Theo truyền thông Trung Quốc, những lãnh đạo ngành bóng đá nước này đang vô cùng hoang mang trước án phạt lơ lửng từ FIFA.

Cụ thể, trang 163.com vừa đăng tải thông tin gây xôn xao làng bóng đá Trung Quốc, đặc biệt với những lãnh đạo của LĐBĐ nước này (CFA), chủ sở hữu nhiều CLB lẫn các cầu thủ đang thi đấu ở giải Super League.

163.com cho hay, suốt thời gian qua, CFA đã đưa ra nhiều biện pháp khác nhau để hạn chế tình trạng các CLB nợ lương triền miên ở giải Super League. Bất chấp nỗ lực của CFA, tình trạng nợ lương ngày càng diễn ra nghiêm trọng hơn.

Theo các báo cáo mới nhất, cả giải Super League chỉ có vỏn vẹn 3 đội bóng không nợ lương cầu thủ gồm Shandong Taishan, Shanghai Haigang và Henan Songshan Longmen. Trong khi đó, tất cả các CLB còn lại đều nợ lương với những mức độ khác nhau và không ít đội bóng trong số đó đứng trước nguy cơ lớn phải giải thể.

Nóng: Bóng đá Trung Quốc sắp bị phạt bởi FIFA, rơi vào hoàn cảnh đầy hi hữu - Ảnh 1.

Nhiều CLB ở Super League khả năng cao sẽ nhận án phạt từ FIFA vì lý do nợ lương suốt vài năm qua

Các CLB ở Trung Quốc tồn tại 2 khoản nợ lương lớn, thứ nhất là nợ HLV và cầu thủ nước ngoài và thứ hai là HLV, cầu thủ trong nước. Với những HLV và cầu thủ nội, các đội bóng có thể trì hoãn một thời gian song với những HLV và cầu thủ nước ngoài, nhiều nạn nhân đã gửi đơn kiện lên FIFA.

Trang 163.com cho rằng trong thời gian tới, khả năng rất lớn FIFA sẽ vào cuộc đồng thời ra án phạt đối với những CLB đang nợ lương ở Trung Quốc. Điều này dẫn tới hệ quả đó là giải Super League khả năng cao sẽ bị hoãn vô thời hạn. Đây là điều hi hữu không chỉ với giải Super League ở Trung Quốc mà còn với nhiều giải VĐQG trên thế giới.

Vào mùa giải 2015, cựu HLV tuyển Trung Quốc José Antonio Camacho cũng từng kiện CFA lên FIFA, yêu cầu bồi thường khoản tiền thanh lý hợp đồng lên tới 6 triệu tệ. Cuối cùng, CFA đã bị FIFA xử thua kiện và phải bối thường toàn bộ số tiền này cho nhà cầm quân người Tây Ban Nha. Theo trang 163.com, ngay cả CFA cũng không thể thoát khỏi phán quyết của FIFA chứ chưa nói đến các CLB thuộc giải Super League.

Nóng: Bóng đá Trung Quốc sắp bị phạt bởi FIFA, rơi vào hoàn cảnh đầy hi hữu - Ảnh 2.

Những lãnh đạo ngành bóng đá Trung Quốc trong đó có chủ tịch Chen Xuyuan đang đứng trước rất nhiều áp lực

Trên thực tế, tình trạng nợ lương ở Super League trở thành hiện tượng phổ biến suốt vài năm qua. Điều này phần nào phản ánh môi trường bóng đá Trung Quốc đang ở trong giai đoạn khủng hoảng. Trong thời gian tới, nếu các CLB nhận án phạt từ FIFA, giải Super League hoãn vô thời hạn thì đó thực sự là "cơn ác mộng" với ngành bóng đá ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

https://soha.vn/nong-bong-da-trung-quoc-sap-bi-phat-boi-fifa-roi-vao-hoan-canh-day-hi-huu-20220325202434181.htm