Lời Trái Tim
Thế Giới

Trung Quốc sắp ra mắt vaccine hiệu quả với cả ba biến thể Delta, Gamma, Mu

Trung Quốc sắp ra mắt một loại vaccine phòng COVID-19 mới có tên gọi SCB-2019, có hiệu quả với cả ba biến thể Delta, Gamma và Mu.

Các chuyên gia dự đoán, loại vaccine COVID-19 mới của Trung Quốc có thể là vaccine hiệu quả nhất được phát triển ở nước này. Nghiên cứu mới nhất cho thấy, SCB-2019 có hiệu quả 79% đối với biến thể Delta và 67% hiệu quả tổng thể đối với bất kỳ biến thể nào.

Vaccine SCB-2019, một ứng cử viên vaccine COVID-19 dựa trên protein, do công ty dược phẩm sinh học Clover có trụ sở tại thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) bào chế. Công ty này đã thông báo đạt được đến tiêu chí cuối cùng về hiệu quả quan trọng nhất và các tiêu chí cuối cùng về hiệu quả thứ cấp trong SPECTRA, một thử nghiệm lâm sàng quan trọng trên toàn cầu giai đoạn 2 - 3.

Công ty Clover cho biết, thử nghiệm lâm sàng đã thu hút hơn 30.000 người lớn và người cao tuổi (18 tuổi trở lên) tham gia tại 31 địa điểm ở 5 quốc gia trên 4 châu lục gồm Philippines, Brazil, Colombia, Nam Phi, Bỉ.

Những kết quả thử nghiệm cho thấy, ứng cử viên vaccine SCB-2019 đã chứng minh đạt hiệu quả tổng thể 79% chống lại COVID-19 ở bất kỳ mức độ nghiêm trọng nào gây ra bởi biến thể Delta – biến thể thống trị toàn cầu, hiện chiếm hơn 90% tổng số ca bệnh trên toàn thế giới.

Thông báo của Clover nêu rõ, SCB-2019 có hiệu quả 92% đối với biến thể Gamma, 59% đối với biến thể Mu; và 3 chủng Delta, Gamma, Mu chiếm 73% tổng số các chủng virus SARS-CoV-2 đã được nhận dạng trong nghiên cứu. Vaccine này đạt hiệu quả tổng thể là 67% đối với COVID-19 ở bất kỳ mức độ nghiêm trọng nào gây ra bởi bất kỳ chủng nào trong nghiên cứu, đáp ứng thành công tiêu chí cuối cùng quan trọng nhất của thử nghiệm.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đạt được tiến triển về loại vaccine dạng hít khí dung đầu tiên trên thế giới.

Trung Quốc sắp ra mắt vaccine hiệu quả với cả ba biến thể Delta, Gamma, Mu - Ảnh 1.

Clover Biopharmaceuticals đã công bố kết quả thử nghiệm vaccine COVID-19 của mình (Ảnh: Shutterstock)

Liên quan đến vaccine COVID-19, ngày 23/9, công ty Novavax của Mỹ và đối tác là Viện Huyết thanh Ấn Độ đã nộp hồ sơ đề nghị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine phòng COVID-19 của hãng Novavax. Việc WHO cấp phép sẽ là một căn cứ quan trọng cho các cơ quan quốc gia quản lý độ an toàn và hiệu quả của vaccine này. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để xuất khẩu vaccine sang một số nước tham gia cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX.

Novavax và Viện Huyết thanh Ấn Độ đã cam kết cung cấp hơn 1,1 tỷ liều vaccine cho COVAX nhằm tạo điều kiện cho các nước có thu nhập trung bình và thấp tiếp cận công bằng với vaccine. Vaccine của Novavax được sản xuất dựa trên protein, có hiệu quả tới hơn 90% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ và Mexico.

Cùng ngày, Indonesia đã tiếp nhận hơn 870.000 liều vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer. Đây là lô vaccine cuối cùng do Mỹ viện trợ cho nước này.

Trong một thông cáo, Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta cho biết, tổng số vaccine ngừa COVID-19 mà Mỹ viện trợ cho Indonesia là 12,6 triệu liều, trong đó có 8 triệu liều vaccine Moderna và 4,6 triệu liều vaccine Pfizer.

Mỹ cũng đang hợp tác với Indonesia để đẩy nhanh việc phát hiện và theo dõi các trường hợp mắc COVID-19, tăng cường phòng thí nghiệm, giám sát dịch bệnh và năng lực phản ứng nhanh, đồng thời tăng cường tuyên truyền để người dân tự bảo vệ bản thân và người khác.

Cha mẹ Diễm My - cô gái từng khiến "Tịnh thất Bồng Lai" đại náo - xuất hiện trên sóng livestream, khẩn khoản nhờ bà Phương Hằng tìm giúp con gái

Xã Hội3 giờ trước

Trong buổi trò chuyện cùng bà Nguyễn Phương Hằng ngày 24/10, ba mẹ của Diễm My - những người từng mâu thuẫn với "Tịnh thất Bồng Lai" khiến cộng đồng mạng xôn xao suốt thời gian dài - đã góp mặt và chia sẻ nhiều thông tin về con gái

Cha mẹ Diễm My - cô gái từng khiến "Tịnh thất Bồng Lai" đại náo - xuất hiện trên sóng livestream, khẩn khoản nhờ bà Phương Hằng tìm giúp con gái