Lời Trái Tim
Thế Giới

Sau 9 ngày phun trào, dung nham núi lửa tại La Palma bắt đầu tràn ra biển

Dung nham nóng chảy đã chảy đến Đại Tây Dương, 9 ngày sau khi núi lửa trên đảo La Palma của Tây Ban Nha bắt đầu phun trào, phá hủy nhà cửa và mùa màng.

Những đám mây hơi nước khổng lồ bốc lên không trung khi dung nham nóng chảy tràn ra biển trong bối cảnh người dân lo ngại về việc dung nham sẽ gây ra các vụ nổ và giải phóng khí độc.

Các bức ảnh cho thấy, những đám mây hơi nước trắng khổng lồ bốc lên từ khu vực Playa Nueva khi dung nham tiếp xúc với nước biển vào tối thứ 28/9 (theo giờ địa phương).

Viện Nghiên cứu núi lửa quần đảo Canaria (INVOLCAN) thông báo trên Twitter: "Dòng dung nham đã chảy ra biển ở Playa Nueva".

Núi lửa Cumbre Vieja bắt đầu phun trào vào ngày 19/9. Dịch vụ khẩn cấp của quần đảo Canaria kêu gọi những người đang ở ngoài trời ngay lập tức tìm một nơi an toàn để trú ẩn.

Ông Miguel Angel Morcuende, Giám đốc ủy ban ứng phó thuộc Lực lượng đặc nhiệm chống phun trào quần đảo Canaria (PEVOLCA), cho biết: "Khi dung nham chảy ra biển, việc phong tỏa phải được tuân thủ nghiêm ngặt".

Dung nham từ núi lửa Cumbre Vieja đã "nuốt chửng" mọi thứ trên đường đi của nó, bao gồm gần 600 ngôi nhà và 21 km đường. Dung nham hiện bao phủ 258 ha (637 mẫu Anh), chủ yếu là đất nông nghiệp, bao gồm cả các đồn điền trồng chuối, theo Cơ quan giám sát vệ tinh của Liên minh châu Âu.

Sau 9 ngày phun trào, dung nham núi lửa tại La Palma bắt đầu tràn ra biển - Ảnh 1.

Dung nham núi lửa đã bao phủ diện tích khoảng 258 ha và phá hủy gần 600 ngôi nhà, công trình (Ảnh: AP)

Cho đến nay, không có trường hợp tử vong hoặc bị thương nghiêm trọng nào được báo cáo sau cuộc sơ tán nhanh chóng của hơn 6.000 người tại đây. Ba ngôi làng ven biển cũng đã bị đóng cửa vào ngày 27/9 trước khi dung nham tràn ra Đại Tây Dương.

Tây Ban Nha đã xếp La Palma là vùng thảm họa vào ngày 28/9, một động thái mở đường cho các hỗ trợ tài chính cho hòn đảo này, nơi sinh sống của 85.000 người và phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp và du lịch. Sân bay đã bị đóng cửa trong nhiều ngày qua do lo ngại về nguy cơ mất an toàn bay vì tro bụi, khói từ núi lửa.

Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố gói hỗ trợ đầu tiên trị giá 10,5 triệu Euro (12,3 triệu USD), bao gồm khoảng 5 triệu Euro (5,8 triệu USD) để xây dựng lại nhà cửa, phần còn lại để mua đồ nội thất và đồ gia dụng thiết yếu, phát ngôn viên Chính phủ Tây Ban Nha Isabel Rodriguez cho biết.

Các khoản viện trợ khác, bao gồm cả việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng công cộng, sẽ được triển khai khi tình trạng khẩn cấp do núi lửa phun trào hiện nay kết thúc, bà Rodriguez cho biết thêm.