Những căn chung cư mini mọc lên với tốc độ chóng mặt, nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng cao của học sinh, sinh viên và người lao động. Hầu hết chúng đều ở trong những ngõ, ngách sâu hun hút.
Ớn lạnh với những căn chung cư mini chen chúc tồn tại sâu trong các ngõ hẻm Hà Nội - Ảnh 1.

Mô hình chung cư mini xuất hiện ở chưa quá lâu, nhưng lại vô cùng phổ biến với nhiều học sinh, sinh viên cũng như người lao động đang học tập, sinh sống ở Hà Nội. Với đa dạng kiểu phòng, diện tích,...cũng như mức giá tương đối dễ chịu, nên nhu cầu tìm một căn chung cư mini ngày càng cao, khiến những tòa chung cư mini vài năm gần đây mọc lên như nấm sau mưa. Tuy nhiên, để có mức giá tốt, những tòa chung cư mini này thường ở sâu bên trong những con ngõ, ngách nhỏ, gây khó cho công tác cứu hộ nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn.

Ớn lạnh với những căn chung cư mini chen chúc tồn tại sâu trong các ngõ hẻm Hà Nội - Ảnh 2.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại ngõ 29 Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân - nơi có tòa chung cư mini vừa bị cháy làm 56 người tử vong), loại hình chung cư mini rất phổ biến, do khu vực này gần một số trường đại học, công ty,...nên nhu cầu ở cũng rất lớn. Những tòa chung cư mini này phân bố rải rác, chủ yếu nằm tại các ngách có diện tích nhỏ hẹp. Chưa kể, lối vào những tòa chung cư mini này lại sâu hun hút, đường đi ngoằn nghoèo, rất khó tìm.

Ớn lạnh với những căn chung cư mini chen chúc tồn tại sâu trong các ngõ hẻm Hà Nội - Ảnh 3.

Chính vì thế lại vô tình đẩy người thuê, mua nhà vào thế khó, vì nếu không may xảy ra hỏa hoạn, sẽ rất khó có thể tìm lối thoát. Chưa kể, ngõ nhỏ, ngách sâu cũng khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Ớn lạnh với những căn chung cư mini chen chúc tồn tại sâu trong các ngõ hẻm Hà Nội - Ảnh 4.

Chưa kể, những căn chung cư này lại được các chủ chung cư hàn những chấn song bằng sắt, thép, inox,...vô cùng kiến cố để chống trộm. Những song sắt này lại thành thứ đầu tiên cản đường người dân thoát hiểm nếu xảy ra sự cố từ bên trong.

Ớn lạnh với những căn chung cư mini chen chúc tồn tại sâu trong các ngõ hẻm Hà Nội - Ảnh 5.

Mỗi căn chung cư mini sẽ có diện tích từ 25-50m2, được xây dựng theo kiểu nhà ống. Mỗi căn có mức giá tương đối bình dân, chỉ từ 3-6 triệu đồng/tháng, nếu ở ghép sẽ còn rẻ hơn.

Ớn lạnh với những căn chung cư mini chen chúc tồn tại sâu trong các ngõ hẻm Hà Nội - Ảnh 6.

Tuy nhiên, sự việc vừa qua tại tòa chung cư mini đã khiến nhiều người không khỏi hoang mang, lo sợ. "Mình mới chỉ thuê được căn chung cư này chưa lâu. Bây giờ nếu lỡ xảy ra hỏa hoạn mình cũng chưa biết phải xử trí như thế nào, mà giờ cũng chẳng thể tìm được chỗ khác nữa", bạn Nguyễn Long (20 tuổi, sinh viên đại học cho hay).

Ớn lạnh với những căn chung cư mini chen chúc tồn tại sâu trong các ngõ hẻm Hà Nội - Ảnh 7.

Những tòa chung cư cao tầng, nằm san sát nhau, không chỉ tạo không khí ngột ngạt, mà còn gây khó khăn cho công tác chữa cháy nếu không may xảy ra hỏa hoạn.