Nghệ sĩ Bá Anh chia sẻ với Tiền Phong nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh Táo Quân 2024. Anh bật mí người vất vả, áp lực nhất chương trình là đạo diễn Khải Anh.

Được NSƯT Chí Trung động viên khi đóng Táo Giao thông

Format Táo Quân năm nay có nhiều thay đổi, phần báo cáo của các Táo chỉ là phụ. Anh nghĩ sao về kịch bản này?

Nhân vật xuất hiện xuyên suốt Táo Quân 2024 là Ngọc Hoàng - người quan sát mọi điều hay dở, đúng sai. Năm nay, các Táo xuất hiện cuối chương trình, chỉ tổng kết một số nội dung. Phân đoạn của các Táo khá ngắn. Tuy vậy, kịch bản khá thú vị, bởi mọi tình huống xảy ra chân thực.

Đất nước năm qua có nhiều điểm sáng về kinh tế, xã hội, đối ngoại… Vì vậy, thay vì cứ mãi đào xới bới lộn, chương trình có thể nhìn vào cả những điểm sáng. Việt Nam đang làm tốt vấn đề chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, câu chuyện này được đề cập ở Táo Quân 2024 .

Táo Giao thông Bá Anh: Đạo diễn Khải Anh áp lực nhất Táo Quân - Ảnh 2.
Táo Giao thông Bá Anh: Đạo diễn Khải Anh áp lực nhất Táo Quân - Ảnh 3.

Kịch bản Táo Quân 2024 gây ra nhiều luồng ý kiến.

Có phải bởi dàn nghệ sĩ đóng Táo được thay mới hoàn toàn nên việc xuất hiện trong thời lượng ngắn là sự sắp xếp an toàn?

Tôi cho rằng đó là sự đổi mới chứ không phải an toàn. Mọi sự việc diễn ra trong chuyến vi hành của Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng cũng giống người dân dưới hạ giới.

Format mới cho thấy hình tượng Ngọc Hoàng không quan liêu, dựa vào sổ sách giấy tờ mà có những trải nghiệm thực tế.

Táo Giao thông Bá Anh: Đạo diễn Khải Anh áp lực nhất Táo Quân - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Bá Anh thay NSƯT Chí Trung đóng Táo Giao thông.

Nhân vật Táo Giao thông do anh đảm nhận từng được NSƯT Chí Trung thể hiện rất thành công trong nhiều năm liền. Anh hẳn áp lực khi bị so sánh với đàn anh?

Lúc đầu, tôi ngại nhận vai Táo Giao thông và băn khoăn suy nghĩ mất mấy ngày. Vai này gắn bó và trở thành thương hiệu của NSƯT Chí Trung trong nhiều năm. Tôi và anh Chí Trung cùng công tác ở Nhà hát Tuổi trẻ, nên việc đóng cùng một vai cũng khá tế nhị, dễ bị so sánh.

Khi trao đổi với tôi về việc đóng Táo Quân hồi tháng 1, trợ lý của đạo diễn Khải Anh nói phong vị diễn của tôi giống anh Chí Trung. Đúng là tôi hay làm vai đúp kíp cho anh ấy ở Nhà hát. Đó cũng là lý do tôi đồng ý nhận vai.

Tôi không ngại nếu người ta nói tôi diễn giống NSƯT Chí Trung. Vì ngoài chuyện đổi mới, dàn nghệ sĩ đóng Táo năm nay cũng phải giữ lại những cái cũ, cái tốt, thay vì phá bỏ hoàn toàn. NSƯT Chí Trung cũng tư vấn cho ê-kíp sản xuất Táo Quân nên mời diễn viên ra sao để phù hợp với vai diễn. Anh ấy có đưa ra nhiều gợi ý.

Khi biết tôi đóng Táo Giao thông, anh Chí Trung động viên, nói cứ mạnh dạn làm. Trước khi nghỉ hưu, NSƯT Chí Trung và tôi thường ở cùng phòng trong mỗi chuyến công tác ở tỉnh. Anh em quý nhau như người nhà, không có ranh giới giữa giám đốc nhà hát với nhân viên.

Khó vượt qua thành công của dàn Táo cũ

Quá trình tập luyện cho Táo Quân 2024 của anh và ê-kíp diễn ra thế nào?

Chương trình Táo Quân các năm trước thường ghi hình trong khoảng 3 tiếng rưỡi. Năm nay thời lượng ngắn hơn một chút, phân chia thành nhiều cảnh, nhiều lớp tiết mục. Thời lượng xuất hiện của các Táo co lại chỉ bằng một phần ba so với mọi năm nên cũng đỡ vất vả hơn chút.

Người áp lực, vất vả nhất là đạo diễn Khải Anh, đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Họ vừa phải duy trì tinh thần của Táo Quân , vừa tìm cách làm mới, lạ để phục vụ khán giả. Đạo diễn Khải Anh làm việc từ trước lúc diễn viên đến trường quay, đêm muộn mới về.

Táo Giao thông Bá Anh: Đạo diễn Khải Anh áp lực nhất Táo Quân - Ảnh 5.

Đạo diễn Khải Anh cùng dàn nghệ sĩ tham gia Táo Quân 2024.

Trở lại Táo Quân sau nhiều năm vắng bóng, cảm xúc của anh ra sao?

Cảm giác trở lại vừa lạ vừa quen, nhưng tôi rất thân với dàn diễn viên nên mọi người đều làm việc trong bầu không khí gia đình. Yêu cầu của chương trình ngày một khó lên. Nhưng khâu hậu cần ngày càng chuyên nghiệp, chu đáo.

Trong dàn Táo, tôi và chị Tú Oanh đã làm việc mấy chục năm cùng nhau ở Nhà hát Tuổi trẻ. Với anh Quốc Quân, tôi cùng làm nhiều phim. Diễn viên Tuấn Anh từng công tác ở Nhà hát Tuổi trẻ.

Táo Giao thông Bá Anh: Đạo diễn Khải Anh áp lực nhất Táo Quân - Ảnh 6.

Bốn Táo do nghệ sĩ Quân Anh, Quốc Quân, Tú Oanh, Bá Anh đảm nhận.

Chương trình năm nay có cả gương mặt cũ lẫn mới, trẻ tuổi lẫn giàu kinh nghiệm. Anh thấy sự kết hợp giữa những nghệ sĩ lần đầu đóng Táo Quân cùng nhau có gì thú vị?

Dàn diễn viên mới trẻ trung và tài năng. Đơn cử như Trung “Ruồi” sau buổi diễn còn ngồi lại chân cầu thang và sáng tác nhanh một bài hát có đủ tên các nghệ sĩ đóng Táo Quân. Tôi được biết cậu ấy có cả một studio riêng.

Nhiều nghệ sĩ trẻ đóng Táo Quân 2024 hát rất hay, tạo nên nét thú vị. Những năm trước, gánh nặng ấy đổ lên vai NSND Tự Long, hay đôi khi là NSƯT Chí Trung, nghệ sĩ Quang Thắng. Nhưng năm nay, hầu hết diễn viên đều hát được, một số tự sáng tác, kết hợp với ban nhạc.

Đó là điều đáng tự hào. Họ là tương lai của sân khấu. Thế hệ chúng tôi không thể giữ suy nghĩ mình mãi là số một.

Táo Giao thông Bá Anh: Đạo diễn Khải Anh áp lực nhất Táo Quân - Ảnh 7.

Diễn viên Bá Anh dành nhiều lời khen cho các nghệ sĩ trẻ.

Nhiều khán giả nói tham gia chương trình như Táo Quân, nghệ sĩ phải có “tinh thần thép”, anh nghĩ sao?

Tôi lường trước phản ứng của khán giả khi nhận lời đóng Táo Giao thông. Biết đâu sau chương trình nhận cả xô “gạch đá”. Tuy nhiên, đạo diễn Khải Anh, đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã dũng cảm làm mới chương trình, thay đổi format, tôi không có lý do gì để lùi bước.

Tôi tham gia Táo Quân với tâm thế tiếp thu cái hay của dàn Táo cũ, đưa vào nét mới lạ sao cho vai diễn tròn trịa nhất có thể. Tôi biết mình mới làm, không thể hay bằng các anh chị, các bạn từng làm Táo suốt 20 năm liên tục. Họ kết hợp nhuần nhuyễn, tung hứng hợp nhau vô cùng. Một dàn nghệ sĩ khác lần đầu kết hợp khó có thể hay, thành công ngay được bằng dàn Táo cũ.

Táo Giao thông Bá Anh: Đạo diễn Khải Anh áp lực nhất Táo Quân - Ảnh 8.
Táo Giao thông Bá Anh: Đạo diễn Khải Anh áp lực nhất Táo Quân - Ảnh 9.

Nghệ sĩ Bá Anh chia sẻ hậu trường đóng Táo Quân 2024 với Tiền Phong.

Nếu sang năm vẫn có Táo Quân, anh có muốn tham gia?

Nghệ sĩ tham gia hay không còn tùy vào kịch bản, đạo diễn, phản ứng khán giả… Nếu sang năm NSƯT Chí Trung trở lại, đó cũng là điều bình thường. Nếu tôi vẫn được tin tưởng thì sẵn sàng nhận lời.

Xin cảm ơn anh!