Lời Trái Tim
Thế Giới

Những bức hình được trả bằng máu: Để chụp được những tấm ảnh này về Afghanistan, có người đã phải chết

Kamber cho biết có hơn 50 nhân viên truyền thông và phóng viên từng bị sát hại ở Afghanistan, phần lớn là dân bản địa. Đó là những người đã cho đi cả sinh mạng, để mang lại những tấm hình không ai có thể quên.

Việc quân đội Mỹ rút quân khỏi Afghanistan có lẽ là một kết quả đã được dự đoán với nhiều người, trước một cuộc chiến quá dài hơi và hao tốn rất nhiều tài nguyên, sinh mạng. Nhưng trên thực tế thì đây là lần đầu tiên trong vòng 2 thập kỷ qua, người dân trên thế giới thực sự chú ý đến Afghanistan. Đặc biệt là với người Mỹ, khi hầu hết đều không mấy mặn mà với nơi được xem là "vũng lầy quân sự" chốn xa xôi.

Nhưng thái độ ấy đã khiến Mike Kamber - cựu phóng viên ảnh, giám đốc Trung tâm Phim tài liệu Bronx (BDC) tại New York - cảm thấy phiền muộn. Ông tin rằng cần phải đưa thông tin đến với công chúng để đưa các vấn đề tại Afghanistan thành những chủ đề được xem xét rộng rãi hơn. Nhưng câu chuyện đưa tin ở Afghanistan chưa bao giờ là dễ dàng.

Suốt 2 thập kỷ, có nhiều thời điểm Kamber làm việc tại đất nước này, và chứng kiến sự ra đi của nhiều đồng nghiệp. Năm 2011, ông nghĩ ra ý tưởng về BDC cùng đồng nghiệp là Tim Hetherington. Tim sau đó đã bị sát hại tại Libya trước khi trung tâm kịp thành hình.

Để đánh dấu thời điểm Mỹ can thiệp vào Afghanistan, Kamber đã hỗ trợ tổ chức cuộc triển lãm "Urgency! Afghanistan", trong đó có những cột mốc cụ thể chứa đựng các thông tin chi tiết về cuộc chiến tranh dài hơi này, với sự đóng góp của các nhiếp ảnh gia vẫn đang hoạt động tại Afghanistan.

Trong cuộc phỏng vấn với BuzzFeed, Kamber cho biết có hơn 50 nhân viên truyền thông và phóng viên từng bị sát hại ở Afghanistan, phần lớn là dân bản địa. Những bức ảnh ở đây, nhiều tấm được trả bằng máu, bằng sinh mạng, với những công lao không thể quên.

Những bức hình được trả bằng máu: Để chụp được những tấm ảnh này về Afghanistan, có người đã phải chết - Ảnh 1.

Wazir Naziry, 40 tuổi, đã từng bị bắn thẳng mặt bởi một binh sĩ Taliban. Đầu tháng 7/2021, Taliban đã đến nhà cô tại quận Malestan, tỉnh Ghazni. Các binh sĩ đã xông và nhà cô, bắn thẳng vào mặt và khiến đôi mắt cô mù vĩnh viễn

Những bức hình được trả bằng máu: Để chụp được những tấm ảnh này về Afghanistan, có người đã phải chết - Ảnh 2.

Một binh sĩ thuộc lực lượng Mujahideen tại trạm gác đang tra hỏi một cậu bé đi ngang qua, trong lúc xúc đột tại Afghanistan đang leo thang

Những bức hình được trả bằng máu: Để chụp được những tấm ảnh này về Afghanistan, có người đã phải chết - Ảnh 3.

Bức ảnh được chụp vào tháng 12/2001, về cảnh trẻ em đang vác đạn xe tăng tại Pajia Agham, trong cuộc chiến chống lại Al Qaeda

Những bức hình được trả bằng máu: Để chụp được những tấm ảnh này về Afghanistan, có người đã phải chết - Ảnh 4.

Đây là Farzana. Chồng cô là một binh lính đã hy sinh cho Quân đội quốc gia Afghanistan. Cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ đã để lại rất nhiều góa phụ giống như vậy. Họ sống trong cảnh nghèo khó cùng cực, thường phải quỳ gối xin ăn trên các con đường nghẹt cứng người tại Kabul

Những bức hình được trả bằng máu: Để chụp được những tấm ảnh này về Afghanistan, có người đã phải chết - Ảnh 5.

Bé gái người Afghanistan đang lắng nghe Tổng thống Hamid Karzai phát biểu trên TV trong cuộc tranh cử năm 2009

Những bức hình được trả bằng máu: Để chụp được những tấm ảnh này về Afghanistan, có người đã phải chết - Ảnh 6.

Binh lính Mỹ ngủ trong hố công sự. Ảnh chụp từ 8/7/2009

Những bức hình được trả bằng máu: Để chụp được những tấm ảnh này về Afghanistan, có người đã phải chết - Ảnh 7.

Một cuộc đấu súng với Taliban của Lực lượng Đặc nhiệm Afghanistan năm 2015

Những bức hình được trả bằng máu: Để chụp được những tấm ảnh này về Afghanistan, có người đã phải chết - Ảnh 8.

Những đồng tiền nhuốm máu đặt trên thi thể của một kẻ đánh bom tự sát vào tháng 3/2014. Số tiền được tìm thấy trong túi quần của y

Những bức hình được trả bằng máu: Để chụp được những tấm ảnh này về Afghanistan, có người đã phải chết - Ảnh 9.

Lính Mỹ đang phải chĩa súng vào một hành khách Afghanistan tại sân bay Kabul vào ngày 16/8/2021, trong cuộc di tản hỗn loạn sau khi Taliban kiểm soát được thủ đô đất nước.

Những bức hình được trả bằng máu: Để chụp được những tấm ảnh này về Afghanistan, có người đã phải chết - Ảnh 10.

Binh sĩ Taliban lái những chiếc xe do quân đội Mỹ bỏ lại trên đường phố Kabul để ăn mừng chiến thắng vào ngày 15/8/2021

Những bức hình được trả bằng máu: Để chụp được những tấm ảnh này về Afghanistan, có người đã phải chết - Ảnh 11.

Phóng viên Nematullah Naqdi và Taqi Daryabi thuộc tờ báo Etilaat Roz và những vết thương sau khi bị Taliban quản thúc. Họ được thả vào ngày 8/9/2021, nhưng trước đó đã bị đánh đập, giam giữ hàng giờ đồng hồ vì đã ủng hộ cuộc biểu tình tại Kabul.

Nguồn: Buzzfeed News