

 Truyền thông Trung Quốc dậy sóng: ĐT nữ bị xử tệ, ĐT nam kém vẫn được hứa thưởng hàng chục tỷ  - Ảnh 2.

ĐT nữ Trung Quốc xuất sắc giành ngôi Á quân Cúp Đông Á 2022. (Ảnh: Xinhuanet)

Đây không phải lần đầu ĐT nữ bị đối xử bất công. Một bài viết trên PPSport đã liệt kê sự phân biệt của Liên đoàn giữa bóng đá nam và nữ. Đầu năm 2020 chuẩn bị cho Olympic Tokyo, ĐT nữ bị "nhốt" trong khách sạn 9 ngày và chỉ bắt đầu tập luyện 2 ngày trước trận đầu tiên. Trong khi đó, đội U23 nam di chuyển bằng máy bay riêng, khách sạn riêng và có Chủ tịch Liên đoàn đi kèm.

Trong khách sạn, các cô gái bị đưa vào phòng thường với 4 người/phòng. Còn cầu thủ nam không những ở phòng đơn, mà còn được bố trí 1 phòng trống giữa hai phòng để có sự riêng tư và yên tĩnh tuyệt đối. Kết quả, ĐT U23 nam thua cả 3 trận, nhìn ĐT nữ giành vé tới Olympic (nhưng không nhận được khoản thưởng nào).

Tại vòng loại thứ ba World Cup 2022, ĐT nam được hứa thưởng 1 triệu USD nếu cán đích ở một trong hai vị trí đầu tiên. Như đã biết, họ chỉ kiếm được 6 điểm, đứng vị trí thứ 5. Trong sự phẫn nộ của dư luận, chức vô địch của ĐT nữ ở Asian Cup 2022 đã mang tới làn gió mát lành. Tuy nhiên ngoài tiền dành cho đội đăng quang từ AFC, dư luận Trung Quốc vẫn không biết họ có nhận thêm gì từ Liên đoàn không?