Thân vương xứ Wales mới chỉ 14 tuổi khi cha mẹ anh ly hôn. Sau khi cố Vương phi Diana bị mất tước hiệu hoàng gia, William đã nói với bà một lời hứa cảm động.

Với bất kỳ người con nào, việc cha mẹ ly hôn là điều cực kỳ khó khăn. Và William hay Harry hoặc bất kỳ thành viên nào khác của Vương thất Anh cũng không là ngoại lệ. Thân vương xứ Wales mới chỉ 14 tuổi khi cha mẹ anh ly hôn. Tình cảnh của anh càng khó hơn khi đứng ở vị trí của một vị vua tương lai, và luôn là tâm điểm chú ý của công chúng trên khắp thế giới.

Ngày 16/11 mới đây, tờ Mirror nhắc lại lời hứa đầy cảm động của Thân vương William dành cho mẹ sau khi bà ly hôn và mất tước hiệu hoàng gia.

Sau 4 năm quyết định ly thân, tháng 8/1996, Vua Charles và cố Vương phi Diana (khi đó là Thái tử Charles và Công nương Diana) đã chính thức hoàn tất mọi thủ tục ly hôn.

Lời hứa chất chứa sự đau lòng của Thân vương William với cố Vương phi Diana sau khi bà bị mất tước hiệu hoàng gia - Ảnh 1.

Cố Vương phi Diana và con trai cả William.

Theo một phần thỏa thuận ly dị, cố Vương phi Diana được nhận số tiền 17 triệu bảng Anh (tương đương khoảng 511 tỷ VNĐ theo tỷ giá hiện tại) và 350.000 bảng Anh (tương đương khoảng 10,5 tỷ VNĐ) mỗi năm để điều hành văn phòng riêng của mình.

Bên cạnh đó, Diana được phép giữ lại những căn hộ ở Điện Kensington. Ngoài ra bà và Thái tử Charles cùng chia sẻ quyền nuôi con. Tuy nhiên, có một điều là bà sẽ không được giữ tước hiệu HRH cao quý.

Sau đám cưới vào năm 1981, Diana chính thức có tước hiệu HRH (là tước hiệu thường được trao cho một số thành viên của hoàng gia, chủ yếu là các Hoàng tử, Công chúa và vợ, chồng của họ), trở thành Vương phi xứ Wales.

Vậy nên, sau khi ly hôn, cố Nữ vương Elizabeth II được cho là đã rất thoải mái khi Diana giữ được tước vị và nhớ rằng bà vẫn là mẹ của một vị vua tương lai nhưng mọi chuyện không suôn sẻ như vậy.

Lời hứa chất chứa sự đau lòng của Thân vương William với cố Vương phi Diana sau khi bà bị mất tước hiệu hoàng gia - Ảnh 2.

Theo truyền thống hoàng gia, cố Vương phi Diana ly hôn đồng nghĩa với việc bà sẽ bị tước bỏ tước hiệu hoàng gia. Việc giữ lại tước hiệu HRH (Her Royal Highness) cho bà Diana sau khi ly hôn từng là đề tài tranh cãi lớn nhất nước Anh.

Mất tước hiệu HRH có nghĩa là bạn bè hoặc nhân viên làm việc cho hoàng gia sẽ không còn cần thiết phải cúi chào hay khẽ nhún đầu gối trước sự hiện diện của Diana nữa. Bản thân Diana còn phải cúi chào chồng, 2 con trai và toàn bộ các thành viên hoàng gia nhỏ tuổi khác. Điều này đã khiến cố vương phi rất đau lòng.

Lời hứa chất chứa sự đau lòng của Thân vương William với cố Vương phi Diana sau khi bà bị mất tước hiệu hoàng gia - Ảnh 3.

Thân vương William chưa kịp thực hiện lời hứa thì mẹ đã qua đời.

William dường như đã nhìn thấu được nỗi buồn của mẹ và đã đưa ra lời như cử chỉ khích lệ, động viên bà vượt qua nỗi đau.

Trong cuốn sách "A Royal Duty", của tác giả Paul Burrell, người từng là quản gia và bạn thân của Diana, tiết lộ rằng chàng trai trẻ William đã hứa sẽ khôi phục danh hiệu cho mẹ.

Hoàng tử trẻ được cho là đã nói: "Mẹ đừng lo, một ngày nào đó con sẽ trả lại tước hiệu cho mẹ khi con làm vua".

Theo tác giả Paul Burrell, câu nói của William đã khiến cố Vương phi Diana rơi nước mắt. Nhưng gần tròn 1 năm sau khi ly hôn, bà qua đời trong một vụ tai nạn ô tô cùng với người bạn đồng hành Dodi Fayed ở Paris, vào ngày 31 tháng 8 năm 1997.

Điều trớ trêu là, nếu cố Vương phi Diana không bị mất tước hiệu HRH thì có lẽ bà vẫn còn sống đến ngày hôm nay. Mất tước hiệu HRH cũng đồng nghĩa với việc mất đi sự bảo vệ của hoàng gia. Điều này có thể đã khiến Diana phải ngồi trong chiếc ô tô chạy quá tốc độ, bị các tay săn ảnh truy đuổi vào đêm định mệnh đó.

Nguồn: Mirror