Dốc hết sức vào năm cuối cùng bằng hàng loạt các phương pháp học tập khoa học đã giúp Văn Quốc Khánh đạt được số điểm đáng ngưỡng mộ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Sau khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 được công bố, ngay lập tức, danh tính thủ khoa, á khoa cùng những thí sinh đạt được nhiều điểm 10 nhất được mọi người tích cực tìm kiếm thông tin. Các bậc phụ huynh thì xuýt xoa khen ngợi, còn học sinh thì muốn tham khảo bí quyết học tập hiệu quả.

Nói đến đây, không thể không nhắc đến chàng trai Văn Quốc Khánh, 18 tuổi, đến từ mảnh đất Quảng Trị. Em là học sinh trường THPT thị xã Quảng Trị. Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, em đạt điểm xuất sắc: Toán 9,6 điểm; Vật lý 10 điểm; Tiếng Anh 9,6 điểm; tổng điểm 3 môn là 29,2. Với số điểm trên đã giúp Quốc Khánh trở thành thủ khoa khối A01 tỉnh Quảng Trị và lọt top 10 thí sinh có điểm số khối A01 cao nhất toàn quốc.

Không chỉ vậy, trong nhiều năm học, Quốc Khánh liên tục giữ vững danh hiệu học sinh giỏi. Em còn đạt giải Ba kỳ thi HSG môn Toán cấp tỉnh năm lớp 12; Huy chương Đồng cấp Quốc gia trong kỳ thi IOE lớp 11.

Thủ khoa khối A01 tỉnh Quảng Trị, lot top 10 thí sinh điểm cao toàn quốc: Dậy từ 5 giờ sáng học bài, chủ yếu tự học qua các khoá online - Ảnh 1.

Chân dung nam sinh Văn Quốc Khánh.

Dậy từ 5 giờ sáng để học bài, tuyệt đối không dùng điện thoại khi học chưa xong

Ngay từ năm lớp 10, Quốc Khánh đã định hướng thi tuyển khối A01 vì thấy bản thân có năng khiếu cả 3 môn: Toán, Vật lý, Tiếng Anh. Nam sinh học ngày học đêm, luôn nỗ lực để có thể đạt điểm cao nhất. Biết được sức học của mình nên Quốc Khánh không quá bất ngờ khi biết điểm thi. Em chỉ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc vì nằm trong top 10 học sinh đạt điểm cao nhất toàn quốc.

Quốc Khánh cho biết, em không đi học thêm nhiều mà dành thời gian tự học ở nhà là chính. Một ngày, em dành khoảng 13 – 14 tiếng làm bài tập, luyện các dạng đề. Nam sinh chỉ đi học nửa buổi và có học thêm 2 môn Toán và Vật lý trên trường. Còn khi về nhà, em đăng ký khóa học online luyện thi 3 môn khối.

Quốc Khánh chia sẻ: "Em thấy vai trò của việc tự học rất quan trọng. Nó quyết định 70% thành công điểm số của học sinh. Tự học sẽ giúp mỗi chúng ta chủ động khắc sâu được lượng kiến thức. Ngoài ra, em cũng tạo tâm lý thoải mải, không gây căng thẳng, áp lực cho bản thân. Học mệt quá thì em sẽ tạm nghỉ, không ép buộc bản thân phải "ngốn" lượng kiến thức trong thời gian ngắn.

Em cũng dành riêng cho mình vào chiều chủ nhật để nghỉ ngơi, giải trí bằng cách chơi game, đọc sách, xem phim. Đây là cách giúp em nạp lại năng lượng để bắt đầu cho một tuần mới".

Thủ khoa khối A01 tỉnh Quảng Trị, lot top 10 thí sinh điểm cao toàn quốc: Dậy từ 5 giờ sáng học bài, chủ yếu tự học qua các khoá online - Ảnh 2.

Bí quyết để đạt điểm cao của Quốc Khánh là giữ tâm lý thoải mái, không nên tạo áp lực cho bản thân. (Quốc Khánh đứng bên phải)

Để giúp bản thân tiếp thu kiến thức tốt nhất, Quốc Khánh quyết tâm dậy sớm học bài khi bước vào năm lớp 12. Thời điểm này, nam sinh không thức khuya như trước nữa, chỉ học đến 11 giờ đêm rồi đi ngủ. Vào buổi sáng hôm sau, em dậy lúc 5 giờ để ngồi vào bàn giải quyết bài tập. Khi chưa nghỉ hè, em học từ 5 giờ đến 6 giờ rồi chuẩn bị sách vở đi học. Còn khi đã nghỉ hè, trong giai đoạn chạy nước rút, nam sinh sẽ học một mạch đến tận trưa.

Đặc biệt, trong thời gian học tập, Quốc Khánh tuyệt đối không sử dụng điện thoại bởi sẽ khiến bản thân mất tập trung, sa đà vào giải trí. Em luôn đặt ra giới hạn cho bản thân trong việc sử dụng điện thoại nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung. Chẳng hạn khi chưa hoàn thành bài tập trong ngày thì nhất định không động vào điện thoại.

"Không lựa chọn cách thức khuya học rồi ngủ nướng như các bạn, em cố gắng dậy. Em thấy buổi sáng là thời điểm yên tĩnh, cơ thể tỉnh táo, dễ tiếp thu kiến thức. Thông thường, em sẽ học lý thuyết vào tối hôm trước rồi đi ngủ để ghi nhớ tốt hơn. Sáng hôm sau thức dậy, em sẽ hình dung lại kiến thức của tối qua rồi bắt tay giải quyết các dạng đề", nam sinh Quảng Trị cho biết.

Dù học Tiếng Anh tốt nhưng Quốc Khánh không thi chứng chỉ IELTS như nhiều bạn. Em chọn thi đánh giá năng lực do trường Đại học Quốc gia TP. HCM tổ chức. Quốc Khánh đạt 1030/1200 điểm, lọt top những thí sinh có điểm số cao nhất. Nam sinh dự định sẽ học chuyên ngành Lập trình viên của trường Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP. HCM).

Chia sẻ về ngành nghề này, nam sinh Quảng Trị cho biết: "Em thích trở thành lập trình viên bởi đây là một công việc đòi hỏi đầu óc phải duy liên tục, không ngừng sáng tạo. Hơn thế, đây cũng là ngành nghề mở ra nhiều cơ hội phát triển trong tương lai".

Thủ khoa khối A01 tỉnh Quảng Trị, lot top 10 thí sinh điểm cao toàn quốc: Dậy từ 5 giờ sáng học bài, chủ yếu tự học qua các khoá online - Ảnh 3.

Chàng trai đến từ mảnh đất Quảng Trị đã trở thành 1 trong 10 thí sinh đạt điểm cao nhất khối A01.

Coi Đại học là mục tiêu lớn nhất để xoa dịu thất bại

Quốc Khánh chia sẻ thêm, để học tốt khối A01 thì học sinh cũng cần nhiều tố chất đặc biệt. Về môn Toán và Vật lý, nam sinh không đề cao phương pháp học thuộc, ghi nhớ lý thuyết nhiều. Em chú trọng vào việc phát triển tư duy biến đổi để từ đó tìm ra phương pháp học tập phù hợp. Ngoài ra, đối với 2 môn học này cũng đòi hỏi sự sự sáng tạo không ngừng.

Về Tiếng Anh, đây là một môn học đặc thù nên ngoài sự chăm chỉ thì cần phải có năng khiếu. Đối với môn Toán và Vật lý, học sinh có thể luyện tập và nâng cao khả năng trong thời gian ngắn, còn Tiếng Anh cần có nền tảng vững chắc ngay từ đầu. Vì thế, học sinh nên chú trọng học Tiếng Anh từ sớm. Bởi nếu để sang năm lớp 12 mới bắt đầu học thì sẽ rất khó đạt điểm cao.

Trong 3 môn thuộc khối A01, Quốc Khánh cảm thấy Vật lý là môn "nhẹ ký" nhất, còn Toán là môn khó nhất. Vì Toán cần sự quan sát, sáng tạo trong cách làm và đòi hỏi phải tìm phương pháp trong thời gian ngắn nhất. Cách khắc phục duy nhất là luyện nhiều đề, tham khảo cách giải những dạng bài khó trên mạng của các giáo viên.

Thủ khoa khối A01 tỉnh Quảng Trị, lot top 10 thí sinh điểm cao toàn quốc: Dậy từ 5 giờ sáng học bài, chủ yếu tự học qua các khoá online - Ảnh 4.

Quốc Khánh từng gặp nhiều thất bại trong học tập nhưng em không nản chí, coi Đại học là mục tiêu lớn nhất để phấn đấu (Quốc Khánh đứng bên trái, ngoài cùng)

Nam sinh Quảng Trị cảm thấy biết ơn bố mẹ vì đã luôn đồng hành cùng em trong quãng thời gian học tập vất vả. "Bố mẹ em rất tâm lý, không gây áp lực cho em, luôn tạo điều kiện tối đa để em phát triển. Bố còn luôn nhắc nhở em không nên học nhiều, cần ra ngoài vui chơi để tránh bị căng thẳng", Quốc Khánh chia sẻ.

Học tập tốt như vậy nhưng Quốc Khánh bật mí, em từng đối mặt với khá nhiều thất bại. Đó là những lần điểm số sụt giảm thê thảm, bài thi không đạt điểm cao như mong đợi, áp lực vì phải giải quyết nhiều dạng đề,… Những lúc ấy, em tự động viên bản thân coi kỳ thi Đại học là mục tiêu lớn nhất, phải khắc phục thất bại và vững bước trên con đường còn dang dở.

"Nếu mọi người không cười vào mục tiêu của bạn, điều đó nghĩa là mục tiêu của bạn quá nhỏ", đó là câu nói truyền động lực cho Quốc Khánh. Với nam sinh, mục tiêu lớn mới tạo nên sự khác biệt và phi thường cho bản thân. Trong học tập cũng như trong cuộc sống, nam sinh luôn hướng đến những điều vĩ đại, lớn lao.

https://afamily.vn/thu-khoa-khoi-a01-tinh-quang-tri-lot-top-10-thi-sinh-diem-cao-toan-quoc-day-tu-5-gio-sang-hoc-bai-chu-yeu-tu-hoc-qua-cac-khoa-online-20220727112048426.chn