Lời Trái Tim
Thế Giới

Người đàn ông đào được chiếc bình sứ cổ, ngay khi cảnh sát đến liền bị giải về đồn vì một câu nói

Dù cảnh sát đã giải thích rất nhiều nhưng ông Vương vẫn không có thái độ hợp tác, cuối cùng họ phải giải ông về đồn.

Ngày 10/11 vừa qua, Sở cảnh sát Tế Hiền thuộc khu vực Hà Kiều ở thành phố Thiệu Hưng (Chiết Giang, Trung Quốc) đã nhận được cuộc gọi của một nhóm công nhân, báo rằng họ đã đào được cổ vật.

Đối với khu vực thành phố Thiệu Hưng mà nói, việc tìm thấy bảo vật cổ đại quả là một chuyện hiếm có. Chính vì vậy, cảnh sát đã tức tốc cử lực lượng chức năng đến hiện trường.

Sự việc diễn ra ở một công trường đang xây dựng. Buổi chiều cùng ngày, ông Vương đang đào đất thì phát hiện một vật thể gần giống với hình cầu. Vì hiếu kỳ nên ông đã đem vật thể kia đi rửa sạch và cuối cùng mới biết đó chính là một chiếc bình sứ.

Người đàn ông đào được chiếc bình sứ cổ, ngay khi cảnh sát đến liền bị giải về đồn vì một câu nói - Ảnh 1.

Theo ông Vương quan sát, chiếc bình vẫn còn trong tình trạng nguyện vẹn, kiểu dáng có vẻ "cổ xưa". Ông Vương nhận định đây có thể là món bảo vật đã tồn tại từ những triều đại trước của Trung Quốc.

Khi nghe được tin tìm thấy đồ cổ, nhóm công nhân đồng loạt kéo đến xem. Thế nhưng lúc này, ông Vương lại ôm chiếc bình tránh xa, sợ người khác sẽ cướp mất đồ quý của mình.

Nhóm công nhân bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn. Họ cho rằng ông Vương không nên có thái độ độc chiếm đồ quý như vậy. Thậm chí còn có người dùng vũ lực để nhào đến cướp lấy chiếc bình trong tay ông Vương.

Đứng trước tình hình tranh chấp căng thẳng, quản lý công trường đã gọi điện báo cảnh sát để nhờ giúp đỡ.

Sau khi cảnh sát đến hiện trường, ông Vương vẫn ôm dính lấy chiếc bình và không cho người khác động vào. Ngay cả khi nhân viên cảnh sát muốn kiểm tra chiếc bình, ông Vương cũng giơ tay ngăn cản. Song song đó, cảnh sát cũng đã liên hệ với bộ phận quản lý văn vật khu vực để tiến hành giám định chiếc bình được cho là đồ cổ kia.

Người đàn ông đào được chiếc bình sứ cổ, ngay khi cảnh sát đến liền bị giải về đồn vì một câu nói - Ảnh 2.

Ông Vương vẫn tiếp tục từ chối phối hợp với cảnh sát. "Đây là do tôi tìm thấy. Nó là của tôi. Các anh không được lấy đi".

Cảnh sát kiên nhẫn giải thích cho ông Vương hiểu: "Chiếc bình được đào lên từ khu đất của nhà nước. Nếu như nó thật sự là cổ vật thì đương nhiên nó sẽ thuộc về quốc gia, không phải của cá nhân người nào khác".

Thế nhưng ông Vương vẫn một mực không chịu hợp tác và vẫn giữ khư khư chiếc bình không rời. Theo ông Vương, nếu bán đi chiếc bình cổ này thì ông sẽ có thể đủ tiền để mua nhà.

Không còn cách nào khác, cảnh sát chỉ có thể đưa ông Vương về đồn.

Người đàn ông đào được chiếc bình sứ cổ, ngay khi cảnh sát đến liền bị giải về đồn vì một câu nói - Ảnh 3.

Thông qua quá trình giám định của chuyên gia khảo cổ, chiếc bình này thật sự là cổ vật tồn tại từ thời kỳ Tây Tấn (265-316). Qua hơn 1700 năm, chiếc bình vẫn giữ được độ sáng bóng vốn có và không có một vết hư hại nào. Thế nhưng chiếc bình này chỉ có giá trị khảo cổ để nghiên cứu văn hóa lịch sử, chứ không có quá nhiều giá trị trong sưu tầm và sử dụng.

Việc tìm thấy đồ cổ như chiếc bình sứ này ở khu vực Tế Hiền (Hà Kiều) là chuyện rất hiếm gặp. Chuyên gia văn vật làm báo cáo để điều tra phân tích kỹ càng hơn về nguồn gốc xuất xứ của chiếc bình quý.

Cảnh sát cho biết, hành động của ông Vương thể hiện sự không hiểu biết về pháp luật. Thế nhưng tình huống diễn ra không gây hậu quả nghiêm trọng nên cảnh sát chỉ nhắc nhở và thả ông Vương ra về.

Nguồn: 163

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình

Xã Hội10 giờ trước

Theo lời dụ dỗ của cò nội tạng, việc hiến thận không hề ảnh hưởng đến sức khoẻ, vết mổ chỉ nhỏ như sợ chỉ... Ngay khi đồng ý hiến thận, các đối tượng liên tục nã điện thoại thúc giục người bán thận nhanh chóng chuẩn bị giấy tờ để bay vào Huế khám sức khoẻ

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình