Lời Trái Tim
Xã Hội

Hà Nội: Truy vết 177 F1, phong tỏa tạm thời trụ sở Công an, Tòa án và UBND thị trấn liên quan "ổ dịch" 6 F0 mới

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm cộng đồng mới ghi nhận, huyện Quốc Oai đã truy vết được 177 F1, đồng thời phong tỏa tạm thời 5 khu dân cư và 3 đơn vị gồm trụ sở Công an, Tòa án nhân dân huyện và UBND thị trấn Quốc Oai.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tối 24/10 ghi nhận "ổ dịch" 6 ca Covid-19 tại huyện Quốc Oai, phân bố tại xã Sài Sơn (3), thị trấn Quốc Oai (2) và xã Thạch Thán (1). Ngoài ra, một F1 tại thị xã Sơn Tây cũng được xác định mắc Covid-19 do tiếp xúc gần 6 F0 này. 

Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Quốc Oai cho biết, ca chỉ điểm là người phụ nữ 40 tuổi trú tại xã Sài Sơn. Ngày 21/10, chị xuất hiện triệu chứng đau đầu, sốt nhẹ, đến ngày 23/10 cùng chồng tới Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai khám. Cả 2 test nhanh dương tính.

CDC Hà Nội sau đó trả kết quả người vợ khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Cơ quan chức năng rà soát được 37 F1, trong đó 5 người đã chuyển thành F0. Chính quyền địa phương điều tra, truy vết được 177 F1 liên quan 6 F0. 

Hà Nội: Truy vết 177 F1, phong tỏa tạm thời trụ sở Công an, Tòa án và UBND thị trấn liên quan ổ dịch 6 F0 mới - Ảnh 1.

Toàn án nhân dân huyện Quốc Oai tạm phong toả do liên quan đến ca Covid-19 (Ảnh: Đặng Thủy)

Sở Chỉ huy huyện đã chỉ đạo khoanh vùng cách ly nơi ở của các F0. Cụ thể, xã Thạch Thán phong tỏa, cách ly y tế 6 hộ dân xung quanh gia đình có F0 tại xóm 11.

Xã Sài Sơn tổ chức 3 khu vực phong tỏa, cách ly y tế đối với 30 hộ dân tại thôn Đa Phúc và Sài Khê. 

Thị trấn Quốc Oai phong tỏa, cách ly y tế 10 hộ dân.

Huyện Quốc Oai cũng yêu cầu Công an huyện, Tòa án nhân dân huyện và UBND thị trấn phong tỏa tạm thời trụ sở đơn vị do liên quan các ca mắc Covid-19. Các cơ quan, công sở này khẩn trương rà soát, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc, thông báo và phối hợp với cơ quan y tế các xã, thị trấn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời thông báo cho toàn thể người lao động đang có mặt tại đơn vị biết để tự theo dõi; nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K; không để xảy ra hoang mang, lo lắng với người lao động. 

Cơ quan chức năng đã đưa toàn bộ 177 F1 đi cách ly tập trung tại trường THPT Quốc Oai điểm cũ và trường THPT Quốc Oai mới. Đồng thời liên hệ CDC Hà Nội và các cơ sở y tế đưa 6 F0 đi điều trị theo quy định.

Ngành Y tế huyện cũng được yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, hóa chất, phương tiện, các điều kiện phục vụ cách ly, điều trị, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đợt dịch thứ 4 kể từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận tổng 4.166 ca Covid-19, trong đó 1.615 ca ngoài cộng đồng và 2.551 người đã được cách ly. 

Clip: Phân loại, phạm vi và tiêu chí đánh giá cấp độ dịch (Nguồn: Bộ Y tế)

Sự kiện

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật NaN-NaN-NaN NaN:NaN:NaN12 tin bài
  • Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam