Lời Trái Tim
Xã Hội

Hà Nội cho phép những F0 nào được điều trị tại trạm y tế lưu động?

Sở Y tế Hà Nội ngày 21/11 ban hành văn bản khẩn về việc thu dung, điều trị F0 nhẹ và không triệu chứng tại các quận, huyện, thị xã.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn triển khai thành lập cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 (gọi là trạm y tế lưu động) không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại các xã, phường, thị trấn.

Các trạm y tế lưu động này thu dung, khám, điều trị cho F0 nhẹ, không triệu chứng tại quận, huyện, thị xã; đồng thời phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh tiến triển ở mức độ vừa và nặng.

Đối tượng được thu dung, cách ly, quản lý, điều trị tại trạm y tế lưu động, gồm:

- F0 không có triệu chứng: là người nhiễm SARS-CoV-2 được khẳng định bằng xét nghiệm Realtime RT-PCR dương tính, nhưng không có triệu chứng lâm sàng. 

- F0 mức độ nhẹ: có viêm đường hô hấp trên cấp tính, bao gồm: 

+ F0 có các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

+ Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở < 20 lần/phút, SpO2 > 96% khi thở khí trời. 

Trạm y tế lưu động không tiếp nhận F0 thuộc các tình huống sau:

- Phụ nữ mang thai. 

- Người mắc bệnh lý nền. 

Hà Nội cho phép những F0 nào được điều trị tại trạm y tế lưu động? - Ảnh 1.

Quận Đống Đa diễn tập tiếp nhận, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

Sở Y tế cũng yêu cầu, căn cứ điều kiện thực tiễn của từng quận, huyện, thị xã để đề xuất mô hình tổ chức và ban quản lý điều hành trạm y tế lưu động phù hợp với tình hình của địa phương. 

Tại các trạm y tế lưu động phải có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng "Trạm y tế lưu động - cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19: Không nhiệm vụ miễn vào". Ngoài ra, các trạm y tế lưu động phải bảo đảm kiểm soát và ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 ra cộng đồng.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trạm y tế lưu động có 1 xe ô tô chuyên dụng, nhân viên y tế cho 1 kíp có 5 người (gồm: 1 bác sĩ phụ trách, 2 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên, điều dưỡng xét nghiệm và 1 dược sĩ). Căn cứ số lượng người bệnh có thể bố trí kíp nhân lực y tế phù hợp, bảo đảm điều kiện hoạt động của cơ sở.

Tại mỗi trạm y tế lưu động được chia làm 3 khu: Khu vực đón tiếp, phân loại bệnh nhân; khu hành chính, hậu cần; khu cách ly, điều trị. Riêng khu vực cách ly, điều trị được chia làm 2 loại đối tượng người bệnh, đó là phòng điều trị F0 khỏe mạnh, không triệu chứng và phòng điều trị F0 triệu chứng nhẹ: Hắt hơi, sổ mũi, ho khan... Ngoài ra, buồng bệnh bảo đảm thông thoáng, phòng bệnh của nam và nữ riêng biệt...

Dự kiến, Hà Nội sẽ thành lập 508 trạm y tế lưu động, trong đó có 20 trạm y tế xã được đặt tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Thời gian qua, tại nhiều quận, huyện đã tổ chức diễn tập triển khai mô hình trạm y tế lưu động phòng, chống dịch Covid-19. Sáng 19/11, quận Hoàn Kiếm đã vận hành trạm y tế lưu động tại chợ Đồng Xuân để phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 16/11, UBND TP. Hà Nội ban hành công điện hỏa tốc 23, về việc xây dựng phương án thu dung, điều trị người bị nhiễm SARS-CoV-2 với các kịch bản cao theo mô hình tháp 3 tầng. Thí điểm, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ trên địa bàn xã phường, thị trấn với phương châm "4 tại chỗ" do các quận, huyện, thị xã thành lập và điều hành theo hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế.

Cộng dồn số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội có tổng 7.726 ca dương tính, trong đó 2.852 ca ngoài cộng đồng và 4.874 người đã được cách ly. Thành phố hiện ở cấp độ dịch 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình). 

Hà Nội: Phong toả, lấy mẫu xét nghiệm khu dân cư vừa phát hiện chùm hơn 20 ca Covid-19

Sự kiện

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật 2021-10-0 18:45:3812 tin bài
  • Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam