Lời Trái Tim
Học Đuờng

Nữ sinh tự tin lên bảng làm bài tập, ngờ đâu ngó xuống cuối lớp mới "bật ngửa" phát hiện chiêu trò tinh vi này

Hành động của lớp học này là không được học theo đâu nhé!

Thiết bị thông minh ngày càng trở thành vật bất li thân với đa số mọi người và các bạn học sinh cũng thế. Không thể phủ nhận điện thoại di động hỗ trợ rất nhiều trong việc học, việc làm bài tập... tuy nhiên nhiều học sinh lại không biết sử dụng đúng cách!

Điển hình như việc trả bài cũ trong giờ. Mới đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện đoạn video, dù chỉ vọn vẹn 15 giây gây chú ý với cư dân mạng khi gian lận một cách công khai. 

Cụ thể, trong đoạn video, một nữ sinh bị giáo viên gọi lên bảng làm bài tập. Ở dưới lớp có một nam sinh đã vừa gọi điện vừa nhắc bài cho nữ sinh thông qua thiết bị AirPods (tai nghe công nghệ). Do nữ sinh để tóc dài che phủ nên giáo viên không phát hiện ra điều này.

Nữ sinh tự tin lên bảng làm bài tập, ngờ đâu ngó xuống cuối lớp mới bật ngửa phát hiện chiêu trò tinh vi này - Ảnh 1.

(Ảnh cắt từ clip)

Đoạn video dù rất ngắn nhưng không thể phủ nhận rằng chiêu trò gian lận ngày càng tinh vi, của tụi học sinh. Video nhanh chóng thu hút rất nhiều cư dân mạng, nhận được hơn 120 nghìn lượt thích, cùng hàng nghìn lượt bình luận.

Dù chỉ đơn giản là trả bài tập, nhưng việc "gian lận" công khai thế này là rất nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến suy nghĩ của các bạn học sinh khác. Trong môi trường học tập đề cao tính công bằng, việc giúp bạn bè mình qua môn bằng cách sử dụng thiết bị công nghệ là điều không nên học tập.

Nữ sinh tự tin lên bảng làm bài tập, ngờ đâu ngó xuống cuối lớp mới bật ngửa phát hiện chiêu trò tinh vi này - Ảnh 2.

Gian lận trong học tập bằng thiết bị công nghệ ngày càng phổ biến (Ảnh: Trường Người Ta)

Việc sử dụng thiết bị công nghệ khi trả bài, kiểm tra bài tập sẽ là "con dao hai lưỡi". Bạn dễ dàng đạt điểm cao, nhưng kiến thức thu vào lại chẳng có. Nếu bạn không muốn phải uổng phí cả năm học để rồi bị mất hết vì quay cóp thì đừng học theo cách này. Việc gian lận trong thi cử còn bị xử lý theo quy định nhà trường, với hình phạt cao nhất có thể phải mời phụ huynh đến làm việc hoặc thậm chí huỷ kết quả thi.

Dưới đoạn video, rất nhiều cư dân mạng bày tỏ ý kiến của mình. Một số bình luận như sau:

- "Gan to thật ấy, cô mà phát hiện đúng là đi tất cả với nhau. Gian lận thế là không được đâu bạn ơi".

- "Mình cũng từng đeo tai nghe để trả bài cho cô giáo. Ai ngờ cô nhận ra thế là cô mời phụ huynh rồi phạt mình đứng giữa sân trường. Từ đó sợ quá không dám nữa".