Trong mô hình lớp học hiện đại, học sinh là hạt nhân và người thầy đóng vai trò phát huy tối đa tiềm năng của học sinh. Người thầy hạnh phúc sẽ giúp học trò khơi mở hứng khởi và yêu thích học tập.

Lớp học hạnh phúc là nơi thầy trò đều hạnh phúc

Trong năm học mới 2023 - 2024, lãnh đạo ban ngành đã đặt mục tiêu xây dựng những ''ngôi trường hạnh phúc’’ - nơi thầy và trò đều vui khi đến trường. Vì sao hạnh phúc lại trở thành yếu tố hàng đầu trong học tập?

Khi xu hướng toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ, áp lực học tập càng thêm nặng nề. Học sinh phải đối mặt với căng thẳng đến từ thành tích, khối lượng bài vở, cảm giác lạc lõng khi không được thấu hiểu bởi thầy cô, gia đình…. Về lâu dài, những yếu tố này khiến việc đi học của các em trở thành áp lực.

Người thầy hạnh phúc khi học sinh hạnh phúc - Ảnh 1.

Niềm vui của con trẻ khi đi học là quý giá (Ảnh: VUS).

Khi sức khỏe tinh thần ở học sinh được quan tâm hơn thì phụ huynh bắt đầu đi tìm "hạnh phúc" cho con trong học tập. Các mong muốn đó bao gồm: con bớt căng thẳng vì bài vở; việc học kết hợp hài hòa giữa học và hành; môi trường học an toàn văn minh.

Cùng với đó, con cần được học cả về kỹ năng sống thay vì kiến thức nhồi ép. Con cần nhận được tình yêu thương hết lòng từ thầy cô. Và trên hết, con cảm thấy vui khi đến trường.

Không dễ dàng gì để có thể định nghĩa chính xác về một môi trường giáo dục hạnh phúc. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu theo công thức đơn giản như sau: trò hạnh phúc, thầy hạnh phúc, thì lớp học sẽ hạnh phúc. Và trò chỉ có thể hạnh phúc nếu được nuôi dạy bởi một người thầy hạnh phúc.

Hạnh phúc của người thầy đến từ đâu?

Nhiều người thường hay bị bó buộc trong suy nghĩ rằng giáo viên chỉ là người truyền thụ kiến thức. Nhưng ngày nay, khi học sinh đang có nhu cầu học nhiều hơn kiến thức trong sách vở giáo viên còn đóng vai trò là người cố vấn, định hướng và hỗ trợ.

Người thầy hạnh phúc khi học sinh hạnh phúc - Ảnh 2.

Trò học vui, học tốt và hào hứng với bài giảng là thành công của giáo viên. (Ảnh: VUS).

Để làm được điều này, giáo viên cần được huấn luyện, cập nhật kỹ năng, được quan tâm tới sức khỏe thể chất và tinh thần. Có như thế, giáo viên mới thoải mái phát huy được năng lực của mình, tìm thấy ý nghĩa của việc dạy học.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc khích lệ và định hướng để nâng cao chuyên môn cho giáo viên, Anh văn Hội Việt Mỹ VUS cho biết đã phối hợp với nhà xuất bản Đại học Oxford tổ chức khóa Oxford Teacher’s Academy (OTA) huấn luyện chuyên sâu dành cho các giáo viên với nhiều chủ đề khác nhau trong nhiều năm. Mới đây là chủ đề "Mentoring Skills - Kỹ năng hướng dẫn và hỗ trợ giáo viên" nhằm khám phá những phẩm chất và năng lực của giáo viên.

Người thầy hạnh phúc khi học sinh hạnh phúc - Ảnh 3.

"Đó chỉ là một trong những hoạt động huấn luyện dành cho giáo viên mà VUS đã và đang thực hiện thời gian qua. VUS chú trọng trong việc nâng cao trình độ chuyên môn cũng như sức khỏe tinh thần cho đội ngũ giáo viên trước những thay đổi của thời cuộc", đại diện VUS chia sẻ.

Chân dung những "người thầy hạnh phúc’’ tại VUS

Hạnh phúc của người thầy trước hết phải đến từ tình yêu mà họ có được từ công việc giảng dạy. Ông Ryan Hales (giáo viên tại VUS) chia sẻ: "Tôi yêu công việc này. Một trong những kỷ niệm hạnh phúc đó là khi một học viên đến gặp tôi và khoe rằng bạn đã đạt được ước mơ đi du học"

Ngoài sự tiến bộ của học viên, hạnh phúc của người thầy còn đến từ những điều nhỏ bé khác. "Đó có thể là điều gì đó buồn cười mà học viên phát biểu. Đó là lúc đi bộ qua sảnh, có nhiều học sinh cũ ở đó, họ gọi tên tôi và chào. Thật vui khi các em vẫn nhớ đến tôi", ông John Dewhirst (giáo viên tại VUS) chia sẻ.

Cũng tại VUS, giáo viên không chỉ mang đến cho học viên kiến thức trên sách vở, mà còn là giá trị sống và đồng hành cùng các em trong và ngoài lớp học thông qua những phương pháp giảng dạy sáng tạo.

"Tôi thích đặt nhiều câu hỏi để các em có thể tự đưa ra suy nghĩ của riêng mình. Không có câu hỏi nào là đúng hay sai, quan trọng là các em mạnh dạn nói lên suy nghĩ và học được gì để làm giàu kiến thức cho bản thân", ông Ryan nói thêm.

Người thầy hạnh phúc khi học sinh hạnh phúc - Ảnh 4.

Những hoạt động ngoại khóa có sự tham gia của cả thầy và trò là dịp để gắn kết thầy trò với nhau. (Ảnh: VUS).

Đại diện VUS cho hay, đội ngũ 2.700 giáo viên đa quốc gia đang giảng dạy tại hệ thống VUS còn được gọi bằng một cái tên thân thương: "Đại sứ điểm cười". Đây là một tên gọi rất đặc biệt, thể hiện sứ mệnh "hạnh phúc" đến từ công việc giảng dạy mỗi ngày.

Người thầy hạnh phúc khi học sinh hạnh phúc - Ảnh 5.

Thầy trò VUS hào hứng với hoạt động viết thiệp tri ân nhân ngày 20/11 (Ảnh: VUS).

Nhân tháng tri ân nhà giáo, VUS tổ chức nhiều hoạt động vinh danh giáo viên ý nghĩa, như viết thiệp tri ân để học viên nhắn gửi những lời cảm ơn, câu chúc… cho thầy cô; chuỗi nhật ký Điều thầy cô chưa kể - nơi thầy cô chia sẻ những câu chuyện giảng dạy truyền cảm hứng.

Đặc biệt, VUS cũng tổ chức lễ tri ân và vinh danh 2.700 giáo viên và trợ giảng đang làm việc tại VUS. Tại buổi lễ, tất cả sẽ cùng nhìn lại hành trình nỗ lực và cống hiến của các thầy cô trong thời gian qua.

Tìm hiểu các thông tin về Anh văn Hội Việt Mỹ VUS hoặc tham khảo các khóa học Anh ngữ, ngoại khóa phù hợp tại https://vus.link/AnhVanHoiVietMyVUS hoặc gọi (028) 7308 3333.