Liên Hợp Quốc thông báo, tính tới ngày 16/9, số người thiệt mạng do lũ lụt ở Libya đã lên tới 11.300 người. Các đội cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm những người còn sống sót và trục vớt thi thể những nạn nhân xấu số.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến ngày 16/9, số người chết vì lũ lụt ở thành phố Derna thuộc miền Đông Libya đã tăng lên 11.300 người chết và 10.100 người mất tích.

Văn phòng của Liên Hợp Quốc cũng xác nhận, lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của 170 người ở những khu vực khác ở miền đông Libya ngoài thành phố Derna và số người phải di dời ở khu vực Đông Bắc Libya đã lên tới khoảng 40.000 người.

Thảm hoạ lũ lụt Libya: 11.000 người thiệt mạng, nguy cơ bùng phát dịch bệnh - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ tại Libya chuẩn bị xử lý thi thể những nạn nhân bị thiệt mạng trong trận lũ lụt (Ảnh: aawsat)

Các đội cứu hộ đang đối mặt với nhiều khó khăn ở thành phố Derna trong việc tìm kiếm các dấu hiệu để xác định vị trí nạn nhân dưới đống đổ nát. Truyền thông khu vực cho biết, các thợ lặn đã thông báo phát hiện hàng chục xe ô tô chở theo các gia đình nạn nhân trên biển, đồng thời cho biết thêm nhiều gia đình đã cố gắng chạy trốn trong những giây phút đầu tiên của lũ lụt, nhưng dòng nước đã cuốn trôi họ xuống biển.

Người đứng đầu Hội đồng Tổng thống ở Libya, Muhammad Al-Manfi, cho rằng công tác cứu hộ phải cần tới năng lực và chuyên môn quốc tế vì thảm họa vượt quá khả năng nhân lực và vật lực sẵn có của nước này. Trong khi đó, người phát ngôn của Cơ quan Cứu thương và Khẩn cấp Libya, Osama Ali cho biết, ưu tiên ở giai đoạn hiện tại là tập trung vào việc khẩn trương thống kê số lượng nạn nhân và người mất tích thực tế cũng như xác định quốc tịch của họ.

Trong bối cảnh con số thương vong dự kiến tiếp tục tăng lên khi các đội cứu hộ vẫn đang nỗ lực làm việc sau một tuần xảy ra thảm họa do cơn bão Daniel gây ra, tình hình nhân đạo ở khu vực miền Đông Libya ngày càng xấu đi, đặc biệt ở thành phố Derna. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Quốc gia thuộc Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya, Haider Al-Sayeh, đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong một năm ở tất cả các khu vực phía đông, do lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh khi các thi thể vẫn còn ở dưới đống đổ nát bị phân hủy hoăc hệ thống nước thải bị hư hại và gây ô nhiễm nguồn nước.

Cơ quan Y tế thuộc Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya cho biết đã ghi nhận khoảng 150 trường hợp bị ngộ độc do nguồn nước uống bị ô nhiễm. Chính quyền Libya kêu gọi người dân thành phố Derna không nên sử dụng nước ngầm có khả năng bị ô nhiễm, thay vào đó chỉ sử dụng nước đóng chai. Ngoài ra tại các khu vực lân cận, nơi chứng kiến ​​nhiều năm xung đột vũ trang, Liên Hợp Quốc đã cảnh báo về sự nguy hiểm của bom mìn bị cuốn theo dòng nước lũ từ nơi này sang nơi khác và gây ra mối đe dọa cho những người đi bộ.