UBND huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum) đã có kết luận thanh tra chỉ ra sai phạm của Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (xã Kon Đào).

Theo kết luận thanh tra, năm học 2022-2023, nhà trường đã lợi dụng danh nghĩa Hội cha mẹ học sinh (Hội CMHS) để thu, quản lý, sử dụng tiền không đúng quy định pháp luật.

Một trường tiểu học hỗ trợ giáo viên 3 triệu rồi thu lại 2,3 triệu đồng - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (xã Kon Đào) hoàn trả hơn 166 triệu đồng lạm thu

Cụ thể, hiệu trưởng nhà trường đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thu tiền học sinh các lớp vào nhiều quỹ như Hội CMHS, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và tiền hợp đồng giáo viên dạy môn tiếng Anh không đúng quy định. Ngoài ra, còn thu tiền quỹ lớp của học sinh trái quy định với số tiền từ 50.000 đồng - 100.000 đồng/học sinh...

Theo kết luận thanh tra, trong 6 tháng đầu năm 2023, 22 giáo viên, nhân viên nhà trường mỗi người được hỗ trợ tết 2 triệu đồng, 1 triệu đồng dịp lễ 30/4 và 1/5. Thế nhưng, những người này lại bị nhà trường yêu cầu nộp lại tổng cộng 2,3 triệu đồng để sử dụng vào mục đích khác.

Bên cạnh đó, việc tổ chức dạy học, đánh giá và xếp loại đối với môn Tin học cho các em học sinh trong trường tại điểm thôn Đăk Lung chưa phù hợp với quy định pháp luật. Giáo viên dạy không có trình độ chuyên môn phù hợp, việc đánh giá xếp loại dựa trên kết quả của các môn học khác. Ngoài ra, thanh tra còn phát hiện việc quản lý, sử dụng nguồn phí của nhà trường chưa được công khai minh bạch.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra huyện Đăk Tô yêu cầu ban giám hiệu nhà trường hoàn trả hơn 166 triệu đồng đã thu sai quy định cho các cá nhân có liên quan.

Đồng thời, Thanh tra huyện Đăk Tô đề nghị Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện Đăk Tô xử lý kiểm điểm, kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan đến các sai phạm có trong kết luận.