Lời Trái Tim
Xã Hội

TP.HCM lên phương án đón người dân các tỉnh thành trở lại làm việc từ ngày 1⁄10

Bắt đầu từ ngày 1/10, người dân các tỉnh thành có thể được trở lại TP.HCM làm việc, nhưng phải đáp ứng các điều kiện.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động các tỉnh, thành phố quay trở lại TP.HCM làm việc trong giai đoạn bình thường mới, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM đã lên phương án vận chuyển để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Đối tượng được trở lại TP.HCM làm việc là người lao động thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn, bao gồm công nhân, chuyên gia.

TP.HCM lên phương án đón người dân các tỉnh thành trở lại làm việc từ ngày 1/10  - Ảnh 1.

Người dân khi trở lại TP.HCM làm việc phải đáp ứng các điều kiện cần thiết

Khi trở lại TP.HCM, người lao động phải đáp ứng các điều kiện:

- Có kế hoạch làm việc được các doanh nghiệp, hợp tác xã có văn bản xác nhận hoặc gửi thông báo.

- Đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19 đủ 14 ngày hoặc F0 đã khỏi bệnh có xác nhận của cơ quan y tế (theo hướng dẫn của Sở Y tế).

- Có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

- Đối với người lao động ở "vùng cam, vùng đỏ" khi trở lại TP.HCM phải được UBND nơi cư trú cho phép di chuyển.

TP.HCM lên phương án đón người dân các tỉnh thành trở lại làm việc từ ngày 1/10  - Ảnh 2.

Người dân được các tỉnh, thành đưa về quê trong thời gian TP.HCM giãn cách xã hội

Có 3 phương thức để người lao động có thể di chuyển trở lại TP.HCM bằng đường bộ:

Phương thức 1: Đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức gửi phương án vận chuyển đến các quận huyện ở TP.HCM, Ban Quản lý Khu Chế xuất và Công nghiệp thành phố, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, Ban Quản lý dự án để rà soát, tổng hợp. Sau đó, các đơn vị này gửi Sở Giao thông vận tải TP.HCM xem xét tổ chức triển khai.

Phương thức 2: Các công ty sử dụng lao động có thể tự phối hợp với Công ty cổ phần xe khách Phương Trang FUTA Bus Lines xây dựng kế hoạch vận chuyển gửi Sở Giao thông vận tải TP.HCM xem xét cấp giấy nhận diện có mã QR. Đồng thời thông báo đến các tỉnh, thành phố (Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố) về kế hoạch vận chuyển.

Phương thức 3: Người lao động có thể di chuyển bằng khách cố định tại các tỉnh, thành phố đến Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây (TP.HCM). Các tuyến xe cố định này chỉ được hoạt động với tần suất tối đa 04 chuyến/ngày/tuyến.

Về thời gian triển khai: từ ngày 01/10 đến ngày 3/10/2021 sẽ triển khai tổ chức vận chuyển bằng đường bộ theo các phương thức 1 và phương thức 2. Từ ngày 01/11 sẽ triển khai cả 3 phương thức.

Về quy định chung đối với người lao động khi trở lại TP, khi mua vé và lên xe phải xuất trình bản chụp giấy đề nghị kèm danh sách người lao động của đơn vị tiếp nhận người lao động; bản chính giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ; giấy xác nhận đã được tiêm vaccine mũi 1 đã được 14 ngày hoặc giấy xác nhận là người khỏi bệnh COVID-19.

Theo thống kê, từ tháng 7/2021, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã phối hợp với các địa phương đưa khoảng 33.000 người về 34 tỉnh thành an toàn trong thời điểm giãn cách xã hội.

TP.HCM lần đầu triển khai mô hình chợ trên đường phố, người dân phấn khởi khi được mua sắm