Lời Trái Tim
Thế Giới

Hàng chục nghìn người Australia có thể đang phải chịu hội chứng Covid-19 kéo dài

Mặc dù đã khỏi bệnh Covid-19 nhưng nhiều người dân Australia đang phải chịu đựng các tác động của hội chứng Covid-19 kéo dài, bao gồm suy nhược cơ thể và mộng du.

Từ khi đại dịch bùng phát đến nay, Australia đã có hơn 100.000 mắc Covid-19, trong đó hơn 80.000 người đã khỏi bệnh. Tuy nhiên nhiều người trong số này, bao gồm cả những người trẻ tuổi, đến nay vẫn đang phải chịu đựng các tác động của hội chứng Covid-19 kéo dài đối với sức khỏe.

Các biểu hiện của hội chứng Covid-19 kéo dài được ghi nhận tại Australia bao gồm suy nhược, mệt mỏi, khó thở, suy giảm trí nhớ và mộng du... Nhiều người từng là bệnh nhân Covid-19 cách đây 8 tháng nhưng đến nay vẫn phải vật lộn với các biểu hiện khó chịu do căn bệnh này gây ra. Thậm chí, có trường hợp mắc Covid-19 từ 18 tháng trước nhưng hiện vẫn đôi khi cảm thấy đau rát ở mắt.

Một số người tại Australia cho biết họ bị khó thở và đã sử dụng các loại thuốc có chứa steroid, tuy nhiên loại thuốc kháng viêm này có vẻ nhưng không có hiệu quả đối với các triệu chứng của Covid-19 kéo dài. Những người từng trải qua hội chứng Covid-19 kéo dài cho rằng, cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho bản thân là không để bị mắc bệnh và tiêm vaccine sớm nhất có thể.

Phát hiện tại Australia cũng trùng khớp với kết quả của một nghiên cứu quốc tế vừa được công bố liên quan đến hội chứng Covid-19 kéo dài. Nghiên cứu có sự tham gia của 270.000 người từng mắc Covid-19 tại Mỹ cho thấy, 37% bệnh nhân phải chịu đựng ít nhất một trong số 9 triệu chứng phổ biến của Covid-19 kéo dài trong thời gian từ 3 đến 6 tháng sau khi mắc bệnh. Theo nghiên cứu này, các triệu chứng phổ biến nhất là khó thở, mệt mỏi, đau đớn, lo lắng và trầm cảm. Đáng chú ý, nhiều người còn mắc hiện tượng được gọi là sương mù não với cảm giác liên tục mơ màng.

Đối chiếu kết quả nghiên cứu tại Mỹ và số ca mắc Covid-19 tại Australia, có thể sẽ có hơn 33.000 người Australia phải chịu tác động kéo dài của căn bệnh này.