Tại Trung Quốc, năm mới âm lịch - năm con Rồng đang đến gần trong tuyết, mưa băng và băng. Hàng tỷ người hối hả mua sắm chuẩn bị đón Tết cổ truyền.

Đài truyền hình nhà nước CCTV hôm 6/2 đưa tin hàng trăm chuyến tàu đã bị hoãn hoặc đình chỉ và rất đông hành khách bị mắc kẹt tại các ga đường sắt ở Vũ Hán. Thời tiết khắc nghiệt dự kiến sẽ còn kéo dài trong vài ngày nữa với dự báo sẽ có mưa và tuyết trên quy mô lớn.

Bất chấp tất cả, Lễ hội mùa xuân ở Trung Quốc vẫn đang đến gần, cùng với đó là thời kỳ cao điểm mua sắm. Chợ hoa Hồng Kiều nở rộ ở Thượng Hải để chào đón lễ hội mùa xuân sắp tới. Năm nay, chợ có quất, lan, lộc đề, mẫu đơn, hoa anh thảo và liễu bạc, mang ý nghĩa may mắn, giàu có và thịnh vượng.

Tại Hong Kong (Trung Quốc), lan hồ điệp là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng.

Bà Wang Xiaofeng, chủ một cửa hàng hoa cho biết: "Mỗi dịp Tết âm lịch, người ta lại thích mua quất, mẫu đơn với ý nghĩa tốt lành. Quất có nghĩa là may mắn, mẫu đơn có nghĩa là giàu có, thịnh vượng. Các loại cây, hoa này tượng trưng cho những điều may mắn trong năm sắp tới".

Người dân Trung Quốc tất bật chuẩn bị những công đoạn cuối cùng trước Tết - Ảnh 1.

Một hội chợ xuân trại Trung Quốc (Ảnh: Shutterstock)

Khi Lễ hội mùa xuân đang đến gần, cũng là lúc người dân trên khắp Trung Quốc bắt đầu chuẩn bị các đồ ăn thức uống ngon đón Tết.

Với chiếc bờm mềm mại và đôi mắt to lấp lánh, một chiếc bánh phồng có kích thước bằng lòng bàn tay có hình đầu rồng được Wu Yang, một đầu bếp ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, làm để chào đón Lễ hội mùa xuân sắp tới.

Một người thợ thủ công có tên là Wang Jie và gia đình thì làm bánh hấp hình rồng đưa ra thị trường.

Ngoài ra, các sản phẩm có yếu tố rồng như đồ trang trí, phụ kiện gia đình, quần áo, nhu yếu phẩm hàng ngày, tem và trang sức bằng vàng cũng bùng nổ về doanh số bán.

Giáo sư Wang Juan, Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết: "Rồng có đủ loại đức tính và những ý nghĩa gắn liền với hình ảnh của linh vật ngày càng trở nên tốt hơn. Rồng có mặt khắp nơi và rất linh hoạt, đồng thời cũng gắn với Thượng đế và các vị thần do đó là biểu tượng của hoàng đế. Rồng chứa đựng nhiều ý nghĩa đẹp đẽ và những lời chúc tốt đẹp".

Chị Yan Yan, một người dân thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc kể lại: "Năm ngoái thời điểm này vẫn có cảm giác như chúng tôi đang ở thời kỳ COVID-19. Vẫn không đi chơi khi không cần thiết, tuy nhiên năm nay tôi thấy thoải mái hơn khi đi chơi. Đây là sự thay đổi trong năm qua. Tôi cũng phải giảm mức tiêu dùng. Tôi sẽ cắt giảm những khoản tiêu dùng không cần thiết và tập trung hơn vào việc tận hưởng cuộc sống".

Người dân Trung Quốc tất bật chuẩn bị những công đoạn cuối cùng trước Tết - Ảnh 2.

Đường phố được trang hoàng rực rỡ (Ảnh: China Daily)

Ông Liu Qiusheng, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc nói: "Tôi nghĩ quan niệm tiêu dùng của mọi người đã thay đổi so với trước đại dịch COVID-19. Giờ đây mọi người sẵn sàng chi tiêu hơn cho việc giải trí tinh thần. Trước đây, người ta thường tìm kiếm việc tiêu dùng vật chất nhiều hơn".

Tại Đài Loan (Trung Quốc), người mua sắm cũng đang đổ về một trong những con phố thương mại lâu đời nhất để tìm kiếm các món quà lễ hội truyền thống. Họ xếp hàng mua những câu đối mùa xuân để xua đuổi tà ma và chào đón năm con Rồng. Những chiếc kẹo đầy màu sắc, bánh phồng mè giòn và hạt hướng dương là những món không thể thiếu trong những ngày nghỉ lễ kéo dài một tuần khi gia đình và bạn bè đến thăm nhau.

Ông Tseng Ang-Teng, người dạy thư pháp, Đài Loan (Trung Quốc) cho hay: "Trong số 12 con giáp, rồng được coi là con vật mang lại điềm lành. Về mặt văn hóa, người ta thích sinh ’con trai rồng’ và ’con gái rồng’. Năm nay là năm rồng xanh, có năng lượng rất mạnh mẽ. Mọi người có thể tận dụng cơ hội này để tiến hành các hoạt động như tạo ra của cải sẽ rất tốt".