Hai mẫu vật có tên Clara và Mauricio, xuất hiện trong phiên điều trần trước quan chức Mexico. Jaime Maussan, người phát biểu chính trong buổi công bố, khẳng định đây là bằng chứng về sinh vật ngoài hành tinh.

Đối với Jaime Maussan, một nhà báo người Mexico và một người đã từ lâu đam mê UFO (unidentified flying object - vật thể bay không xác định), thì phiên điều trần diễn ra hôm thứ Ba theo giờ địa phương tiết lộ một trong những khám phá quan trọng nhất lịch sử loài người.

Nhưng với các nhà khoa học và cả NASA nữa, thì hai mẫu vật với đầu to quá khổ và 3 ngón mỗi tay chỉ là một màn kịch đã bị vạch trần từ lâu.

Tại văn phòng của Maussan tại quận Santa Fe, Thành phố Mexico, người ta cẩn thận trưng bày hai hộp chứa người “sinh vật ngoài hành tinh” kín với nắp kính. Họ mời các cơ quan trong và ngoài Mexico tới dự họp báo, và phóng viên Cassandra Garrison tới từ báo Reuters đã có cơ hội tận mắt chứng kiến sự lạ. Trước mắt họ, hai mẫu vật được đặt hai cái tên là Clara và Mauricio nằm bất động trong hộp kín.

Thực hư về mẫu vật “người ngoài hành tinh” ở Mexico - Ảnh 1.

Mẫu vật được cho là "người ngoài hành tinh" - Ảnh: Reuters.

Theo lời mô tả của phóng viên Garrison, mẫu vật được trưng bày có vẻ ngoài cổ xưa, mang nhiều điểm tương đồng với con người: có hai mắt, hai chân, hay tay và một miệng. Theo lời nhà báo Maussan, mẫu vật này được tìm thấy năm 2017 tại Peru, gần khu khảo cổ Nazca Lines.

Cũng theo Maussan nhận xét, ông có thể chứng minh rằng mẫu vật này tới từ ngoài hành tinh. Trên mạng xã hội và trong buổi điều trần, ông Maussan chia sẻ một số những phân tích khoa học và kết quả nghiên cứu, mà ông cho là bằng chứng chứng minh mẫu vật có niên đại 1.000 năm, không có quan hệ với bất cứ sinh vật Trái Đất nào.

Ông cho rằng một trong hai mẫu vật thuộc về giống cái, vì có mang một số trứng trong mình.

Thực hư về mẫu vật “người ngoài hành tinh” ở Mexico - Ảnh 2.

Mẫu vật được cho là có niên đại 1.000 năm tuổi - Ảnh: Reuters.

Đây là sự kiện lớn nhất từng diễn ra với nhân loại”, ông Maussan, nay đã 70 tuổi, nhận định về mẫu vật được mang ra trước các quan chức Mexico. “Tôi tin rằng hiện tượng này là thứ duy nhất giúp chúng ta cơ hội thống nhất toàn cầu”.

Elsa Tomasto-Cagigao, một nhà nhân loại học và nhà sinh học có tiếng tại Peru, tức giận vì những khẳng định vu vơ như vậy vẫn được công khai trước báo đài. Ông nêu lên một số ví dụ tương tự trong quá khứ, những lần công bố người ngoài hành tinh giả tạo.

Những gì tôi từng nhận định vẫn đúng tới nay, họ vẫn cứ bày ra những thứ xưa cũ và người ta vẫn cứ tin, thì làm thế nào bây giờ?”, ông Elsa Tomasto-Cagigao trình bày với phóng viên Reuters qua điện thoại. “Chẳng chút tinh xảo, [mẫu vật] vẫn cứ đơn sơ như xưa, tôi chẳng biết nói gì hơn”.

Thực hư về mẫu vật “người ngoài hành tinh” ở Mexico - Ảnh 3.

Khu vực khảo cổ Nazca Lines tại Peru - Ảnh: Britannica.

Trước đây, những công bố tương tự đã bị giới khoa học bác bỏ; sau khi phân tích, người ta phát hiện ra những mẫu vật này có khi là xác ướp lâu đời, cũng có khi được ghép lại từ nhiều mảnh của động vật.

David Spergel, chủ tịch khoa vật lý thiên văn tại Đại học Princeton và cũng đang công tác tại NASA, nhận định rằng những mẫu vật này phải được chuyển tới mọi cộng đồng khoa học để phân tích. Theo ông, đây mới là cách khoa học có thể tiến bộ, và cũng là cách để kiểm tra độ tin cậy của mẫu vật mới được trưng bày.

Trong báo cáo, ông Maussan công bố những tài liệu nghiên cứu của mình lên mạng xã hội, đồng thời khẳng định DNA được tìm thấy trong mẫu vật thuộc về sinh vật ngoài hành tinh. Nhưng khi phóng viên Reuters hỏi một nhà khoa học Mexico, thì vị này cho rằng kết quả nghiên cứu của ông Maussan cho thấy mẫu vật có nguồn gốc Trái Đất.

Thực hư về mẫu vật “người ngoài hành tinh” ở Mexico - Ảnh 4.

Ông Jaime Maussan - Ảnh: Reuters.

Một ngày sau khi phóng viên Reuters tiếp cận mẫu vật, thì ông Maussan mới nói rằng kết quả công bố không tới từ hai mẫu vật xuất hiện trong phiên điều trần. Ông nói chúng là kết quả có được từ một mẫu vật khác, có tên Victoria, hiện vẫn đang ở Peru.

Chúng đều được tìm thấy tại cùng một địa điểm. Chúng có vẻ ngoài giống nhau, chúng như nhau”, ông Maussan nói về Victoria cũng hai mẫu vật hiện ở Mexico. Ông nhận định việc khám nghiệm hai mẫu vật này sẽ khiến chúng bị hư hại.

Ông Maussan không nao núng trong phiên điều trần cũng như khi đứng trước các cơ quan truyền thông, bởi lẽ đây không phải là lần đầu tiên ông đứng trước búa rìu dư luận. Trước đây, ông Maussan đã từng công bố mẫu vật là người ngoài tinh và bị chỉ trích dữ dội.

Công bố mới lần này không chỉ làm giới khoa học nhấp nhổm, mà còn khiến quan chức Peru bất bình. Bộ trưởng văn hóa Peru, bà Leslie Urteaga lên tiếng về việc các mẫu vật của Peru bị di dời trái phép, và khẳng định đã nộp đơn khiếu nại hình sự các bên có liên quan.

Về phần mình, ông Maussan khẳng định “không làm gì trái pháp luật” nên không có lý do để lo lắng. Ông không thể trả lời tại sao những mẫu vật này tới được Mexico, ông khẳng định đã mượn chúng từ một người đàn ông Mexico để mang tới buổi điều trần.

Thực hư về mẫu vật “người ngoài hành tinh” ở Mexico - Ảnh 5.

Một trong hai mẫu vật được cho là bằng chứng cho thấy sinh vật ngoài hành tinh có tồn tại - Ảnh: Reuters.

Cũng tại buổi công bố, đứng cùng phía với ông Maussan là Jose de Jesus Zalce Benitez, một bác sĩ quân y. Ông này khẳng định: “Dựa trên các kết quả DNA, vốn đã được so sánh với hơn một triệu loài sinh vật đã biết … chúng không trùng khớp với bất cứ sinh vật nào được biết tới hay từng được mô tả bởi khoa học cũng như bởi loài người”.

Nhiều chuyên gia khác không hề thấy mẫu vật bí ẩn. Theo lời nhà khoa học Julieta Fierro, người đã giám định kết quả của ông Maussan theo yêu cầu của trang tin Reuters, thì lượng đồng vị carbon-14 trong mẫu vật tương đồng với mô não và da của một xác ướp khác.

Bà khẳng định: kết quả được công bố “không chỉ ra bất cứ bí ẩn nào”, và hoàn toàn có thể tới từ một sinh vật Trái Đất khác.

Sự tình vẫn chưa thể ngã ngũ, khi mẫu vật chưa được phân tích bởi những quốc gia có nền khoa học tiên tiến nhất. Như ý ông David Spergel đã nêu lên, minh bạch dữ liệu là cách tốt nhất để khoa học có thể tiến bộ.