Nghiện phim khiêu dâm có thể khiến bạn bị teo não!

"Xem bài này cho biết thôi chứ tui không nghiện cái gì cả đâu" có lẽ là câu nói đang nhảy múa trong đầu các nam thanh, nữ tú có lịch sử trình duyệt toàn những đường link dẫn tới vũ trụ "phim người lớn".

Nhưng bạn cứ bình tĩnh cái đã. Chúng ta không ở đây để bài trừ phim sex nói riêng hay các nội dung 18+ nói chung. Bởi chúng không xấu, vấn đề chỉ là nên xem ra sao, với tần suất thế nào để bản thân không bị "lậm", bị nghiện mà thôi.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã lỡ nghiện "phim con heo" thật rồi

Có thể bạn không biết: Phim khiêu dâm có khả năng gây nghiện chẳng khác gì rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.

Nghiện phim 18+ và 3 tác hại kinh hoàng tới sức khỏe, cuộc sống: Đọc đến điều số 2 là hết muốn truy cập web đen luôn - Ảnh 1.

Các chuyên gia y tế đã khẳng định: Khi tiếp xúc với các nội dung khiêu dâm, não sẽ sản sinh ra nhiều endorphin và encephalin hơn bình thường. Đây là 2 hoạt chất giúp giảm đau, giải tỏa căng thẳng, mang lại cảm giác khoan khoái. Những người nghiện phim khiêu dâm chính là đang nghiện cảm giác này, chứ hoàn toàn không phải các hình ảnh nóng bỏng nhạy cảm trong phim.

Theo addictioncenter.com, đây là 5 dấu hiệu thường thấy ở một người nghiện xem phim khiêu dâm:

1. Sẵn sàng hy sinh thời gian ăn, ngủ, làm việc để tìm kiếm và thưởng thức các bộ phim khiêu dâm.

Nghiện phim 18+ và 3 tác hại kinh hoàng tới sức khỏe, cuộc sống: Đọc đến điều số 2 là hết muốn truy cập web đen luôn - Ảnh 2.

2. Không thể quan hệ tình dục nếu không có sự trợ giúp của phim khiêu dâm.

3. Xem phim khiêu dâm là điều đầu tiên hoặc duy nhất họ nghĩ đến khi muốn giải tỏa căng thẳng.

4. Ham muốn xem phim khiêu dâm gần như luôn thường trực 24/7

5. Không thể tập trung làm việc hoặc mất ngủ nếu không được xem phim khiêu dâm.

Tùy vào mức độ nghiêm trọng mà một người nghiện phim khiêu dâm có thể có cả 5 dấu hiệu trên, hoặc không. Tuy nhiên, nếu có ít nhất 2 dấu hiệu đúng với bản thân, có lẽ bạn đã nghiện "phim con heo" mất rồi.

Những tác hại khủng khiếp của chứng nghiện phim khiêu dâm tới sức khỏe, cuộc sống

1. Rối loạn chức năng tình dục, triệt tiêu khoái cảm

Năm 2018, Trung tâm Cai nghiện Quốc gia Mỹ cho biết: 86% các đối tượng nghiện phim khiêu dâm gặp vấn đề với việc quan hệ tình dục. 26.7% trong số đó thừa nhận hoàn toàn không có nhu cầu hay ham muốn quan hệ tình dục với đối tác/bạn đời. Với họ, màn hình điện thoại hoặc laptop mới là thứ có khả năng gây kích thích.

Nghiện phim 18+ và 3 tác hại kinh hoàng tới sức khỏe, cuộc sống: Đọc đến điều số 2 là hết muốn truy cập web đen luôn - Ảnh 3.

Các nhà khoa học lý giải tình trạng này như sau: Phim khiêu dâm cũng giống như các chất gây nghiện, là tác nhân kích thích não bộ tiết ra một lượng dopamine cao bất thường. Điều này có thể làm rối loạn quá trình nhận diện và sản sinh dopamine - Hoạt chất gây hưng phấn, khiến não không phản ứng với các sự kiện/tác động đem lại cảm giác vui vẻ, tích cực thường thấy.

Càng xem phim khiêu dâm thường xuyên, đều đặn, não bộ càng dễ nhận diện và liên kết loại nội dung này với trạng thái cực khoái. Từ đó, việc quan hệ với đối tác dần trở nên khó khăn, ít hoặc thậm chí hoàn toàn không mang tới cảm giác phấn khích, khoan khoái.

2. Gây teo não ở người trưởng thành

Năm 2014, một nghiên cứu đăng tải trên tờ JAMA Psychiatry cho rằng các nội dung khiêu dâm có thể gây ảnh hưởng đến kích thước não. Theo đó, những người thường xuyên xem phim khiêu dâm có khối lượng não nhỏ hơn so với những người không/ít xem.

Bên cạnh đó, các dây thần kinh liên kết ở vùng vân của những người này cũng ít hơn. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng vùng não trên bị teo lại khi nó không còn bị tác động từ những nội dung khiêu dâm, do trước đó người này đã xem quá nhiều. Vùng não bị teo cũng xuất hiện trên một số người bị mắc chứng trầm cảm hoặc nghiện rượu.

Nghiện phim 18+ và 3 tác hại kinh hoàng tới sức khỏe, cuộc sống: Đọc đến điều số 2 là hết muốn truy cập web đen luôn - Ảnh 4.

3. Đánh mất sự tự tin, tự cô lập bản thân

Nhóm nghiên cứu của Đại học Brigham Young (Utah) đã tiến hành một cuộc khảo sát với sự tham gia của 350 người đàn ông và 336 người phụ nữ. Tất cả đều có thói quen xem phim khiêu dâm ít nhất 2.5 tiếng/ngày.

Khi được hỏi về sự tự tin trong quá trình hẹn hò, 76.7% người tham gia khảo sát đã tick chọn câu này: "Tôi cảm thấy mình không xứng đáng để hẹn hò và thật sự đã ngừng hẹn hò từ khi xem quá nhiều рhim đen."

Kết quả khảo sát cũng cho thấy những người nghiện xem sex thường tự cô lập bản thân với các liên kết xã hội trong cuộc sống. Họ luôn trong trạng thái lo lắng bị người thân bắt gặp khi đang xem sex, đang thủ dâm, hoặc cả 2 cùng lúc.

Nghiện phim 18+ và 3 tác hại kinh hoàng tới sức khỏe, cuộc sống: Đọc đến điều số 2 là hết muốn truy cập web đen luôn - Ảnh 5.

Chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra nghiện xem phim khiêu dâm có thể khiến tuổi thọ suy giảm như nghiện ma túy, rượu bia hay các chất kích thích khác. Tuy nhiên, xét về đời sống tinh thần và các liên kết xã hội, có thể thấy nghiện "phim con heo" chẳng khác gì tự cô lập mình với thế giới.

Cuộc sống của những người nghiện phim khiêu dâm thường thu lại đúng bằng một căn phòng riêng tư khóa trái cửa và những hình ảnh nhạy cảm múa may quay cuồng trên màn hình điện thoại/máy tính.

Lỡ nghiện rồi, phải làm sao?

Điều đầu tiên cần làm là xóa hết các nội dung khiêu dâm bạn đã tải về máy. Sau đó, cài phần mềm chặn các trang web đen, web khiêu dâm.

Những khi cảm thấy thèm thuồng cảm giác được thưởng thức nội dung khiêu dâm, thay vì bật máy, tìm kiếm, bạn có thể tập thể dục ở cường độ cao như chạy bộ, HIIT, Cardio,... Vận động nói chung đều giúp não sản sinh ra nhiều Serotonin - Một hoạt chất cũng có tác dụng giải tỏa căng thẳng gần như Dopamin.

Nếu đã thử những cách trên mà vẫn không thể cai được cơn nghiện phim khiêu dâm, có lẽ đã đến lúc bạn nên tìm tới sự trợ giúp chuyên nghiệp của các dịch vụ Tham vấn - Trị liệu tâm lý.

Nghiện phim 18+ và 3 tác hại kinh hoàng tới sức khỏe, cuộc sống: Đọc đến điều số 2 là hết muốn truy cập web đen luôn - Ảnh 6.