Hoàng tử Harry là thành viên duy nhất trong gia đình hoàng gia không góp mặt tham dự lễ tưởng niệm của ông nội được tổ chức vào ngày 29/3.

Vào ngày 29/3, lễ tưởng niệm của Hoàng tế Philip đã diễn ra với sự góp mặt của 1.800 khách mời cùng những người thân thiết trong gia đình và bạn bè gần xa. Hoàng tử Harry là thành viên cấp cao duy nhất trong hoàng gia Anh không góp mặt tham dự lễ tưởng niệm. Hành động này của Công tước xứ Sussex đã nhận về nhiều phản ứng trái chiều.

Lễ tưởng niệm được truyền hình trực tiếp trên BBC One từ 10h30 - 12h15 ngày 29/3 (giờ địa phương), tức là vào khoảng 2h30 - 4h15 sáng theo giờ Mỹ. Không ai dám chắc liệu nhà Sussex có thức giấc để xem lễ tưởng niệm qua màn hình TV hay không. Lần cuối Hoàng tử Harry trở về Anh là cách đây 8 tháng khi Công tước cùng anh trai William khánh thành bức tượng của cố Công nương Diana.

Theo truyền thông Anh, nhiều khách mời tham dự lễ tưởng niệm đã bày tỏ sự thất vọng khi Hoàng tử Harry là thành viên hoàng gia duy nhất vắng mặt. "Đó là một sự thất vọng lớn đối với tất cả mọi người", cựu nhân viên an ninh hoàng gia Richard Griffin nói với Sky News về sự vắng mặt của vợ chồng Hoàng tử Harry tại lễ tưởng niệm.

Hoàng tử Harry tái mặt nhận lời cảnh báo sâu cay khi không trở về dự lễ tưởng niệm ông nội, đến Nữ hoàng Anh cũng bất lực - Ảnh 1.

Nữ hoàng Anh trong lễ tưởng niệm

Hoàng tử Harry tái mặt nhận lời cảnh báo sâu cay khi không trở về dự lễ tưởng niệm ông nội, đến Nữ hoàng Anh cũng bất lực - Ảnh 2.

Các thành viên trong gia đình, bạn bè và khách mời đã ở bên Nữ hoàng để cùng tưởng nhớ và tri ân Hoàng tế Philip

Griffin cũng cho hay nhiều người trong số 1.800 khách mời đã bàn luận về sự vắng mặt của Hoàng tử Harry trước khi buổi lễ bắt đầu tại Tu viện Westminster.

"Chắc chắn rồi, những người xung quanh tôi đều nghĩ hoàng tử đáng ra phải tham dự. Theo tôi, lý do không thể trở về vì không được cảnh sát bảo vệ thật là vô nghĩa và chỉ là lời bào chữa tồi tệ. Harry cần ở đây để tôn vinh, tưởng nhớ ông nội mình", ông Griffin nói thêm.

Nhiều chuyên gia hoàng gia cảnh báo Harry rằng rồi sẽ có một ngày Công tước xứ Sussex phải cảm thấy hối hận và gặm nhấm sự tiếc nuối muộn màng với quyết định không tham dự lễ tưởng niệm.

Nhà viết tiểu sử hoàng gia Phil Dampier chia sẻ với tờ Daily Mail: "Rất buồn khi Harry và Meghan không có mặt trong lễ tưởng niệm Hoàng tế Philip. Tôi nghĩ một ngày nào đó Harry sẽ phải hối hận.

Harry nói rằng không cảm thấy an toàn nếu thiếu sự bảo vệ của cảnh sát nhưng với tôi, đó chỉ là cái cớ để anh ấy không trở lại quê hương. Điều này cho thấy mối quan hệ rạn nứt giữa Harry với gia đình vẫn còn tồi tệ".

Hoàng tử Harry tái mặt nhận lời cảnh báo sâu cay khi không trở về dự lễ tưởng niệm ông nội, đến Nữ hoàng Anh cũng bất lực - Ảnh 3.

Hoàng tử Harry được cảnh báo sẽ phải hối tiếc về sau này khi không tham dự lễ tưởng niệm

Theo ông Phil Dampier, Công tước xứ Susex từng cho hay anh yêu thích khiếu hài hước của ông nội và khen ngợi hết lời về vị Hoàng tế vĩ đại. Điều này càng khiến cho việc Harry không tham dự lễ tưởng niệm ông nội trở nên "bí ẩn và kỳ lạ" hơn.

"Harry đã một mình bay về quê hương dự tang lễ và góp mặt vào ngày khánh thành bức tượng của mẹ nhưng lần này thì không. Tôi chắc chắn rằng Nữ hoàng Anh sẽ rất buồn khi cháu trai Harry không trở về và bà hiểu rằng mình không thể lay chuyển suy nghĩ của Harry vào lúc này", ông Phil Dampier nói thêm.

Nhà bình luận hoàng gia Victoria Arbiter cũng cho biết Harry sẽ phải "hối tiếc" vì không tham gia buổi lễ, đây là sự kiện hiếm hoi các thành viên trong gia đình được ở bên nhau và thể hiện sự gắn kết mạnh mẽ.

"Mỗi một thành viên trong gia đình đều đứng chung một mặt trận thống nhất nhằm ở bên Nữ hoàng khi bà công khai để tang chồng mình một lần nữa. Sẽ tốt hơn nếu Harry đến đó thay vì sống ẩn dật ở Mỹ. Không có cơ hội thứ hai cho những dịp như thế này", Victoria Arbiter cho hay.

Đứng trước những lời chỉ trích trên, nhà Sussex không đưa ra bất kỳ động thái nào để phản hồi hay gửi lời tưởng nhớ, tri ân đến cố Hoàng tế Philip.

Nguồn: Daily Mail

https://afamily.vn/hoang-tu-harry-tai-mat-nhan-loi-canh-bao-sau-cay-khi-khong-tro-ve-du-le-tuong-niem-ong-noi-den-nu-hoang-anh-cung-bat-luc-20220329151627305.chn