Zuki Moba từng được hot streamer ViruSs nhiều lần nhắc đến như một dự án GameFi tiềm năng, nên đầu tư.

Mới đây, cộng đồng các nhà đầu tư tiền mã hoá tại Việt Nam không khỏi xôn xao khi Zuki Moba bất ngờ bị cảnh báo là một trong các dự án GameFi có dấu hiệu lừa đảo.

Cụ thể, bài đăng đến từ tài khoản Twitter BSC Gems #BSC (@bscgems_news) vào ngày 2/1 có nội dung cảnh báo như sau: "Theo tìm hiểu của chúng tôi, có rất nhiều dự án #GameFi có dấu hiệu lừa đảo. Hãy cẩn thận trước khi đầu tư".

Trước khi bị tố có dấu hiệu lừa đảo, dự án Zuki Moba mà ViruSs từng kêu gọi đầu tư đã có những dấu hiệu bất thường - Ảnh 1.

Bài đăng cảnh báo các dự án GameFi có dấu hiệu lừa đảo của tài khoản Twitter BSC Gems #BSC có đề cập đến Zuki Moba

Khi bị nhiều nhà đầu tư yêu cầu đưa ra bằng chứng, tài khoản Twitter BSC Gems #BSC đáp trả rằng: "Tôi không nói những dự án này lừa đảo. Tôi phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường nên cảnh báo đến cộng đồng".

Tuy nhiên, riêng với Zuki Moba, tài khoản Twitter BSC Gems #BSC cho biết: "Với những thông tin nắm được từ trước đến nay, tôi cho rằng dự án này có dấu hiệu lừa đảo, nhưng không phải lừa đảo ngay bây giờ!".

Zuki Moba từng được hot streamer ViruSs nhiều lần nhắc đến như một dự án GameFi tiềm năng, nên đầu tư. Trong hội nhóm đầu tư trên Telegram mà ViruSs quản lý, người này đưa ra lời khuyên nên mua vào đồng ZUKI (token dự án Zuki Moba) từ 0,2 - 0,3 USD.

Trước khi bị tố có dấu hiệu lừa đảo, dự án Zuki Moba mà ViruSs từng kêu gọi đầu tư đã có những dấu hiệu bất thường - Ảnh 2.

Zuki Moba từng được hot streamer ViruSs nhiều lần nhắc đến

Trước khi bị "bêu tên" trong danh sách các dự án GameFi có dấu hiệu lừa đảo, Zuki Moba từng bị chỉ ra nhiều dấu hiệu bất thường khi so sánh với các dự án tiền số phổ biến trên thị trường.

Theo đó, nhà phát triển Zuki Moba cho biết đây là tựa game thể loại nhập vai trực tuyến nhiều người chơi lấy cảm hứng từ phong tục ném tuyến truyền thống của Nhật Bản. Tuy nhiên, đây thực tế là bản "Việt hóa" của trò chơi PoPoWar đến từ Trung Quốc, được tích hợp thêm yếu tố NFT, blockchain.

Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển Zuki Moba cũng nhiều lần trễ hẹn, không thực hiện đúng như lời hứa và "roadmap" - lộ trình thực hiện, phát triển một dự án. Nhà phát triển Zuki Moba được cho là đã âm thầm chỉnh sửa roadmap mà không công bố rộng rãi đến nhà đầu tư. Điều này cho thấy đội ngũ lập trình, phát triển game thiếu uy tín, không thực hiện đúng cam kết.

Trước khi bị tố có dấu hiệu lừa đảo, dự án Zuki Moba mà ViruSs từng kêu gọi đầu tư đã có những dấu hiệu bất thường - Ảnh 4.

Theo lộ trình công bố trước đó, Zuki Moba sẽ ra mắt vào quý I/2022. Tuy nhiên, thời hạn của game hiện đã được chuyển sang quý I-II/2022

Ngoài ra, dự án cũng được chỉ ra là có cách quản lý token bất thường với 95% lượng tiền số của trò chơi không bị khóa, có thể bị bán tháo bất kỳ lúc nào. Sau khi bị một số người dùng đặt nghi vấn, đến ngày 25/12, khoảng 650 triệu token ZUKI được chuyển từ địa chỉ ví ban đầu sang ví khóa. Sách trắng của dự án cũng không đề cập đến thời gian mở khóa số token nói trên.

Trước khi bị tố có dấu hiệu lừa đảo, dự án Zuki Moba mà ViruSs từng kêu gọi đầu tư đã có những dấu hiệu bất thường - Ảnh 5.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, token ZUKI đang có giá 0,053 USD. So với đỉnh được xác lập cuối tháng 11/2021, token này đã giảm gần 18 lần

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

GameFi (viết tắt của Game Finance) là thuật ngữ chỉ các trò chơi trên blockchain kết hợp yếu tố tài chính. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.