Như người xưa vẫn nói, không có kỷ luật thì không thể thành tài. Các bậc cha mẹ nên ghi nhớ câu này khi dạy dỗ con cái.

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy con mình còn nhỏ, vì thương con nên chiều chuộng đủ điều, không lập nên các quy củ cho con, muốn đợi sau khi chúng lớn lên rồi mới tính. Nhưng, bạn nên biết, dạy con từ thuở còn thơ. Con cái không có quy củ thường gây ra rất nhiều phiền toái cho cha mẹ, thậm chí hủy hoại cuộc đời của chính chúng. Vì vậy, để bảo vệ con mình, đồng thời cũng là để giúp con cái trưởng thành, chúng ta cần phải thiết lập các quy tắc cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, kỷ luật chúng ở một mức độ nhất định.

Bậc cha mẹ nên tránh làm 3 điều sau đây nếu không muốn hủy hoại cuộc đời con:

1. Không quản giáo lời nói, hành vi của con

Đối với trẻ nhỏ, chúng vẫn chưa có nhiều nhận biết về bản thân, vì vậy cha mẹ phải giám sát trẻ khi chúng còn nhỏ, nếu trẻ không được cha mẹ kiểm soát, uốn nắn, lâu dần chúng sẽ trở nên bạo lực và thô tục. Con sẽ thường bắt nạt các bạn trong trường, khi ra ngoài xã hội sẽ bắt nạt những nhóm người yếu thế, trở thành phần tử kiêu ngạo, thậm chí phạm pháp.

2. Thương con nên nhịn con

Tình thương của cha mẹ, không ai là không hiểu và cảm thông, nhưng đã là cha là mẹ thì nhất định không thể luôn lấy lý do là con còn nhỏ ra để bao biện cho các hành vi sai trái của bé. Nếu như con phạm sai thì nhất định phải kịp thời dạy bảo. Nếu cứ luôn nhún nhường, bao che, càng về sau trẻ sẽ nghĩ rằng bản thân không có sai. Nếu như trẻ không có nhận thức đúng đắn về các lỗi sai thì sẽ trở nên thích gì làm nấy, phạm sai nhiều hơn.

Thực ra lực phán đoán sự vật và sự việc của trẻ con rất yếu, lúc nhỏ chính là thời gian mà cha mẹ phải dạy con những điều hay lẽ phải, thiết lập cho con một quy củ để noi theo. Nếu không lập kỷ luật cho con thì con sẽ mãi mãi không biết được chuyện gì là sai, chuyện gì là đúng.

Liệu bạn có đang hủy hoại cuộc đời con mà vẫn không hay? - Ảnh 1.

3. Lơ là việc dạy trẻ phải tôn trọng người khác

Cha mẹ thời nay chú trọng vào rất nhiều khía cạnh để giúp con cái phát triển, như học tập, kỹ năng, vật chất cho con,… mà thường quên đi rằng còn phải dạy con cách đối nhân xử thế. Chúng ta đều biết, tôn trọng là phép tắc cơ bản nhất trong giao tiếp xã hội, nếu không biết tôn trọng người khác thì khó mà hòa hợp với nhau. Nhưng trẻ con thì ngây thơ, chúng không biết tôn trọng nghĩa là gì. Do đó người làm cha mẹ phải dạy cho con cái biết như thế nào là tôn trọng người khác, chỉ bằng cách học tôn trọng người khác thì chúng mới được người khác tôn trọng ngược lại, đồng thời điều này cũng rất hữu ích trong việc thúc đẩy giao tiếp giữa các cá nhân trong tương lai.

3 quy tắc bạn nên áp dụng trong khi dạy trẻ:

1. Có một số việc không nên nuông chiều

Cha mẹ chiều chuộng con cái là điều dễ hiểu, nhưng phải có giới hạn, tuyệt đối không nên vì trẻ khóc quấy mà cái gì cũng cho, đây là vấn đề mà nhiều gia đình thường mắc phải. Vì vậy, cha mẹ cần phải đặt ra những quy tắc nghiêm ngặt cho trẻ, buộc chúng phải tuân thủ, dù trẻ có khóc lóc như thế nào cũng không được nhân nhượng.

Liệu bạn có đang hủy hoại cuộc đời con mà vẫn không hay? - Ảnh 2.

2. Việc của con thì con phải làm

Khi trẻ lớn lên ở một độ tuổi nhất định, cha mẹ nên để trẻ làm một số việc trong khả năng của mình, không thể lúc nào cũng nghĩ rằng trẻ còn nhỏ thì không biết gì, từ đó làm giúp chúng mọi thứ. Cha mẹ nên học cách nói cho trẻ biết những việc trẻ có thể tự làm theo từng độ tuổi khác nhau và dạy trẻ cách giải quyết để trẻ học cách tự lập và tự cải thiện trong giai đoạn trưởng thành.

3. Cha mẹ phải làm gương, tuân thủ các quy tắc

Cha mẹ luôn là tấm gương cho con cái noi theo. Nếu đã lập ra quy tắc rồi thì cha mẹ cũng phải tuân theo quy tắc đó, dẫn đầu làm gương cho con. Nếu cha mẹ không tuân thủ quy tắc do mình đề ra thì điều này sẽ gây phản tác dụng, đồng thời làm một tấm gương xấu cho con, tạo thành ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của trẻ. Trong cuộc sống thường ngày, cha mẹ phải dùng nhất cử nhất động của mình để làm gương cho con trẻ. Lấy chính bản thân ra để thị phạm cho con là cách dạy con hiệu quả nhất.

(Sohu)


https://cafebiz.vn/lieu-ban-co-dang-huy-hoai-cuoc-doi-con-ma-van-khong-hay-neu-co-3-diem-sau-day-thi-nguy-roi-20220728013707464.chn