Trên thế giới, Flurona là thuật ngữ phổ biến gần đây, dùng để chỉ tình trạng lây nhiễm bệnh cúm và COVID-19 cùng một lúc.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho rằng bất kỳ ai cũng có thể đồng thời bị nhiễm cúm, các bệnh đường hô hấp khác và COVID-19 cùng lúc. Thế nhưng vào thời điểm biến thể Omicron đang lan nhanh như hiện tại, thì đây có phải là dấu hiệu nguy hiểm hay không? Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã xem xét khả năng này và công bố những phát hiện mới.

Flurona lây truyền như thế nào?

Theo Tổ chức Y tế thế giới, virus cúm và COVID-19 lây lan giữa người với người theo những cách tương tự nhau, qua các giọt bắn và khí dung khi người bị nhiễm bệnh hít thở, nói, ho hoặc hắt hơi. Mọi người cũng có thể bị lây nhiễm virus nếu họ chạm vào mắt, mũi hoặc miệng sau khi chạm vào các bề mặt hoặc đồ vật bị nhiễm virus.

Các triệu chứng biểu hiện

Cả hai bệnh đều gây ra các triệu chứng giống nhau, chẳng hạn như sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, đau cơ và toàn thân. Nhưng nếu mắc thêm COVID-19 khi đang bị cúm thì có thể gây mất khứu giác hoặc vị giác và các triệu chứng nghiêm trọng hơn như khó thở. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, mắc bệnh kép cũng có thể gây nên tình trạng bệnh nặng hơn ở một số người, hoặc thời gian bệnh kéo dài.

Nhiễm kép COVID-19 và cúm mùa nguy hiểm ra sao? - Ảnh 1.

Flurona có đáng lo ngại?

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng trích lời một số chuyên gia cho rằng có lý do để lo lắng, vì cả hai bệnh đều có thể gây ra tình trạng bệnh nặng và tử vong. Giới chức Israel đang xem xét liệu đồng nhiễm có khả năng khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn hay không, mặc dù ca Flurona đầu tiên là một người phụ nữ mang thai được ghi nhận ở nước này chỉ có các triệu chứng nhẹ và được xuất viện trong tình trạng sức khỏe tổng thể tốt. Với việc một số quốc gia nới lỏng các biện pháp phòng dịch, cộng thêm việc chiến dịch tiêm phòng cúm bị gián đoạn do COVID-19, dịch cúm đã bùng phát trở lại và gây ra những lo ngại rằng nó sẽ gây ra một mùa cúm nghiêm trọng giữa đại dịch COVID-19.

Biện pháp phòng ngừa Flurona

Các biện pháp phòng ngừa đối với cả bệnh cúm và COVID-19 là tương tự nhau, gồm tuân thủ các quy tắc giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay và tiêm phòng. WHO khuyến nghị các quốc gia cần đẩy nhanh đồng thời chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và vaccine cúm mùa. Các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có vẫn đang cung cấp khả năng bảo vệ chống lại tình trạng bệnh nặng, nhập viện và tử vong, bao gồm những ca nhiễm biến thể Omicron.