Có hơn 6.000 phòng KTX được trưng dụng để làm khu cách ly, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19, nhưng khi chuẩn bị đón sinh viên trở lại thì phát hiện nhiều tủ đồ đạc bị cạy phá, cơ sở vật chất hư hỏng.

Ngày 18/1, ông Dương Văn Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm quản lý KTX (trung tâm) Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết đang phối hợp với các bên liên quan lên phương án khắc phục, sửa chữa cơ sở vật chất bị hư hỏng, tủ đồ của sinh viên bị cạy phá sau khi KTX được trưng dụng làm khu cách ly, bệnh viện dã chiến điều trị F0.

"Hiện tại, Ban quản lý KTX đã thông báo để xác nhận lại với sinh viên, khi nào các em quay lại KTX sẽ kiểm tra lại cụ thể rồi có phương án xử lý tiếp theo. Thống kê hiện tại có 90 phòng bị hư hỏng và có tủ đựng đồ đạc của sinh viên bị cạy phá trong thời gian KTX được tận dụng làm bệnh viện dã chiến điều trị F0", ông Tuấn nói.

Hàng trăm tủ đồ sinh viên trong KTX ĐH ở TP.HCM bị cạy phá sau khi được trưng dụng làm BV dã chiến - Ảnh 1.

Tủ đựng đồ đạc trong KTX của sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị cạy phá (ảnh nhà trường cung cấp)

Theo ông Tuấn, do thời gian KTX được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến trong thời gian dài nên Ban quản lý không có điều kiện đi kiểm tra thường xuyên nên dẫn đến tình trạng cơ sở vật chất hư hỏng, xuống cấp và tủ đựng đồ đạc của sinh viên bị cạy phá.

Trong khi đó, tại KTX trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng rơi vào tình trạng tương tự khiến đơn vị này đau đầu lên phương án sửa chữa khi sinh viên sắp quay lại học tập sau Tết Nguyên đán.

Ông Hồ Thành Công - Giám đốc Ban quản lý Ký túc xá Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết có 320 phòng bị phá, cạy tủ đựng đồ đạc của sinh viên. Đơn vị này cũng đang phối hợp với địa phương cũng như các bên liên quan lên phương án sửa chữa.

"Trước mắt tài sản của các em sinh viên bị mất phải chờ các em vào để xác định cụ thể rồi mới lên phương án hỗ trợ, đền bù", ông Công nói.

Hiện nay Ban quản lý các ký túc xá đang gấp rút sửa chữa, tái lập, hoàn trả đồ về lại phòng ở sinh viên chuẩn bị đón sinh viên quay trở lại nội trú năm học 2021 - 2022.

Tuy nhiên, vướng mắt là hiện KTX và các trường đang gặp nhiều khó khăn về kinh phí cũng như lo ngại không kịp sửa chữa để tiếp nhận sinh viên trở lại sau Tết Nguyên đán.

Phòng KTX Đại học Quốc gia TP.HCM bị hư hỏng (ảnh Công Tường)

Đến nay mới có 5 tòa nhà do UBND TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương sử dụng đã hoàn thành công việc tái lập; một tòa nhà TP. Thủ Đức đang thực hiện tái lập, dự kiến đến ngày 20/1 hoàn thành.

Đối với các tòa nhà còn lại, Ban quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM đã gửi văn bản đến các bên như UBND TP.HCM, Sở Y tế TP, Bộ Tư lệnh TP.HCM về chi phí sửa chữa, tái lập.

Trước đó từ ngày 31/5 đến ngày 18/11/2021, TP.HCM, Bộ Quốc phòng và tỉnh Bình Dương đã sử dụng 45 tòa nhà ở sinh viên và tòa nhà trạm y tế của ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM với 6.080 phòng ở để làm khu cách ly, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19. Theo thống kê đã có gần 50.000 người là F1, F0 cách ly, điều trị tại đây.