Với bầu không khí rùng rợn khác lạ, Our Father chính là hành trình đấu tranh, tìm lại bản ngã trước sự bành trướng của kẻ ác.

Tháng 5 tiếp tục đánh dấu một cột mốc mới của mảng phim tài liệu Netflix khi hãng này đã cho ra mắt một dự án khá hấp dẫn nhưng cũng đầy đau thương. Không còn là những thước phim lật mở các vụ thảm sát hay profile sát nhân, Our Father lại đưa khán giả đi sâu vào ngành thụ tinh nhân tạo, để rồi chứng kiến và sửng sốt trước những góc tối, tội ác khiến cho hàng chục nạn nhân phải lao đao, tổn thương tại bang Indiana, Mỹ.

Our Father có thể được xem là "Avengers: Endgame của mảng phim tài liệu 2022", khi tất cả nạn nhân giờ đây cùng nhau đứng lên, dùng mọi cách để đưa kẻ thủ ác - bác sĩ Donald Cline và những hành vi sai trái của y ra ánh sáng. Trong suốt sự nghiệp của mình, y đã lén dùng tinh trùng của mình để thụ thai cho hơn 50 cặp đôi hiếm muộn, để rồi tạo ra cơn ác mộng phủ sóng khắp Indiana: bạn ra đường và bất kì ai cũng có thể là anh em của bạn. Cả bộ phim chắc chắn để lại cho bất kì ai khi xem cảm xúc thỏa mãn nhưng cũng tiếc nuối, nhẹ nhõm nhưng cũng ám ảnh vì hiện thực, số phận trớ trêu của những người "con rơi" không mong muốn.

Phim vạch trần bác sĩ rải con Our Father: Kịch tính và bất ngờ như một Avengers: Endgame của thể loại tài liệu - Ảnh 1.

Our Father có thể được xem là "Avengers: Endgame của mảng phim tài liệu 2022".

Thành Vũ

Phim tài liệu nhưng đậm màu sắc giật gân, đấu trí

Phim tài liệu Our Father được sản xuất bởi Blumhouse - một trong những xưởng phim kinh dị đang thống trị nền điện ảnh Hollywood. Vì vậy, bầu không khí, góc quay mà Our Father mang đến vô cùng âm u, lặng lẽ và rùng rợn. Khán giả bị cuốn vào những hành lang phòng khám không người, những góc mặt đáng sợ của diễn viên thủ vai Donald Cline trong phim, những bí mật dần dần được hé lộ về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của bác sĩ thụ tinh nhân tạo thành công bậc nhất lúc bấy giờ trên thế giới. Chẳng có jump scare hay quái vật táo tợn, chỉ cần một câu chuyện về hiện thực tàn khốc, khai mở những bi kịch xảy ra ngoài đời thực, phá hủy hạnh phúc của hàng chục, thậm chí hàng trăm người đã là nỗi sợ khủng khiếp nhất.

Phim vạch trần bác sĩ rải con Our Father: Kịch tính và bất ngờ như một Avengers: Endgame của thể loại tài liệu - Ảnh 3.
Phim vạch trần bác sĩ rải con Our Father: Kịch tính và bất ngờ như một Avengers: Endgame của thể loại tài liệu - Ảnh 4.

Chẳng có jump scare hay quái vật táo tợn, chỉ cần một câu chuyện về hiện thực tàn khốc, phá hủy hạnh phúc của hàng chục, thậm chí hàng trăm người đã là nỗi sợ khủng khiếp nhất.

Thành Vũ

Bỏ qua phần hình ảnh, âm thanh đậm bản sắc của Blumhouse, Our Father còn khai thác tinh tế yếu tố giật gân trong câu thoại, tình huống. Quyền lực và sự bành trướng đáng sợ của bác sĩ Donald Cline được thể hiện rõ nét qua những cú điện thoại đậm đặc sự đe dọa với nạn nhân, báo đài, hay cách y xuất hiện với khẩu súng bên người mọi lúc, mọi nơi. Tầm ảnh hưởng của một "trưởng lão" khét tiếng vùng Indiana không chỉ khiến nạn nhân run rẩy, bật khóc mà người xem cũng phải bàng hoàng và khó tin.

Phim vạch trần bác sĩ rải con Our Father: Kịch tính và bất ngờ như một Avengers: Endgame của thể loại tài liệu - Ảnh 6.

Mỗi nạn nhân tiêu biểu là một cú twist bất ngờ

Cách dựng và sắp xếp tình tiết của Our Father cũng khá thú vị, dễ hiểu và đầy tính... mỉa mai. Nội dung tận dụng câu chuyện của một số nạn nhân tiêu biểu để lần lượt lật mở những vấn đề mới, một bất ngờ nối tiếp một bất ngờ. Khi nạn nhân #1 nghĩ rằng bản thân chắc chỉ có vài anh em họ thôi, thì người thứ #11 xuất hiện, và cứ thế sau mỗi sự chứng thực con số, một nạn nhân mới lại lên tiếng như nỗi bi thương không hồi kết.

Cách dựng và sắp xếp tình tiết của Our Father khá thú vị, dễ hiểu và đầy tính... mỉa mai.

Thành Vũ

Phim vạch trần bác sĩ rải con Our Father: Kịch tính và bất ngờ như một Avengers: Endgame của thể loại tài liệu - Ảnh 8.
Phim vạch trần bác sĩ rải con Our Father: Kịch tính và bất ngờ như một Avengers: Endgame của thể loại tài liệu - Ảnh 9.

Vẫn theo cách làm phim tài liệu đúng chất Netflix, Our Father có rất nhiều thông tin mới chưa từng được công bố, hoặc đã xuất hiện nhưng không quá nổi bật được lồng ghép vào nội dung. Không chỉ có y học, những khía cạnh khác về tâm linh, mê tín, giới tính, truyền thông và cả pháp luật đều xuất hiện, bổ trợ toàn diện cho câu chuyện vạch trần tên bác sĩ tinh vi. Từ đó, khán giả có thể hiểu được nạn nhân đã bỏ ra bao nhiêu nước mắt, công sức và thời gian chỉ để mang bài ca "cha chung không ai khóc" này lan rộng, đến tay nhà chức trách và cộng đồng.

Phim vạch trần bác sĩ rải con Our Father: Kịch tính và bất ngờ như một Avengers: Endgame của thể loại tài liệu - Ảnh 10.

Đoạn kết nhẹ lòng dù chưa "đủ đô"

Sau hàng loạt những bật mí không ai ngờ, Our Father tất nhiên phải đi đến "đại kết cục" - kết quả của cuộc chiến giữa chính và tà. Theo tình hình thực tế, Donald Cline không hoàn toàn bị trừng trị thích đáng vì những gì mình đã gây ra cho nạn nhân, song y vẫn sẽ nhận lấy những mức án hợp lý tại vành móng ngựa. Our Father mang đến cho khán giả một cái kết có thể chưa "đủ đô", chưa thật sự bùng nổ về mặt điện ảnh, song vẫn tạo cảm giác thỏa mãn, phản ánh đúng hiện trạng và thông điệp nhân văn.

Phim vạch trần bác sĩ rải con Our Father: Kịch tính và bất ngờ như một Avengers: Endgame của thể loại tài liệu - Ảnh 11.

Ở đoạn cuối của Our Father, có nhiều thông tin mới được cập nhật bằng chữ, được tổng hợp sau khi bộ phim đã xong phần hậu kỳ. Có thể thấy, hành trình đấu tranh của hơn 50 nạn nhân tại bang Indiana đã, đang và vẫn sẽ tạo tiếng vang với những tình tiết mới không ngừng xuất hiện, nhất là khi giờ đây một bộ phim tài liệu đã được phát hành chính thức, công khai thế này. Đó phải chăng chính là chiến thắng lớn nhất cho đến hiện tại?

Our Father mang đến cho khán giả một cái kết có thể chưa "đủ đô", song vẫn tạo cảm giác thỏa mãn, phản ánh đúng hiện trạng và thông điệp nhân văn.

Thành Vũ

Phim vạch trần bác sĩ rải con Our Father: Kịch tính và bất ngờ như một Avengers: Endgame của thể loại tài liệu - Ảnh 13.

Chấm điểm: 3.5/5

Our Father dễ xem, dễ hiểu nhờ cốt truyện được sắp xếp khoa học, tạo bất ngờ liên tục để không gây nhàm chán. Cuối cùng "phản diện" cũng không thoát khỏi ánh sáng của công lý, tuy chưa thật sự thích đáng nhưng giống như một nhân vật đã chia sẻ, đó đã là một bước tiến quá lớn. Quan trọng hơn, các nạn nhân giờ đây đã có thể nhẹ nhõm và tiếp tục cuộc sống, tiếp tục theo đuổi ước mơ, hoài bão và tìm thấy ý nghĩa tồn tại của chính bản thân mình trên cõi đời - một cuộc sống tự do, không bị cưỡng ép bởi máu mủ từ một kẻ xa lạ.

Phim vạch trần bác sĩ rải con Our Father: Kịch tính và bất ngờ như một Avengers: Endgame của thể loại tài liệu - Ảnh 14.

Our Father đã lên sóng kể từ ngày 11/5/2022.

Nguồn ảnh: Tổng hợp