Trước tình trạng đứng, ngồi, sờ lên thạch nhũ trong hang động Sơn Nữ vừa mới phát hiện, mới đây UBND xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã phát đi văn bản “nghiêm cấm các tác động đến thạch nhũ tại các hang động trên địa bàn xã”.
Quảng Bình: Nghiêm cấm tác động thạch nhũ trong hang động - Ảnh 1.

Trước vẻ đẹp kỳ vỹ của hang Sơn Nữ, ngay sau khi công bố những phát hiện đầu tiên, nhiều đoàn, chủ yếu là người dân địa phương kéo nhau vào xem hang Sơn Nữ. Do không được hướng dẫn, cũng như không nắm bắt các kiến thức về thạch nhũ, nhiều người đã tác động thô bạo lên thạch nhũ, nguy cơ kiệt tác hàng triệu năm của thiên nhiên bị phá hủy.

Ông Howard Limbert - Trưởng Đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh cho biết: Thạch nhũ, măng đá trong hang động là các thực thể rất mỏng manh. Thạch nhũ là một kiệt tác được tạo thành từ tinh chất của đá và nước trong thời gian rất dài, có thể là hàng trăm triệu năm. Trước hình ảnh một số người đứng, ngồi trên thạch nhũ trong hang Sơn Nữ được phát tán trên mạng xã hội thời gian gần đây, ông Howard Limbert cho rằng đó là những tác động thô bạo, gây hại đến thạch nhũ, cần kịp thời có biện pháp để bảo vệ hệ thống thạch nhũ trong hang động này.

Như Tiền Phong đã thông tin, mới đây tỉnh Quảng Bình công bố phát hiện thêm 1 hang động nguyên sơ, có vẻ đẹp tráng lệ nằm trên đỉnh Trường Sơn, thuộc bản Đìu Đo, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh. Hang động dài hơn 1,5km, nơi cao nhất của cửa hang khoảng 30m, người dân địa phương tạm gọi là hang Sơn Nữ. Trong hang những khối thạch nhũ trắng chảy xuống, tràn ra như tấm lụa trắng khổng lồ mềm mại, lấp lánh.