Lời Trái Tim
Thế Giới

Mỗi lần công hiệu hơn đắp 1.000 chiếc mặt nạ: Sự thật phía sau phương pháp làm đẹp "đánh thức làn da" khiến hội chị em xứ Trung vung tiền không tiếc tay

Với tác dụng "đánh thức làn da", 1 mũi tiêm công hiệu hơn đắp 1.000 chiếc mặt nạ, việc cấy tinh chất sẽ làm căng bóng, trẻ hóa làn da... Những lời quảng cáo "trên trời" về công dụng sau khi tiêm meso khiến hội chị em xứ Trung đổ xô đi làm đẹp theo phương

Trong những năm gần đây, mesotherapy (tiêm dưới da) là phương pháp làm đẹp rất phổ biến do ít xâm lấn và ít gây đau. Mesotherapy được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và đặc biệt là trong chăm sóc sắc đẹp.

Khái niệm mesotherapy được bác sĩ người Pháp đề cập lần đầu tiên vào năm 1952. Mesotherapy hay còn được gọi là tiêm meso, là 1 kỹ thuật tiêm vi điểm. Tiêm meso là 1 phương pháp trị liệu sử dụng 1 lượng thuốc hay dưỡng chất rất nhỏ tiêm trực tiếp vào trong da. Khi thực hiện tiêm meso hay tiêm vi điểm sẽ tạo nhiều điểm nhỏ đều khắp trên da. Tại các điểm này chứa 1 lượng dưỡng chất. Nhờ đưa trực tiếp vào trong da mà dưỡng chất sẽ phát huy tác dụng nhiều hơn so với phương pháp bôi thông thường.

Nhiều nhân viên y tế cho biết, sự chênh lệch giá của phương pháp trên chủ yếu là do phụ liệu (tức là dưỡng chất) và nhãn hiệu, trong đó dưỡng chất nhiều và nhãn hiệu càng tốt thì giá sẽ đắt hơn.

1 mũi tiêm công hiệu hơn đắp 1.000 chiếc mặt nạ: Sự thật phía sau phương pháp đánh thức làn da khiến hội chị em xứ Trung vung tiền không tiếc tay - Ảnh 1.

Những lời quảng cáo có cánh liệu có sánh ngang với công dụng? (Ảnh minh họa)

Với tư cách là 1 người tiêu dùng, phóng viên của tờ China Daily đã gọi điện đến 1 số cơ sở y tế và thẩm mỹ tại thành phố Bắc Kinh. Được biết, giá thông thường cho phương pháp làm đẹp trên rơi vào khoảng 1.000-3.000 tệ (tương đương 3,5-10,6 triệu đồng)/ lần tiêm.

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, tiêm meso có tác dụng giúp làn da căng mướt, hồng hào, mịn màng sau 3-6 tháng sử dụng. Tùy thuộc vào tình trạng da tự nhiên, cơ địa của mỗi khách hàng mà các tinh chất phát huy công dụng nhanh hay chậm.

Tuy nhiên, cần thực hiện tiêm trẻ hóa da mặt đúng liều lượng cho phép và quy trình đạt chuẩn an toàn y khoa. Bởi nếu lạm dụng hay sử dụng sai cách, các tinh chất ấy sẽ khiến làn da bị tổn thương nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nếu như đã xác định sử dụng phương pháp tiêm meso để làm đẹp thì phải thực hiện liên tiếp, lặp lại nhiều lần mới có thể duy trì hiệu quả lâu dài. Nếu chỉ sử dụng 1-2 lần hay trong thời gian ngắn 3-4 tháng, thì làn da sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn. Điều này giống như việc phải lệ thuộc 80% vào sản phẩm để duy trì làn da đẹp trong thời gian dài.

1 mũi tiêm công hiệu hơn đắp 1.000 chiếc mặt nạ: Sự thật phía sau phương pháp đánh thức làn da khiến hội chị em xứ Trung vung tiền không tiếc tay - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, các cơ sở làm đẹp lại quảng cáo mesotherapy như 1 thần dược, có tác dụng kéo dài 10 năm không thể tự tan và đào thải ra khỏi cơ thể như các chất làm đầy tạm thời.

Nhưng trên thực tế, việc tiêm các chất không rõ nguồn gốc trực tiếp lên da sẽ "di chuyển" từ chỗ này sang chỗ khác, hoặc vón cục, không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây tác động tiêu cực đến tâm lý cũng như sức khỏe của chị em.

1 nghiên cứu gần đây tại Viện khoa học thẩm mỹ Bắc Kinh, Trung Quốc công bố, trên 48 trường hợp mù mắt do tiêm các chất trẻ hóa làn da cho thấy những vùng tiêm gây tai biến mù mắt nhiều nhất là mũi (56,3%), gian mày (27,1%), trán (18,8%), nếp mũi má (14,6%). Cơ chế gây mù mắt là do chất lạ được đưa vào những vùng đó theo áp lực bơm tiêm đi ngược dòng vào động mạch mắt và làm tắc động mạch võng mạc trung tâm.

Ngoài ra, mạng lưới mạch máu ở những vùng này khá phức tạp, nên ngoài tai biến mù mắt còn có nguy cơ tắc mạch máu gây hoại tử tại chỗ.

1 mũi tiêm công hiệu hơn đắp 1.000 chiếc mặt nạ: Sự thật phía sau phương pháp đánh thức làn da khiến hội chị em xứ Trung vung tiền không tiếc tay - Ảnh 3.

Dù có là phương pháp "thần thánh" nào cũng không thể đánh lừa được thời gian (Ảnh minh họa)

Hiện tại, những cơ sở thổi phồng hiệu quả của mesotherapy bằng lời quảng cáo có cánh "1 mũi tiêm công hiệu hơn đắp 1.000 chiếc mặt nạ" đã đánh lừa được rất nhiều chị em muốn làm đẹp nhanh.

"Mesotherapy là phương pháp thường điều trị những khu vực cụ thể trên da để cho kết quả tốt nhất với ít biến chứng nhất. Mặc dù đây là 1 lựa chọn an toàn hơn phẫu thuật, nhưng nó vẫn có để lại 1 số biến chứng." - Bác sĩ Phùng, Trưởng khoa y tế tại bệnh viện Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết.

1 trong những nguy cơ chính liên quan đến mesotherapy là bị nhiễm trùng da tại chỗ tiêm. Kim sử dụng có thể bị nhiễm vi khuẩn trước khi tiêm vào da, sau khi tiêm, vi trùng vào da và gây ra tình trạng nhiễm trùng da. Nếu da nhạy cảm, có thể cảm thấy khó chịu trong quá trình thực hiện thủ thuật.

"Thực tế cho thấy, hiện các cơ sở làm đẹp thường thổi phồng về lợi ích và rất ít khi đưa ra cảnh báo về rủi ro từ việc tiêm dưỡng chất vào da. Do vậy, nhiều người vẫn như thiêu thân lao vào các cuộc thẩm mỹ mà không lường hết hậu quả có thể xảy đến." - Bác sĩ Phùng nói.

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của phụ nữ, tuy nhiên, các chị em cần tìm hiểu kỹ để chọn đúng cơ sở uy tín, có chuyên môn, nghiệp vụ, trang bị tốt để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: QQ