Mất 600 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm, người đàn ông báo luôn cảnh sát.

Ông Wei sống tại từ thị trấn Baizhai, thành phố Xinmi (Trung Quốc) cho con trai 14 tuổi mượn điện thoại để học trực tuyến. Tuy nhiên, sau khi con trai trả lại điện thoại, ông phát hiện tài khoản tiết kiệm bất ngờ mất 200.000 NDT (khoảng 687 triệu đồng). Ông Wei đã phải làm việc chăm chỉ nên trong 10 năm mới tiết kiệm được hơn 200.000 NDT.

Ông đã hỏi con trai có chuyển tiền của mình đi hay không nhưng con trai của ông nhất quyết nói rằng không hề đụng đến bất kỳ một khoản tiền nào trong tài khoản ngân hàng của ông. Lúc này, ông Wei vô cùng bất ngờ và ngay lập tức báo cảnh sát khi thấy hiện tượng bất thường này.

Tài khoản tiết kiệm của bố mất 600 triệu đồng, hoá ra con trai đã vô tình làm điều này - Ảnh 1.

Ông Wei cho biết, tiền của ông được lưu trữ trong ba ngân hàng và tất cả đều liên kết với Alipay và WeChat. Một hôm, sau khi cho con trai mượn điện thoại để học trực tuyến, ông lấy lại điện thoại và phát hiện rằng không thể mở WeChat lên để thanh toán.

Ông Wei làm theo lời nhắc trên điện thoại di động để đăng nhập lại, sau đó kiểm tra tài khoản ngân hàng, đột nhiên cảm thấy trời như sập xuống. Cụ thể, khoảng 200.000 NDT trong tài khoản tiết kiệm tự nhiên biến mất.

Sau khi nghe trình bày của ông Wei, con trai của ông được cảnh sát triệu tập. Cuối cùng, đứa trẻ thừa nhận mình mượn điện thoại của bố để chơi game chứ không phải học trực tuyến. Khi cảnh sát hỏi, cậu học sinh năm hai trung học này luôn cúi đầu, lời nói líu ríu và giọng nói cực kỳ trầm.

Dựa theo lời khai của cậu con trai, cảnh sát phát hiện ra rằng, trò chơi cậu chơi mà một trò chơi trực tuyến. Tuy nhiên, khi tham gia trò chơi này, cậu con trai cho biết điện thoại nóng lên bất thường và hao pin rất nhanh. Hơn nữa, đang chơi thì điện thoại thường xuyên bị treo và cần khởi động lại máy thì mới tiếp tục sử dụng được.

Qua đó, cảnh sát xác nhận rằng chính trò chơi điện tử này đã truyền mã độc vào điện thoại của ông Wei và âm thầm chuyển tiền trong tài khoản ngân hàng của ông đi.

Cảnh sát cảnh báo, khi thấy điện thoại có dấu hiệu bất thường như tốn pin hơn bình thường, máy chạy chậm hơn.... do lỡ nhấp vào link lạ hay do bất kỳ hành động nào thì cần tìm đến cơ quan chức năng để được kiểm tra. Đặc biệt, khi mọi người khi gửi tiền và thấy khoản tiền có dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho cơ quan gần nhất để được giải quyết kịp thời.

Ngoài ra, một thủ thuật của những hacker khi cài phần mềm độc hại đến thiết bị luôn nhằm mục đích cố gắng phát tán nó càng nhiều càng tốt. Các mã độc khi được cài vào máy có thể được cấp quyền truy cập vào danh sách liên hệ của bạn bao gồm email, số điện thoại hoặc các tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng.

Đọc thêm