Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Chí Linh, Hải Dương, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can 16 đối tượng trong nhóm tội phạm chuyên sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hết sức tinh vi.

Cơ quan công an xác định Lê Thị Phượng (SN 1985, trú tại huyện Thọ Xuân) là đối tượng chủ mưu, cầm đầu nhóm tội phạm toàn là nữ giới này.

Phát hiện nhóm tội phạm với gần 20 phụ nữ chuyên lừa đảo trên mạng - Ảnh 1.

Các đối tượng lừa đảo trên mạng tại cơ quan Công an

Trước đó, từ tháng 4-2023 đến tháng 11-2023, Phượng đã thuê nhà của một người dân tại đội 4, xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa làm "đại bản doanh" và thuê các đối tượng trong đường dây đến làm. Công việc của các đối tượng này là đóng giả nhân viên tư vấn của ngân hàng hoặc nhân viên bán hàng sau đó gọi điện cho khách hàng có nhu cầu vay vốn, hoặc tư vấn mua hàng trúng thưởng xe máy SH có giá trị cao.

Đối với khách hàng có nhu cầu vay vốn, Phượng sẽ hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ vay số tiền từ 20 triệu đến 50 triệu đồng. Sau đó lấy lý do yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm tiền vay và một số loại thuế phí, Phượng yêu cầu khách hàng chuyển khoản số tiền bảo hiểm và thuế phí này để chiếm đoạt.

Phát hiện nhóm tội phạm với gần 20 phụ nữ chuyên lừa đảo trên mạng - Ảnh 2.

Đối tượng Lê Thị Phượng tại cơ quan Công an

Đối với hình thức bán đồ gia dụng, thực phẩm chức năng trúng thưởng xe máy, sau khi có được thông tin người mua hàng trên mạng và mã dự thưởng của họ, Phượng cho nhân viên gọi điện đến những người này thông báo họ trúng thưởng xe máy SH.

Tiếp đó, các đối tượng yêu cầu người mua hàng phải đóng các khoản tiền qua tài khoản ngân hàng do Phượng cung cấp như: làm giấy tờ xe, phí cấp phép vận chuyển, hoặc nộp tiền phí quy đổi từ xe sang tiền mặt (hình thức này, áp dụng đối với người không muốn nhận xe - mức thưởng được các đối tượng báo cao hơn giá trị của xe SH).

Vì nhẹ dạ, cả tin, không ít người đã bị bọn chúng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo qua mạng xã hội

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Chí Linh xác định có 13 người ở 8 tỉnh, thành phố trong nước đã bị các đối tượng trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 350 triệu đồng. Trong đó, một nạn nhân nữ hơn 60 tuổi ở TP Chí Linh đã bị bọn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền hơn 50 triệu đồng với hình thức mua hàng trúng thưởng xe SH.

Theo Công an TP Chí Linh, đa số các nạn nhân của đường dây này đều là những người cao tuổi, nhưng mới tiếp cận việc sử dụng mạng xã hội, khi thấy các lời mời, quảng cáo trên các trang mạng, do không tìm hiểu kỹ thông tin nên đã tham gia hoặc đăng ký các gói dịch vụ vay vốn hoặc mua hàng trên mạng…

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Chí Linh đang tiếp tục điều tra, mở rộng án.