Nhiều thế kỷ trước, người dân ở khu vực đông Romania đã mặc da gấu và nhảy múa để xua đuổi tà ma. Phong tục đó ngày nay được gọi là Lễ hội múa gấu, thu hút rất đông khách du lịch vào tháng 12 hàng năm.

Hàng trăm người ở mọi lứa tuổi, mặc trang phục gấu, nhảy múa hàng năm vào dịp Giáng sinh trong tiếng trống rộn ràng và đi lang thang trong các làng, thị trấn tại Romania. Điểm nổi bật của lễ hội năm nay rơi vào ngày 30/12, với các vũ công mặc trang phục gấu xuống thị trấn Comanesti, phía đông Romania để tham dự lễ hội. Vào ngày này, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh tượng những dòng người mặc trang phục với hàm gấu há hốc và móng vuốt diễu hành và nhảy múa.

“Lễ hội múa gấu” - phong tục đón năm mới đặc sắc của người Romania - Ảnh 1.

Các thành viên của đàn gấu di chuyển qua các ngôi nhà trong làng (ảnh APnews.com)

Người dân địa phương cho biết phong tục này có từ thời tiền Thiên Chúa giáo, khi người ta tin rằng động vật hoang dã có thể xua đuổi những điều xui xẻo hoặc nguy hiểm. Những chú gấu nhảy múa đã đến thăm nhà người dân và gõ cửa để chúc họ may mắn và một năm mới hạnh phúc.

“Lễ hội múa gấu” - phong tục đón năm mới đặc sắc của người Romania - Ảnh 2.

Các thành viên của đàn gấu Sipoteni biểu diễn tại lễ hội ở Racova (ảnh AP)

Những người tham gia lễ hội cho biết hầu hết da gấu mà họ sử dụng làm trang phục đều đã được bảo tồn qua nhiều thế hệ và được xử lý hết sức cẩn thận. Mặc một bộ lông gấu cỡ lớn không phải là điều dễ dàng vì bao gồm cả đầu và móng vuốt, bộ trang phục có thể nặng tới 50 kg. Theo truyền thông địa phương, bộ da gấu đắt nhất có thể có giá khoảng 2.000 euro.

“Lễ hội múa gấu” - phong tục đón năm mới đặc sắc của người Romania - Ảnh 3.

Lễ hội truyền thống mặc da gấu nhảy múa ở Moinesti, miền bắc Romania thu hút cả người lớn và trẻ em tham gia (ảnh APnews.com)

Đối với những người dân bản địa, hình ảnh con gấu đã chảy trong huyết quản từ lâu và được coi là linh vật của họ. Gấu nâu hiện diện rộng rãi trong truyền thống và văn hóa của Romania và người dân thường có thể nhìn thấy loài động vật này trên đường núi và trong rừng. Việc săn gấu quá mức đã khiến chính quyền phải ban hành lệnh cấm vào năm 2016.