Lời Trái Tim
Học Đuờng

Khán giả chê luật chơi mới của Olympia nhạt nhẽo, thiếu logic, giảm tư duy của thí sinh: Riêng Quán quân 2019 còn cà khịa 1 câu cực gắt!

Thay đổi trong luật chơi Đường Lên Đỉnh Olympia mùa thứ 22 đang nhận về nhiều lượt chê bai dữ dội.

Mới đây, tập đầu tiên của chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia đã chính thức được diễn ra.

Điểm đặc biệt của mùa thi năm nay là luật chơi được thay đổi hoàn toàn. Chỉ duy nhất vòng thi Vượt Chướng Ngại Vật được giữ nguyên, còn lại 3 vòng Khởi động - Tăng tốc - Về đích đều có sự thay đổi khác biệt.

Khán giả chê luật chơi mới của Olympia nhạt nhẽo, thiếu logic, giảm tư duy của thí sinh: Riêng Quán quân 2019 còn cà khịa 1 câu cực gắt! - Ảnh 1.

Đường Lên Đỉnh Olympia mùa thứ 22 có rất nhiều thay đổi trong luật chơi

Cụ thể như sau:

1. Vòng thi Khởi động

- Luật chơi cũ: Mỗi thí sinh có 60 giây để trả lời nhanh loạt câu hỏi.

- Luật chơi mới: Thí sinh sẽ bấm chuông giành quyền trả lời các câu hỏi chung trong khoảng thời gian 30, 60 và 90 giây.

2. Vòng thi Tăng tốc

- Luật chơi cũ: Các thí sinh trả lời 4 câu hỏi trong thời gian tương đương nhau

- Luật chơi mới: Cũng là 4 thí sinh trả lời 4 câu hỏi. Song độ khó tăng dần trong khoảng thời gian suy nghĩ 10 - 20 - 30 - 40 giây

3. Vòng thi Về đích

- Luật chơi cũ: Các thí sinh được chọn 3 câu hỏi với 3 mức gói 10 - 20 - 30.

- Luật chơi mới: Các thí sinh chỉ được chọn 2 câu hỏi với 2 mức 20 - 40

4. Điểm mới nhất: Câu hỏi Thực hành (ở phần Về đích):

- Thí sinh tham gia

+ Câu hỏi 20 điểm: Sẽ có 15 giây suy nghĩ + 30 giây thực hành

+ Câu hỏi 40 điểm: Sẽ có 30 giây suy nghĩ + 60 giây thực hành

- Nếu thí sinh khác bấm chuông cướp điểm, thí sinh đó sẽ có:

+ Câu hỏi 20 điểm: 20 giây thực hành

+ Câu hỏi 40 điểm: 40 giây thực hành

Khán giả chê luật chơi mới của Olympia nhạt nhẽo, thiếu logic, giảm tư duy của thí sinh: Riêng Quán quân 2019 còn cà khịa 1 câu cực gắt! - Ảnh 3.

Ở các câu hỏi Thực hành, sẽ có đội ngũ cố vấn - chuyên gia lên tận trường quay làm cho thí sinh coi

Tuy nhiên, luật chơi mới khiến nhiều cho cả thí sinh lẫn khán giả Olympia bỡ ngỡ. Luật chơi mới bị đánh giá rườm rà, giảm số lượng câu hỏi và thậm chí còn khiến thí sinh chơi không có chiến thuật hơn.

Phân tích của một số khán giả cho thấy:

- Phần thi Khởi Động: Sự thay đổi khiến cho phần thi mất đi cái hay vốn có (thử thách được sự suy nghĩ nhanh và tập trung của thí sinh). Thay vào đó, dường như thí sinh nào bấm chuông nhanh hơn sẽ giành được chiến thắng.

- Phần thi Tăng Tốc: Phần thi được coi là có sự thay đổi "tạm chấp nhận" được nhất.

- Phần thi Về Đích: Luật chơi mới làm giảm số câu hỏi của các thí sinh (từ 3 câu xuống 2 câu). Điều này khiến nhiều thí sinh bỡ ngỡ, giảm đi cái hay là không cho thí sinh sử dụng tư duy chiến thuật.

Như đối với luật chơi cũ, được chọn 3 câu hỏi trong 3 gói 10 - 20 - 30. Nhiều thí sinh nhờ có chiến thuật chọn gói điểm linh hoạt đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục trong phần thi này.

Khán giả chê luật chơi mới của Olympia nhạt nhẽo, thiếu logic, giảm tư duy của thí sinh: Riêng Quán quân 2019 còn cà khịa 1 câu cực gắt! - Ảnh 4.

Phần thi Vượt Chướng Ngại Vật không thay đổi luật chơi, nhưng giao diện full màn hình khiến người xem khó chịu

Bên cạnh đó, phần nhạc hiệu cũng bị chê rất nhiều khi nhiều khán giả phát hiện đây là bản cắt ghép của Đường Lên Đỉnh Olympia những năm trước, khi bật lên cảm thấy khá khó nghe và "nhức đầu".

Một số bình luận góp ý khác của khán giả:

Luật chơi và nhạc hiệu nhận về nhiều lượt chê trách nhất. Phần thi Khởi động bị đánh giá làm giảm đi cái hay vốn có (vốn là phần thi test sự nhạy bén trong cách suy nghĩ)

Khán giả chê luật chơi mới của Olympia nhạt nhẽo, thiếu logic, giảm tư duy của thí sinh: Riêng Quán quân 2019 còn cà khịa 1 câu cực gắt! - Ảnh 5.

"Phần thi Khởi động làm giảm đi tính cạnh tranh", "Phần Vượt chướng ngại vật thì edit không đẹp mắt"... - Rất nhiều bình luận chê bai format thi đấu năm nay.

Điểm sáng lớn nhất có lẽ là màn dẫn chương trình thuyết phục của MC Khánh Vy.

Khán giả chê luật chơi mới của Olympia nhạt nhẽo, thiếu logic, giảm tư duy của thí sinh: Riêng Quán quân 2019 còn cà khịa 1 câu cực gắt! - Ảnh 7.

Quán quân Olympia 2019 Trần Thế Trung liên tục cà khịa luật chơi và fomat mới của chương trình.

Khán giả chê luật chơi mới của Olympia nhạt nhẽo, thiếu logic, giảm tư duy của thí sinh: Riêng Quán quân 2019 còn cà khịa 1 câu cực gắt! - Ảnh 8.