Gần 40 hecta rừng đầu nguồn tại Đắk Lắk và Đắk Nông sẽ được tiếp thêm "sức sống mới" nhờ hoạt động trồng rừng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp tổ chức.

Rừng đầu nguồn không chỉ là lá chắn chống lũ quét, xói mòn mà còn giữ vai trò hết sức quan trọng trong việc điều hòa những biến động và lưu trữ nguồn nước. Khi diện tích những cánh rừng đầu nguồn bị thu hẹp sẽ khiến nguồn nước trên các sông, suối cạn kiệt theo từng năm. Chính vì thế, tích cực trồng rừng nâng cao độ che phủ là biện pháp bền vững để bảo vệ và gia tăng nguồn nước, cũng như phục hồi các hệ sinh thái đang bị thoái hóa.

Tăng gấp đôi số lượng, Suntory PepsiCo Việt Nam gieo mầm 60.000 cây xanh trồng rừng giữ nước - Ảnh 1.

Các khu vực rừng rậm có thảm mục và lớp mùn dày có khả năng lưu giữ đến 66% lượng nước mưa

Theo thống kê vào cuối năm 2021, diện tích đất có rừng toàn khu vực Tây Nguyên giảm hơn 5.330 ha so năm 2020, rừng tự nhiên giảm hơn 11.634 ha, độ che phủ rừng giảm từ 46,41% xuống 46,36%. Trong khi đó, rừng ở Tây Nguyên không chỉ có vai trò quan trọng đối với môi trường, sinh thái trong khu vực mà còn tác động lớn đến các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ.

Với trách nhiệm đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội, môi trường, đặc biệt là mong muốn chung tay bảo vệ và duy trì nguồn tài nguyên nước của Việt Nam, Suntory PepsiCo Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khởi động dự án "Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh" tại khu vực Tây Nguyên, cụ thể là 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Tăng gấp đôi số lượng, Suntory PepsiCo Việt Nam gieo mầm 60.000 cây xanh trồng rừng giữ nước - Ảnh 2.

Dự án "Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh" chính thức phát động vào ngày 08/06/2022 (Ảnh: Ban tổ chức chương trình)

Công ty sẽ phối hợp với cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chính quyền địa phương và các bạn đoàn viên, thanh niên trực tiếp trồng và chăm sóc 60.000 cây mới tại 40 hecta rừng đầu nguồn. Song song đó, chương trình còn tổ chức những hoạt động đồng hành thú vị như Cam kết xanh, Hành động xanh, Chạy bộ và Đi bộ trực tuyến,... để người dân cả nước có thể hưởng ứng chương trình từ xa.

Dự án "Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh" năm 2022 nâng tổng số lượng cây trồng rừng lên 60,000 - gấp đôi so với năm ngoái, hứa hẹn sẽ khoác lên diện mạo xanh mướt cho những cánh rừng đầu nguồn khu vực Tây Nguyên. Từ đó, góp phần đẩy lùi tình trạng mất rừng và từng bước khôi phục, phát triển cũng như cải thiện tình trạng thiếu nước diện rộng cho vùng đất đỏ bazan của Việt Nam trong tương lai.

Tăng gấp đôi số lượng, Suntory PepsiCo Việt Nam gieo mầm 60.000 cây xanh trồng rừng giữ nước - Ảnh 3.

Hành trình trồng rừng tại Quảng Nam và Quảng Ngãi năm 2021 - Ảnh Suntory PepsiCo Việt Nam.

Với mục tiêu tập trung hướng đến những nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng từ thiên tai, bão lụt, sạt lở… dự án "Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh" không chỉ góp phần thực hiện thành công đề án trồng một tỷ cây xanh của Chính phủ cũng như mục tiêu trồng mới 100 triệu cây do Trung ương Đoàn xác lập, mà còn thể hiện sứ mệnh và cam kết của Suntory PepsiCo Việt Nam trong "Chương trình hành động vì sự phát triển bền vững" giai đoạn 2021 - 2025. Từ đó, lan tỏa thông điệp "trồng rừng - giữ nước" một cách tích cực và dài hạn, chung tay tuyên truyền nâng cao nhận thức của tất cả mọi người về tầm quan trọng và tính cấp thiết của việc trồng rừng và bảo vệ tài nguyên nước.

Tăng gấp đôi số lượng, Suntory PepsiCo Việt Nam gieo mầm 60.000 cây xanh trồng rừng giữ nước - Ảnh 4.

30,000 cây trồng tại rừng đầu nguồn Quảng Nam và Quảng Ngãi vào năm 2021 - Ảnh Suntory PepsiCo Việt Nam.

Để tham gia vào các hoạt động của dự án "Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh" và theo dõi hành trình trồng rừng trong thời gian tới, vui lòng truy cập ngay tại https://trieucayxanh.doanthanhnien.vn/