Học tập và làm việc là 2 quá trình tương đối khác nhau, vì vậy học tốt thôi là chưa đủ, nhà tuyển dụng còn cần thêm nhiều kỹ năng khác ở ứng viên.

Với bất kỳ sinh viên nào thì việc học vẫn luôn là quan trọng nhất, vì kiến thức đại học vô cùng quan trọng và cũng được nâng cao, để mỗi sinh viên khi ra trường có thể tự tin đi xin việc. Bởi vậy nên sinh viên luôn nắm bắt cơ hội trong khoảng thời gian này để trau dồi thật nhiều kiến thức, mong muốn có điểm tốt nghiệp thật cao, con đường vào các công ty lớn rộng mở.

Tuy nhiên, mới đây TikToker Thai Ha Nguyen cũng là một nhà tuyển dụng lâu năm đã chia sẻ một sự thật khá phũ phàng trong khi tuyển dụng. Đó là, sinh viên tốt nghiệp loại Xuất sắc vẫn có thể trượt phỏng vấn như thường. Và bản thân TikToker này cũng đã có vài lần đánh trượt các ứng viên như vậy.

Nhiều cư dân mạng tỏ ra khá bất ngờ vì để đạt được loại xuất sắc của một trường đại học hiện nay là vô cùng khó, mỗi khoá chỉ có 1 vài sinh viên làm được. Điều này cũng chứng tỏ sinh viên xếp loại xuất sắc thường rất giỏi, nhưng tại sao nhà tuyển dụng vẫn từ chối?

Tốt nghiệp loại xuất sắc thì liệu có trượt phỏng vấn? 99% sinh viên đều không biết sự thật phũ phàng này khi xin việc - Ảnh 1.

TikToker @hanguyenhrm khẳng định sinh viên tốt nghiệp xuất sắc vẫn có thể trượt tốt nghiệp như thường (Ảnh cắt từ clip)

Để trả lời cho câu hỏi này thì trước tiên cần biết là các công ty hiện nay không chỉ cần kiến thức của ứng viên mà họ còn cần cả sự phân tích, vận dụng, đánh giá và nhiều kỹ năng khác nữa để đảm bảo được sự phát triển. Vì vậy, các nhà tuyển dụng không chỉ xem CV, test kiến thức chuyên môn mà còn đánh giá qua một thang đo Bloom: 6 cấp độ đo nhận thức.

Thang đo Bloom được xem là một công cụ nền tảng để phân loại các mục tiêu và kỹ năng khác nhau để đánh giá các đối tượng xác định. Hiện nay, thang đo Bloom khá phổ biến trong quá trình tuyển sinh của các trường học, tuyển dụng ở các công ty, tập đoàn lớn... 6 cấp độ tư duy bao gồm: Biết, hiểu, vận dụng, phân tích, đánh giá, sáng tạo.

Tốt nghiệp loại xuất sắc thì liệu có trượt phỏng vấn? 99% sinh viên đều không biết sự thật phũ phàng này khi xin việc - Ảnh 2.

6 cấp độ của thang đo Bloom (Ảnh: Thinkingschool)

Để kiểm tra xem ứng viên đã đạt được đến mức độ tư duy nào, các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những vấn đề mang tính mở rộng, đòi hỏi ứng viên có cái nhìn chính xác về nó và có cách giải quyết sáng tạo, thuyết phục. Giải quyết vấn đề càng ở mức cao thì càng có nhiều cơ hội trúng tuyển.

Trên thực tế việc học tại trường chỉ cung cấp cho sinh viên kiến thức để đạt được mức biết và hiểu, việc đạt được điểm số cao là việc làm tốt 2 điều này. Để đạt được các kỹ năng cao hơn, yêu cầu sinh viên phải tư duy trong thực tế, cọ xát nhiều với công việc và có khả năng giải quyết vấn đề. Vì thế, nếu sinh viên không biết tự rèn luyện bản thân, vận dụng sự sáng tạo và nhạy bén thì dù có thành tích học tập cao cũng dễ dàng bị đánh trượt.

Tuy nhiên, sinh viên không vì thế mà lơ là việc học, bởi để đạt được khả năng tư duy cao hơn thì cần có kiến thức nền tảng thật là tốt. Vì vậy, đối với sinh viên thì việc học vẫn là quan trọng hàng đầu, song song với quá trình này cần sự năng động, tích cực rèn luyện, làm việc thực tế để cọ xát. Chỉ có như vậy mới có thể phát triển hết khả năng và thành một ứng viên tiềm năng cho công việc.

Nguồn: Tổng hợp