Con đường "có thể đi bộ" dài nhất thế giới được cho là chạy từ thành phố Magadan thuộc Siberia của Nga đến Cape Town ở Nam Phi.

Con đường "có thể đi bộ" dài nhất thế giới này dài khoảng 22.387 km. Để so sánh thì Đường cao tốc Pan American dài khoảng 24.140km (theo Sách Kỷ lục Guinness Thế giới) là con đường có thể đi bằng xe máy dài nhất thế giới và Trái đất có chu vi hơn 40.000 km ở đường xích đạo.

Con đường này trải dài từ Magadan ở Siberia (Nga) đến Cape Town (Nam Phi), đi qua 16 quốc gia và 3 châu lục gồm châu Á, châu Âu và châu Phi.

Những điều chưa biết về tuyến đường có thể đi bộ dài nhất thế giới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Việc con đường "có thể đi bộ" dài nhất lại ngắn hơn con đường "có thể đi xe máy" dài nhất có vẻ lạ lùng, nhưng điều này một phần liên quan đến ngữ nghĩa. Con đường "có thể đi bộ" dài nhất đã được định nghĩa là con đường không có phà qua lại và có cầu bắc qua mọi con sông.

Trên đường cao tốc Pan American, có khu vực gọi là Dải Darién giữa Panama và Colombia. Không có con đường nào xuyên qua khu rừng nhiệt đới miền núi dài 106km này. Người ta cần phải đi phà giữa các quốc gia để đi hết quãng đường đó.

Nếu câu hỏi là "có thể đi bộ trên đường được không?" thì câu trả lời chắc chắn là có. Nhưng nếu câu hỏi là “có khả thi không” thì câu trả lời có thể là không. Đây là một chặng đường rất dài mà người ta sẽ phải chật vật để hoàn thành vì nhiều lý do.

Một điều phức tạp là phần lớn tuyến đường nằm ở Nga nên việc đi bộ này sẽ mất nhiều tháng. Ngoài ra, Nga cấp thị thực du lịch dưới 30 ngày nên gần như không đủ thời gian để đi bộ trên tuyến đường rộng lớn của Siberia.

Tuyến đường cũng đi qua một số điểm nóng trên thế giới và qua một số biên giới đã bị đóng cửa. Tuyến đường từ Nga đến Gruzia qua vùng Abkhazia nhưng theo luật Gruzia, điều này là bất hợp pháp và những người vượt biên sẽ không được phép vào nước này. Tuyến đường cũng đi từ Syria đến Israel - biên giới đó đã bị đóng cửa trong nhiều năm.

Con đường “có thể đi bộ” dài nhất thế giới cũng đi qua Sudan và Nam Sudan với một số khu vực cực kỳ nguy hiểm, có rất ít hoặc không có cơ sở hạ tầng.

Nếu mỗi ngày bạn đi bộ trong vòng 8 tiếng thì bạn sẽ mất 587 ngày để hoàn thành quãng đường này. Con đường đi bộ dài nhất thế giới đi qua 16 quốc gia và sáu múi giờ. Những người đi bộ đường dài sẽ nhìn thấy mọi thứ, từ Bắc Cực băng giá của Siberia đến rừng mưa nhiệt đới và cả sa mạc nóng bỏng.