Lời Trái Tim
Xã Hội

TP.HCM đã qua khỏi đỉnh dịch COVID-19 và đang chống dịch tốt

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay TP đã qua đỉnh dịch và việc chống dịch đang đạt hiệu quả tốt.

Chiều ngày 26/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đã họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết TP đã triển khai 22 đoàn kiểm tra đánh giá từng quận, huyện, phường, xã để có đánh giá tình hình chung trong thời gian đến.

Về chỉ tiêu đánh giá theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các đơn vị đang rà soát từng chỉ tiêu để có kế hoạch thực hiện chi tiết.

Bà Mai cũng cho biết TP đang có 3.286 giường ICU (giường hồi sức cấp cứu) và số giường này bảo đảm phục vụ đủ tốt cho người dân.

TP.HCM đã qua khỏi đỉnh dịch COVID-19 và đang chống dịch tốt - Ảnh 1.

TP.HCM đang chống dịch đạt hiệu quả tốt và đã qua đỉnh dịch

Về kế hoạch thu hẹp, trả lại công năng của các bệnh viện dã chiến đặt ở chung cư khu tái định cư, trường học, bà Mai cho hay quan điểm phòng, chống dịch của ngành y tế luôn thống nhất ưu tiên hàng đầu là tăng cường chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng người dân.

Do đó tùy theo tình hình dịch bệnh, Sở sẽ có kế hoạch thu hẹp các giường bệnh, cơ sở điều trị, thu dung bệnh nhân Covid-19 phù hợp.

"Hiện nay, TP đã qua khỏi đỉnh điểm dịch và việc chống dịch đang ở mức độ có hiệu quả rất tốt", bà Mai nói và cho biết từ đây đến cuối năm, ngành y tế sẽ có thêm kế hoạch để chống dịch.

Thông tin về kế hoạch thu hẹp bệnh viện ở vùng xanh, theo bà Mai cuối tháng 9 sẽ trả lại công năng để tham gia điều trị cho những bệnh nhân không phải Covid-19. Hiện tại bệnh viện quận 7 và bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi đã và đang chuyển đổi.

Đối với bệnh viện dã chiến thu dung sẽ kết thúc, thu hẹp khi các bệnh viện hoàn thành sứ mệnh là không còn bệnh nhân.

Bên cạnh đó những cơ sở dã chiến thu dung sẽ sắp xếp, cơ cấu lại thành bệnh viện 3 tầng Covid-19. Ngành y tế sẽ giữ lại các bệnh viện dã chiến thu dung có gắn kết với trung tâm hồi sức, gồm bệnh viện dã chiến số 13, 14, 16.