Dự báo không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến nước ta từ đêm 26/1 (mùng 5 tháng Giêng), trời chuyển mưa rét ở miền Bắc, miền Trung, nền nhiệt giảm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, một bộ phận không khí lạnh từ phương Bắc đang di chuyển xuống nước ta.

Dự báo khoảng đêm mùng 5 và ngày mùng 6 tháng Giêng, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6.

Từ mùng 6 tháng Giêng, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Từ ngày mùng 7, khu vực Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại.

Miền Bắc sắp đón thêm một đợt không khí lạnh tăng cường - Ảnh 1.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 9-12 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6-9 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến 14-17 độ. Vùng núi cao từ mùng 7-9 tháng Giêng có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong mùng 5 và sáng mùng 6 tháng Giêng, vùng núi, trung du Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông. Từ ngày mùng 6-7, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ gần sáng mùng 6 tháng Giêng, vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 1-4m, biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh.

Từ ngày mùng 6, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3-5m, biển động mạnh. Vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-4,5m, biển động.

Dự báo trước khi đón không khí lạnh tăng cường, ngày mai (mùng 5 tháng Giêng), các tỉnh miền Bắc tiếp tục hửng nắng, không mưa, nền nhiệt tăng 2-3 độ so với hôm nay. Khu vực miền Trung mưa kéo dài hết ngày hôm nay, từ đêm nay, mưa giảm.