Lời Trái Tim
Âm Nhạc

Khi 1 trò chơi đẫm máu trong Squid Game bắt đầu, có đoạn nhạc du dương cất lên: Là 1 bài hát "quốc dân" tuổi đời 155 năm?

Chắc chắn bạn sẽ thấy giai điệu này cực kì quen thuộc nếu là fan của Squid Game.

Với khán giả của Squid Game, hẳn bạn không thể quên mỗi một ngày mới, khi những "thí sinh" chuẩn bị đối mặt với một trò chơi đẫm máu và có thể trả giá bằng chính tính mạng, họ sẽ được "khởi động" bằng một giai điệu vô cùng du dương...

Đây là một đoạn nhạc cổ điển mang đến một cảm giác đầy nhẹ nhàng, thư thái và tươi vui nhưng đối với rất nhiều thí sinh tham gia "trò chơi con mực", đó có thể là giai điệu cuối cùng mà họ nghe thấy trên cuộc đời. Sự đối lập cùng cực giữa một giai điệu êm ái đến khó tin với sự thật tàn khốc trong loạt trò chơi của Squid Game tạo nên một bầu không khí bứt rứt, ngột ngạt kì quái, rất hợp với tinh thần của bộ phim.

Nhưng chắc chắn, bạn sẽ rất nóng lòng muốn biết giai điệu ma mị này tên gì? Vì sao nghe quen kinh khủng mà mãi không nhớ tên để có thể thỏa thích bật nghe suốt ngày?

Đoạn nhạc nền vô cùng quen thuộc mỗi khi một trò chơi mới bắt đầu trong Squid Game

Đoạn nhạc trên làm sao có thể không quen thuộc cho được khi đó chính là tác phẩm Blue Danube của nhà soạn nhạc vĩ đại người Áo - Johann Strauss II, người được mệnh danh là "Ông Vua của các điệu Waltz" vào thế kỉ 19. Blue Danube có tên gốc là An der schönen, blauen Donau, Op. 314 được Strauss sáng tác vào năm 1866. Ca khúc được sáng tác nhằm nâng cao tinh thần, vực dậy sĩ khí của người dân Áo sau khi quân đội nước này bị người Phổ đánh bại trong "Cuộc Chiến Tranh Bảy Tuần" diễn ra vào năm 1866. 

Khi 1 trò chơi đẫm máu trong Squid Game bắt đầu, có đoạn nhạc du dương cất lên: Là 1 bài hát quốc dân tuổi đời 155 năm? - Ảnh 3.

Nhà soạn nhạc thiên tài John Strauss II

Giai điệu của ca khúc này cực kì quen thuộc mà gần như bạn hỏi bất kì ai trên hành tinh này thì họ cũng đều nghe qua ít nhất 1 lần. Blue Danube xuất hiện trong loạt bộ phim Goodbye, Mr. Chips (1939), A Night to Remember (1958), 2001: A Space Odyssey (1968)  Titanic (1997)... Trên loạt quảng cáo, nhạc hiệu, nhạc nền,... trở thành 1 phần của văn hóa đại chúng được hàng tỉ người trên cả hành tinh yêu thích.

Khi bạn đến nước Áo, đặc biệt là Thủ đô Vienna, chắc chắn bạn sẽ được nghe giai điệu Blue Danube vang lên ở khắp mọi nơi, quanh năm suốt tháng, trên các vỉa hè, ở các nhà hàng, trung tâm thương mại, chợ, khách sạn,... như một niềm tự hào của người dân nơi đây. Với độ phổ biến và ý nghĩa quan trọng trong lịch sử, người Áo đã chọn Blue Danube trở thành bản Quốc ca thứ 2, không chính thức bên cạnh bản Quốc ca chính thức có tên Land der Berge, Land am Strome.

André Rieu trình diễn bản Blue Danube tại concert trước Cung điện Hoàng giao nước Áo (Thủ đô Vienna)

Ở Việt Nam, giai điệu Blue Danube cũng cực kì nổi tiếng và quen thuộc với bất kì thế hệ khán giả nào. Giai điệu du dương này đã từng được NS Phạm Duy viết lời Việt và được nữ danh ca Thái Thanh thể hiện vô cùng thành công dưới cái tên Dòng Sông Xanh.

Nữ danh ca Thái Thanh trình bày bản Dòng Sông Xanh, phổ lời Việt bởi NS Phạm Duy

Clip: YouTube