Lời Trái Tim
Thế Giới

Taliban đưa ra các quy định về truyền thông, cấm các chương trình có diễn viên nữ

Chính quyền Taliban đã ban hành một loạt hạn chế đối với ngành truyền thông ở Afghanistan, bao gồm cấm những bộ phim truyền hình có sự tham gia của các diễn viên nữ.

Đồng thời, Taliban yêu cầu các nữ biên tập viên thời sự khi đọc các bản tin phải đeo “khăn trùm đầu Hồi giáo”.

Ngày 23/11, phát ngôn viên của chính quyền Taliban cho biết đã đưa ra 9 quy tắc, chủ yếu tập trung vào việc cấm bất kỳ phương tiện truyền thông nào hoạt động trái với "các giá trị Hồi giáo hoặc giá trị của Afghanistan".

Một số sắc lệnh đã được nhắm mục tiêu cụ thể vào phụ nữ, một động thái có thể gây ra mối quan ngại trong cộng đồng quốc tế.

Taliban đưa ra các quy định về truyền thông, cấm các chương trình có diễn viên nữ - Ảnh 1.

Phụ nữ Afghanistan đeo "khăn trùm đầu Hồi giáo" (Ảnh: Reuters)

Các quy tắc cho biết: "Những bộ phim truyền hình hoặc các chương trình có phụ nữ đóng phim không nên được phát sóng", đồng thời nói thêm rằng, các phóng viên nữ khi lên sóng phải đeo "khăn trùm đầu Hồi giáo".

Mặc dù hầu hết phụ nữ ở Afghanistan đều đeo khăn trùm đầu ở nơi công cộng, nhưng tuyên bố của Taliban rằng phụ nữ nên đeo "khăn trùm đầu Hồi giáo" trước đây thường khiến các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ lo lắng, cho rằng thuật ngữ này còn mơ hồ và chỉ có thể được giải thích một cách dè dặt.

Các quy định mới của Taliban đã thu hút sự chỉ trích từ Cơ quan giám sát nhân quyền quốc tế Human Rights Watch (HRW). Tổ chức cho rằng, tự do truyền thông đang xấu đi ở nước này.

Patricia Gossman, Phó Giám đốc khu vực châu Á của HRW, cho biết: "Đây được coi là sự biến mất mọi không gian gây bất đồng chính kiến ​​và những hạn chế ngày càng tồi tệ hơn đối với phụ nữ trong lĩnh vực truyền thông và nghệ thuật".

Mặc dù các quan chức Taliban đã cố gắng tìm cách công khai đảm bảo với phụ nữ và cộng đồng quốc tế rằng, quyền của phụ nữ Afghanistan sẽ được bảo vệ kể từ khi họ tiếp quản nước này vào ngày 15/8, nhiều người ủng hộ quyền phụ nữ cũng như phụ nữ vẫn hoài nghi.

Trong thời kỳ cai trị trước đây của Taliban, các giới hạn nghiêm ngặt đã được đặt ra đối với phụ nữ như phụ nữ chỉ được ra ngoài hoặc đi học khi có người thân là nam giới đi cùng.