Nếu đi phỏng vấn gặp phải câu hỏi như thế này, liệu bạn có đủ bình tĩnh để đưa ra câu trả lời đúng ý nhà tuyển dụng không?

Phỏng vấn là một quá trình mà tất cả những người đi tìm việc làm đều sẽ phải trải qua. Trong quá trình phỏng vấn, HR thường hay đưa ra một số trường hợp giả định, câu hỏi oái ăm để ứng viên trả lời ngay tại chỗ. Sau đó, dựa trên câu trả lời và thái độ của ứng viên, người ta sẽ đánh giá, xem ai phù hợp với vị trí mà mình tuyển dụng.

Junzi, sinh năm 1990, là một sinh viên đại học đã ra trường từ lâu, có kinh nghiệm và anh đang trong quá trình tìm việc. Junzi đã gửi hồ sơ xin việc của anh khắp nơi trên Internet nhưng không tìm được việc, và cuối cùng anh được một người bạn giới thiệu một công việc và phỏng vấn trực tiếp với quản lý. Nhưng khi sắp kết thúc, quản lý đột nhiên hỏi Junzi câu hỏi như sau:

"Ngoài việc tham gia phỏng vấn của công ty chúng tôi, bạn đã phỏng vấn các công ty khác chưa?".

Ngoài chỗ chúng tôi, bạn đã phỏng vấn ở các công ty khác chưa -  Đáp thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng ngay lần đầu tiên? - Ảnh 1.

Junzi sững sờ một lúc, sau đó anh chàng vẫn giữ bình tĩnh và nói: "Mấy ngày nay tôi có tham gia phỏng vấn với một số công ty cùng ngành nhưng chưa ưng ý. Nhưng buổi phỏng vấn hôm nay thì đây là công việc đầu tiên tôi lựa chọn, vì tôi muốn một công việc lâu dài. Nên mọi thứ vẫn trong quá trình tôi xem xét, lựa chọn!".

Sau khi nghe những gì Junzi nói, người phỏng vấn liên tục gật gù. Người quản lý nghe thấy câu trả lời đàng hoàng của Junzi, anh ấy đã mỉm cười và nhận Junzi vào làm việc ngay tại chỗ.

Ngoài chỗ chúng tôi, bạn đã phỏng vấn ở các công ty khác chưa -  Đáp thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng ngay lần đầu tiên? - Ảnh 2.

Thực ra, đối với dạng câu hỏi này, ứng viên hãy chú ý 2 khía cạnh sau, áp dụng khi gặp những câu hỏi phỏng vấn tương tự là mọi chuyện sẽ OK!

Đầu tiên, hãy chú ý đến mục đích câu hỏi của người phỏng vấn

Nếu tại địa điểm phỏng vấn, người phỏng vấn khá hài lòng với màn trình diễn của bạn và đột nhiên hỏi loại câu hỏi này, hẳn là bạn đã quan tâm. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn giữ bình tĩnh và không lo lắng.

Lúc này, người phỏng vấn hỏi câu hỏi như thế, điều mà người phỏng vấn thực sự muốn biết là:

- Trong lòng bạn quan tâm đến vị trí nào, bạn có thực sự sẵn sàng tham gia vào công ty hay không và mức độ nhiệt tình của bạn với vị trí hoặc ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển.

- Người phỏng vấn đã chọn sẵn ứng viên từ tất cả những người phỏng vấn, nếu bạn rất phù hợp với yêu cầu công việc thì câu trả lời của bạn có thể quyết định chìa khóa thành công của bạn khi có được vị trí này. Lúc này, bạn chỉ cần thể hiện sự chân thành của mình. Những ưu điểm và sự thái độ về tương lai về vị trí bạn muốn có được.

Thứ hai, khi trả lời cần tránh là gì?

- Đừng nói dối, nếu bạn đã ứng tuyển vào một vị trí ở công ty khác, đừng nói không.

- Không tiết lộ cho người phỏng vấn biết tên của các công ty khác mà bạn đang ứng tuyển.

Ngoài chỗ chúng tôi, bạn đã phỏng vấn ở các công ty khác chưa -  Đáp thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng ngay lần đầu tiên? - Ảnh 3.

Có thể nói, nếu gặp tình huống câu hỏi tương tự. Cách tốt nhất để giải quyết là không nên nêu tên các công ty khác mà hãy chỉ đơn giản nói rằng bạn đã ứng tuyển vào một số ít vị trí tương tự, tốt nhất là trong cùng ngành. Đồng thời, nhấn mạnh rằng vị trí bạn đang ứng tuyển là sự lựa chọn số một của bạn, và bạn là người có kế hoạch phát triển lâu dài.

Nguồn: Sohu