Lời Trái Tim
Thế Giới

Thâm nhập vào thế giới siêu giàu Thái Lan giữa đại dịch: Vẫn điên cuồng "đốt" tiền, chẳng ngại "chốt" siêu xe tiền tỉ chỉ để khoe mẽ

"Với siêu xe chục tỷ, tôi cảm giác mình giống như David Beckham," - Thanakorn Mahanontharit, tỷ phú Thái Lan bỏ $872.000 (tương đương 19,8 tỷ đồng) mua siêu xe Lamborghini tự hào.

Thái Lan có khoảng 70 triệu dân và nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du lịch. Ước tính, doanh thu từ ngành này chiếm tới 20,2% GDP cả nước.

Thâm nhập vào thế giới siêu giàu Thái Lan giữa đại dịch: Vẫn điên cuồng đốt tiền, chẳng ngại chốt siêu xe tiền tỉ chỉ để khoe mẽ - Ảnh 1.

Thanakorn Mahanontharit và siêu xe Lamborghini giá $872.000

Dưới tác động tiêu cực từ Covid-19, nền kinh tế năm 2020 của họ suy giảm 10%. Tuy nhiên, điều này dường như không ảnh hưởng gì đến giới thượng lưu.

Hi – So: Tầng lớp nhất định phải thể hiện sự vương giả

Có thể nói, Thái Lan là xã hội phân cấp giàu nghèo rõ ràng nhất châu Á. 1% của quốc gia này nắm giữ khối tài sản khổng lồ, ước tính chiếm hẳn 2/3 GDP đất nước. Chỉ riêng tỷ phú, Thái Lan đã có đến 50 người, xếp thứ 9 trên thế giới, đứng trên Pháp, Nhật Bản và Singapore.

Nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch khủng khiếp này liên quan đến thể chế xã hội. Thái Lan theo chế độ quân chủ lập hiến, cho phép các thành viên hoàng tộc độc quyền và miễn thuế. Nhờ chính sách này, 1% đã giàu lại ngày càng giàu hơn. Họ hình thành tầng lớp thượng lưu vừa "huyết thống danh giá" vừa siêu giàu có, gọi là Hi – So.

Thâm nhập vào thế giới siêu giàu Thái Lan giữa đại dịch: Vẫn điên cuồng đốt tiền, chẳng ngại chốt siêu xe tiền tỉ chỉ để khoe mẽ - Ảnh 2.

Chế độ quân chủ Thái Lan thuộc diện giàu nhất thế giới

Từ nhỏ, các Hi – So đã được dạy cách tiêu tiền và thể hiện đẳng cấp của người thuộc thế giới thượng lưu. Tại Thái Lan, chỉ cần chú ý quan sát hành vi và biểu hiện của một người, bạn dễ dàng nhận ra là Hi – So hay không phải Hi – So.

Một Hi – So luôn sử dụng hàng hiệu và dịch vụ đắt nhất. Giả như đến rạp chiếu phim, họ nhất định phải ngồi ở vị trí đẹp nhất. Khi đi mua sắm, họ chủ yếu ghé Siam Paragon hoặc Emquartier, 2 khu thương mại sang trọng nhất Bangkok.

Thâm nhập vào thế giới siêu giàu Thái Lan giữa đại dịch: Vẫn điên cuồng đốt tiền, chẳng ngại chốt siêu xe tiền tỉ chỉ để khoe mẽ - Ảnh 3.

Hi – So Thái Lan kiêu hãnh từ dòng dõi đến tiền của

Điện thoại, xe hơi… của Hi - So luôn là mẫu mới nhất. Đến ăn một miếng pizza, Hi - So cũng phải theo cung cách khác biệt, ví dụ như tuyệt đối không chấm nước mắm hoặc nhất định phải đổ từ 65% chai tương cà lên…

Bùng nổ siêu xe giữa đại dịch

Tháng 3/2020, giữa lúc cả Thái Lan đang lao đao vì đại dịch virus corona, Hi – So Thanakorn Mahanontharit quyết định "chốt" chiếc Lamborghini trị giá $872.000 (tương đương 19,8 tỷ đồng).

"Với chiếc xe này, tôi cảm giác mình giống như David Beckham vậy," – Mahanontharit tuyên bố. "Chỉ cần ngồi trong xe và mở cửa ra, cả thế giới liền phải nhìn mình với con mắt ngưỡng mộ, như thể nhìn một siêu sao".

Thâm nhập vào thế giới siêu giàu Thái Lan giữa đại dịch: Vẫn điên cuồng đốt tiền, chẳng ngại chốt siêu xe tiền tỉ chỉ để khoe mẽ - Ảnh 4.

Giữa mùa dịch, các thương hiệu siêu xe ở Thái Lan vẫn buôn bán tốt

Bất chấp "thảm họa kinh tế do Covid-19 gây ra", các hãng xe hơi danh tiếng như Ferrari, Rolls-Royce và Lamborghini liên tục giới thiệu mẫu mới tại Bangkok. Giá của mỗi chiếc dao động từ 750.000 – 1,2 triệu đô (tương đương 17 – 27 tỷ đồng). Tháng 8/2020, Bangkok còn từng bị kẹt xe vì nguyên một đoàn Lamborghini rầm rộ nối đuôi, hướng tới một khu nghỉ mát.

"Lamborghini đã chiếm được sự quan tâm và niềm say mê sở hữu ở Thái Lan," - Matteo Ortenzi, giám đốc điều hành Automobili Lamborghini khu vực châu Á – Thái Bình Dương hoan hỉ nói. "Đất nước này đã, đang và sẽ là một trong những thị trường tiêu thụ quan trọng nhất của chúng tôi".

"Tậu Lamborghini là ước mơ cả đời tôi," – Mahanontharit giải thích. "Nó phản ánh sự thành công, cho phép tôi thể hiện mình giỏi giang, phú quý hơn người khác".

Chơi bời, tiêu hoang thả ga, mua nhà thỏa thích

Thánh địa ăn chơi của Hi – So là Krystal Exclusive Club, Bangkok. Giữa đại dịch, Krystal vẫn mở cửa và đón các VVIP. Krystal có đầy đủ các "trò giải trí đêm sang trọng", phục vụ mọi yêu cầu của khách VVIP. Từ khi thế giới mới xuất những đợt vaccine phòng Covid-19 đầu tiên, Hi – So Thái Lan đã tới tấp đặt các chuyến du lịch nước ngoài vì mục đích tiêm vaccine sớm.

Thâm nhập vào thế giới siêu giàu Thái Lan giữa đại dịch: Vẫn điên cuồng đốt tiền, chẳng ngại chốt siêu xe tiền tỉ chỉ để khoe mẽ - Ảnh 5.

"Họ có tiền và họ tiêu pha tùy thích," - Naphalai Areesorn, tổng biên tập tạp chí thời trang và xã hội Tatler, Thái Lan cho biết. Dù là trước hay trong Covid-19, các Hi – So vẫn thoải mái hưởng thụ lối sống giàu sang. Họ tập yoga trên những bãi biển hoang sơ, mở tiệc trên các siêu du thuyền và khui rượu sâm panh thỏa thích.

Trên khắp Thái Lan, các ngôi nhà trị giá từ $1 – 5 triệu (tương đương 22,7 – 113,8 tỷ đồng) vẫn bán chạy. Ngay cả các căn hộ siêu sang trọng tại Mandarin Oriental, giá cao tới $14.200/m2 (tương đương 323 triệu đồng), hơn cả khu đắt nhất của London (Anh) mà cũng không ế ẩm căn nào.

Thâm nhập vào thế giới siêu giàu Thái Lan giữa đại dịch: Vẫn điên cuồng đốt tiền, chẳng ngại chốt siêu xe tiền tỉ chỉ để khoe mẽ - Ảnh 6.

Các Hi – So cũng không cần thay đổi lối sống, tùy tiện hưởng thụ mọi thú vui (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, từ người nghèo đến tầng lớp trung lưu của Thái Lan đều khốn khổ vì đại dịch. Nợ hộ gia đình tăng mạnh, lượng người thất nghiệp lên tới 8,4 triệu, số người nghèo mới cũng gần 2 triệu.

Thâm nhập vào thế giới siêu giàu Thái Lan giữa đại dịch: Vẫn điên cuồng đốt tiền, chẳng ngại chốt siêu xe tiền tỉ chỉ để khoe mẽ - Ảnh 7.

Khác với Hi – So, các tầng lớp xã hội còn lại của Thái Lan đều khốn đốn vì đại dịch

"Ngân hàng Thế giới từng đánh giá, Thái Lan là điều kỳ diệu của Châu Á," - Kobsak Pootrakool, phát ngôn viên của Đảng Phalang Pracharat lên tiếng. "Đó chỉ là bề nổi mà thôi. Nếu nhìn vào bên trong, bạn sẽ thấy sự bất bình đẳng tài chính sâu rộng hơn bất cứ nơi nào".

Tham khảo Unreservedmedia