Tận dụng dịp nghỉ Tết dài, chị Vân Anh đã lên kế hoạch để chơi cùng con.

Ngay từ khi bé có lịch nghỉ Tết ở trường, chị Vân Anh (27 tuổi, mẹ của bé Sóc) đã lên kế hoạch để vui chơi cùng với con. Theo mẹ trẻ, những hoạt động này sẽ giúp con chị thông minh, năng động, tránh được tình trạng trẻ "cắm đầu" vào điện thoại, TV, máy tính...

Chị Vân Anh chia sẻ: "Với dịp Tết này, mình chia hoạt động vui chơi cùng bé thành 2 nhóm: Nhóm hoạt động đầu tiên là nhóm trải nghiệm chuẩn bị và đồng hành của Sóc với mẹ trước Tết; và nhóm hoạt động thứ hai là nhóm hoạt động trải nghiệm của con cùng với các anh chị và bạn bè khi đến chúc Tết. Các hoạt động của đợt Tết này bao gồm: chăm sóc và trang trí nhà cửa, chuẩn bị quà và lì xì cho các bạn, và vài trò chơi vui để lấy quà khi khách đến nhà".

Mẹ Hà Nội tận dụng khoảng thời gian trẻ nghỉ Tết để chơi cùng con - Ảnh 1.

Chị Vân Anh và con gái

Cách mẹ trẻ chơi cùng con dịp Tết

Theo chị Vân Anh, những hoạt động này không chỉ dành cho Tết mà cha mẹ có thể tận dụng bất kỳ dịp nghỉ lễ nào cũng có thể chơi cùng con. Những hoạt động này sẽ giúp trẻ năng động, vui vẻ, thêm hứng thú khi ở nhà.

"Với nhóm hoạt động đầu tiên, các hoạt động sẽ hướng tới quá trình chuẩn bị cho Tết. Con sẽ cùng mẹ lên kế hoạch để trang trí và chuẩn bị cho không khí Tết trong nhà. Trong quá trình này, con sẽ hiểu không khí Tết của gia đình mình và của mọi người như thế nào. Sự trách nhiệm đối với tổ ấm của chính mình cũng được nâng cao thông qua việc con tự tay chuẩn bị và làm đồ trang trí. Và từ đó, giá trị của gia đình được hiện diện qua từng cành hoa, góc nhà.

Mình đã hào hứng mua áo dài, lên ý tưởng sắm đồ Tết và trang trí cùng con. Ai cũng nghĩ một em bé 3 tuổi thì làm được gì đâu, nhưng em bé 3 tuổi của mình đã có mặt trong mọi công đoạn: Tìm ý tưởng, chọn mẫu, đi mua đồ và trang trí. Con cắm lọ đào đông giúp mẹ, con bỏ tiền lì xì vào trong bao, con quyết định treo đèn lồng ở vị trí nào trên cành mận, và bày biện trên bàn.

Con còn chuẩn bị quà cho các bạn. Con dán stickers, con chia kẹo và đồ chơi. Quà cũng không phải to tát gì, nhưng quá trình trang trí và chuẩn bị đó đã thực sự đem lại cho con sự kết nối với lời cảm ơn con sẽ nói ra. Con cảm ơn vì con thực sự thấy yêu quá trình đó - chứ không phải chỉ vì con được mẹ bảo như thế" - Chị Vân Anh cho hay.

Em bé cùng mẹ trang trí nhà cửa đón Tết và chuẩn bị những món quà cho các bạn đến chơi nhà

Nhóm hoạt động thứ 2 cũng rất quan trọng và ý nghĩa. Các hoạt động này sẽ hướng tới những trò chơi đơn giản, sẵn nguyên liệu và khơi gợi sự tò mò của các bé. Thông qua những hoạt động này, các bé sẽ có được niềm vui nho nhỏ mỗi khi đến nhà bé Sóc. Và bản thân Sóc cũng sẽ nhận ra được sự khác biệt đến từ văn hóa của mỗi gia đình, và con sẽ dần biết tôn trọng sự đa dạng văn hóa trong từng gia đình đó. Con sẽ thấy tự hào vì căn nhà của mình đem lại nhiều niềm vui cho mọi người và từ đó hình thành nên những cảm xúc tích cực về gia đình.

Mẹ trẻ cho hay: "Những trò chơi trong dịp Tết khi khách đến chơi nhà, Sóc sẽ cùng mẹ chuẩn bị các góc hoạt động như: cùng mẹ dán băng dính giấy lên bàn, cắt vụn giấy, dán stickers vào cốc giấy, và chia kẹo và quà cho từng hoạt động.

+ Hoạt động đầu tiên: Trang trí tiệc ngọt: Sóc cùng mẹ chuẩn bị hoa quả xiên que. Ý tưởng hoa quả xiên que này đã được áp dụng từ sinh nhật Sóc, và phản ứng của các bạn nhỏ cũng rất tích cực. Thay vì các con bốc từng miếng hoa quả ở đĩa để ăn thì các bạn sẽ ăn hoa quả trong xiên, và bạn nào cũng cố gắng ăn hết xiên của mình.

Mẹ Hà Nội tận dụng khoảng thời gian trẻ nghỉ Tết để chơi cùng con - Ảnh 3.

+ Hoạt động thứ 2: Pha nước uống theo màu sắc yêu thích. Gần đây, mình mới biết một loại kẹo gọi là rock candy (dịch tạm là kẹo đá). Kẹo này sẽ có que dài theo màu và bỏ vào nước 7up hoặc Sprite sẽ sủi bọt và chuyển màu nước uống. Các bạn nhỏ sẽ tự chọn màu kẹo yêu thích và tự pha nước của mình.

Mẹ Hà Nội tận dụng khoảng thời gian trẻ nghỉ Tết để chơi cùng con - Ảnh 4.

Con rất hào hứng với các trò chơi mẹ Vân Anh tạo ra

+ Hoạt động thứ 3: Lăn nước lấy quà. Các bé sẽ lăn lon nước và lon nước dừng ở đâu thì bé sẽ được lấy quà ở đó.

Mẹ Hà Nội tận dụng khoảng thời gian trẻ nghỉ Tết để chơi cùng con - Ảnh 5.

+ Hoạt động thứ 4: Oẳn tù tì mở cốc. Dưới mỗi cốc sẽ có một vài cái kẹo hoặc quà nhỏ. Các bạn sẽ oẳn tù tì và những người thắng sẽ được mở cốc lấy quà.

Mẹ Hà Nội tận dụng khoảng thời gian trẻ nghỉ Tết để chơi cùng con - Ảnh 6.

Những hoạt động này giúp bé thông minh, năng động hơn

+ Hoạt động thứ 5: Lăn giấy lấy quà. Với hoạt động này, các bạn sẽ nhẹ nhàng cuộn cuộn giấy ăn để kéo quà lại gần về phía mình.

Mẹ Hà Nội tận dụng khoảng thời gian trẻ nghỉ Tết để chơi cùng con - Ảnh 7.

+ Hoạt động thứ 6: Đổ nước tràn ly. Hoạt động này, các bạn sẽ cùng đổ nước và ai đổ tràn ly sẽ thua, người thắng sẽ được tìm quà trong thùng bí mật (đây là thùng quà Sóc đã cùng mẹ chuẩn bị trước đó).

Mẹ Hà Nội tận dụng khoảng thời gian trẻ nghỉ Tết để chơi cùng con - Ảnh 8.

Hoạt động của Tết cũng là một cách để nói lời cảm ơn và chúc mừng. Với mọi người, phong tục đầu năm thường là trao nhau những phong bao lì xì, nhưng với Sóc, Sóc còn chuẩn bị quà cho mọi người. Hoạt động này sẽ đem lại ý nghĩa rất lớn về lòng biết ơn và cách thể hiện lòng biết ơn. Con biết ơn mọi người không phải vì sự trao qua trao lại lì xì, mọi người làm vậy và mình cũng thế; mà con biết ơn vì mọi người đã đến thăm nhà và chúc mừng. Lời cảm ơn của Sóc không chỉ nằm ở lời nói mà còn bằng hành động chuẩn bị quà cảm ơn. Sự tỉ mỉ này sẽ khiến con dần trở thành một em bé tinh tế và sâu sắc".

Khi chơi cùng con cha mẹ làm thế nào để tạo hứng thú lâu dài cho trẻ?

Các bé thường hiếu động ham vui nhưng cũng chóng chán. Chị Vân Anh biết được điều này. Vì thế trước khi cùng con vui chơi tại nhà, mẹ trẻ đã lên kế hoạch rất cụ thể. Đầu tiên, đó là cần chuẩn bị sẵn một danh sách các đầu việc vừa sức với bé, để con có thể luôn thay đổi nhiệm vụ. Trong quá trình làm, hãy luôn nói về mục đích của những hoạt động đó, tránh việc con sẽ coi như mình bị "sai vặt" và con không thấy mục tiêu rõ ràng.

Thứ 2, chị luôn tham khảo ý kiến của con. "Chăm sóc cho ngôi nhà nhỏ là sự kết hợp và đồng hành của các thành viên trong gia đình, và mỗi người cần có những ý kiến được tôn trọng. Điều này không chỉ đúng với các con, mà còn đúng với các thành viên khác trong gia đình để hòa hợp mọi thứ. Với các em bé, việc để con đưa ra ý kiến là quá sức với con, vì con chưa có sự tổng hợp, phân loại, đánh giá. Vậy nên, mình sẽ tổng hợp và phân loại trước cho con thành từng nhóm. Sau đó Sóc sẽ dựa trên khoảng 6-7 lựa chọn (qua ảnh) mẹ tìm để quyết định ý tưởng nào mình thích nhất. Khi đi mua đồ, cũng luôn cần hỏi ý kiến của con. Trong quá trình trang trí, hãy đem hình con chọn ra và giao cho con những nhiệm vụ dựa trên lựa chọn đó" - mẹ trẻ bộc bạch.