Nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh dạ dày thì bạn không nên động tới những món ăn sau, bởi nó đều là loại thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa.

Nhiều người không mấy quan tâm đến sức khỏe đường tiêu hóa của mình nhưng đây lại là vấn đề có thể ảnh hưởng trực tiếp tới dạ dày của bạn. Nếu dạ dày gặp vấn đề thì bạn càng phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Việc ăn uống không đúng quy củ có thể gây ra những bệnh lý về dạ dày, theo thời gian sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày hoặc nặng hơn là ung thư dạ dày.

Dưới đây là 3 món không tốt cho dạ dày mà bạn cần tránh nếu đã có tiền sử mắc bệnh về dạ dày.

1. Đồ ăn sống và lạnh

Những món ăn sống từ thịt bò, cá... sẽ không phải món phù hợp cho người đang có vấn đề về đường ruột và dạ dày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tự làm hại cơ quan tiêu hóa của mình khi vô tư tiêu thụ những món ăn sống hoặc có tính lạnh. Điều này sẽ trực tiếp gây hại chức năng tiêu hóa, khiến dạ dày khó hấp thụ, ruột làm việc kém và dễ bị rối loạn. Vậy nên, bạn cần tránh tiêu thụ món ăn này nếu đang có bệnh về dạ dày.

Người có dạ dày kém nên ăn ít 3 loại thực phẩm nếu muốn cải thiện sức khỏe, cố chấp ăn thêm chỉ khiến dạ dày kêu cứu - Ảnh 1.

2. Đồ ăn cay

Thức ăn cay thường có hương vị kích thích hơn nhưng nó lại chứa nhiều capsaicin. Nếu ăn thường xuyên cũng dễ gây tổn thương đường tiêu hóa và làm nặng thêm các bệnh lý về dạ dày, từ đó làm vi khuẩn HP có cơ hội xâm nhập vào cơ thể. Do đó, bạn nên ăn ít đồ cay để tránh làm tình trạng bệnh dạ dày càng trở nên trầm trọng hơn.

Người có dạ dày kém nên ăn ít 3 loại thực phẩm nếu muốn cải thiện sức khỏe, cố chấp ăn thêm chỉ khiến dạ dày kêu cứu - Ảnh 2.

3. Đồ muối chua

Đồ muối chua rất giàu nitrit và có thể gây hại nghiêm trọng tới dạ dày lẫn đường ruột của bạn. Nếu ăn thường xuyên món này sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng. Khi phản ứng với axit dịch vị sẽ chuyển biến thành nitrosamine (chất gây ung thư). Hậu quả là càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày nếu thường xuyên ăn món này.

Người có dạ dày kém nên ăn ít 3 loại thực phẩm nếu muốn cải thiện sức khỏe, cố chấp ăn thêm chỉ khiến dạ dày kêu cứu - Ảnh 3.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline